Kịch bản để Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020Thầy trò huấn luyện viên Fernando Santos cần một trận hòa trước Pháp để chắc chắn vượt qua vòng bảng Euro 2020.

Thầy trò huấn luyện viên Fernando Santos cần một trận hòa trước Pháp để chắc chắn vượt qua vòng bảng Euro 2020.

Lúc này, tuyển Bồ Đào Nha có 3 điểm cùng hiệu số +1, xếp thứ ba bảng F. Thầy trò HLV Santos sẽ đối diện khó khăn khi chạm trán ứng cử viên số một cho chức vô địch là Pháp ở lượt cuối.

Những kịch bản có thể xảy ra cho loạt trận cuối bao gồm: Bồ Đào Nha thắng Pháp, giành 6 điểm và hiển nhiên đi tiếp. Bồ Đào Nha hòa Pháp, có 4 điểm, chắc chắn đi tiếp với tư cách nhì bảng, hoặc là đội thứ ba có thành tích tốt. Còn khi thất bại, Bồ Đào Nha giữ nguyên 3 điểm và có khả năng bị loại.

Euro 2020 anh 1

Ronaldo và đồng đội phải giành điểm trước Pháp để tránh rủi ro. Ảnh: Reuters.

Theo thể thức Euro 2020, 4 trong 6 đội thứ ba có thành tích tốt giành vé vớt vào knock-out. Lúc này, Phần Lan cùng Ukraine lần lượt xếp thứ ba bảng B và C với cùng 3 điểm. Trong trường hợp 3 điểm là mốc tối thiểu cho cuộc phân định giành vé vớt, Bồ Đào Nha không được thua Pháp với tỷ số nhiều hơn 0-3.

Nếu Bồ Đào Nha thua Pháp với tỷ số 0-1 hoặc 0-2, thầy trò HLV Santos vẫn đi tiếp. Cách phân định cho các đội bằng điểm lần lượt là hiệu số (bàn thắng/bàn thua), số bàn thắng, số trận thắng. Bồ Đào Nha đã ghi 5 bàn, nhiều hơn Ukraine (4 bàn).

Kịch bản tiếp theo có thể xảy ra là Tây Ban Nha (đang có 2 điểm) thua Slovakia ở trận cuối, và Ba Lan không thắng Thụy Điển ở bảng E. Còn tại bảng D, Croatia và Scotland (cùng có một điểm) cầm hòa nhau. Khi đó, vị trí thứ 3 của bảng D và E có 2 điểm và hai đội này dừng cuộc chơi.

Cách tốt nhất cho thầy trò HLV Santos là có điểm trước Pháp nếu không muốn rơi vào kịch bản phức tạp. Tại bảng F, chỉ Pháp chắc chắn đi tiếp. Mọi chuyện đều có thể xảy ra trong 2 trận Pháp gặp Bồ Đào Nha và Đức đối đầu Hungary lượt cuối.

Hungary chỉ có một điểm, nhưng sẽ đi tiếp nếu thắng Đức. Theo kịch bản cả Đức và Bồ Đào Nha đều thua, 2 đội phải phân định vị trí dựa trên hiệu số. Khi đó, đội bét bảng chắc chắn chia tay Euro 2020.

Bồ Đào Nha có màn chạy đà ấn tượng khi thắng Hungary 3-0 ngày ra quân. Nhưng sau đó, nhà ĐKVĐ Euro thua Đức 2-4. Pháp bất ngờ hòa Hungary 1-1 ở lượt thứ 2, qua đó đẩy thêm kịch tính cho bảng F.

Lúc này, Euro 2020 đã xác định 2 cặp đấu vòng 1/8 là Đan Mạch - xứ Wales và Italy - Áo. Bên cạnh Pháp, các đội Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan, Czech, Anh, Thụy Điển cũng chắc chắn đi tiếp vì có nhiều hơn 4 điểm.

Euro 2020 anh 2

Theo Zing


Bài liên quan