fspin Kiện các công ty Mỹ về vụ cháy tháp Grenfell gây chết người ở London - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Kiện các công ty Mỹ về vụ cháy tháp Grenfell gây chết người ở LondonVụ kiện được đệ trình tại Philadelphia thay cho nạn nhân bị thương và gia đình của những người thiệt mạng vào năm 2017. Các sản phẩm do các công ty Mỹ sản xuất bị lỗi đã đốt cháy và gây ra vụ hỏa hoạn thảm khốc 2017 ở London khiến 72 người thiệt mạng,

Luật sư của các nguyên đơn cho biết họ đại diện cho bất động sản của 69 trong số 72 người đã thiệt mạng trong vụ cháy nhà cao tầng và 177 người sống sót bị thương nhằm thay đổi cuộc sống.

Vụ kiện dài 420 trang yêu cầu xét xử bồi thẩm đoàn nhưng không nêu rõ số tiền bồi thường mà họ đang tìm một con số thích hợp

Các luật sư của nguyên đơn cho biết vụ kiện đánh dấu một trong những vụ kiện cá nhân sai phạm và thương tích cá nhân cao nhất từng xảy ra trong một vụ kiện trách nhiệm sản phẩm duy nhất xuất phát từ một vụ việc.

Vụ kiện nói rằng các bộ phận bằng nhựa dễ cháy trong tủ lạnh của nhà sản xuất thiết bị Hoa Kỳ Whirlpool Corp đã đốt cháy ngọn lửa, và ngọn lửa được lan truyền nhanh chóng bởi các vật liệu dễ cháy trong lớp cách nhiệt và vỏ bọc bên ngoài do Mỹ thiết kế bao bọc cấu trúc.

Những tài liệu đó đã biến Tháp Grenfell thành một khối lửa, ông Jeff Jeff Goodman, luật sư của một trong hai công ty luật đã đưa vụ việc ra, nói với một cuộc họp báo ở Philadelphia.

Ngoài Whirlpool, có trụ sở tại Cảng Benton, Michigan, tên của các bị cáo là nhà cung cấp ốp lưng Arconic Inc, có trụ sở tại Pittsburgh, và nhà sản xuất vật liệu cách nhiệt Celotex Corp, một công ty con của Saint-Gobain của Pháp, có trụ sở bên ngoài Philadelphia.

Trường hợp này được trình tại Mỹ để buộc các tập đoàn Mỹ chịu trách nhiệm về sự tàn phá và bi kịch mà họ gây ra, ông Good Goodman nói trong một cuộc họp báo.

Kiện các công ty Mỹ về vụ cháy tháp Grenfell gây chết người ở London

Những người tham gia đánh dấu kỷ niệm đầu tiên của vụ cháy Tháp Grenfell ở London, Anh

Hai trong số các công ty, Whirlpool và Arconic, đã đưa ra những tuyên bố bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất của họ đối với các nạn nhân của vụ hỏa hoạn và cả hai cho biết họ đang hợp tác với các cuộc điều tra của chính quyền Anh về thảm kịch này.

Whirlpool nói với chủ sở hữu các sản phẩm của mình rằng họ an toàn và họ có thể tiếp tục sử dụng chúng như bình thường. Nó nói rằng một cuộc thăm dò của các nhà quản lý Anh và cuộc điều tra nội bộ của chính nó đã không tìm thấy bằng chứng nào về lỗi của máy lạnh.

Arconic cho biết họ sẽ đáp lại vụ kiện này tại tòa.

Celotex không thể đưa ra bình luận ngay lập tức. Tháng trước, họ nói rằng đó là một thành viên hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra công khai về Tháp Grenfell.

Các chuyên gia an toàn hỏa hoạn phát hiện ra rằng ngọn lửa bắt đầu từ tầng bốn của tòa nhà 24 tầng vào ngày 14 tháng 6 năm 2017, đốt cháy lớp vỏ bên ngoài và chạy lên mặt tiền của cấu trúc lên tầng trên cùng trong vòng nửa giờ.

Kiện các công ty Mỹ về vụ cháy tháp Grenfell gây chết người ở London

Ngọn lửa kinh hoàng trong đêm đã thiêu rụi tòa tháp 27 tầng ở London

Theo đơn kiện tấm ốp được làm từ một sản phẩm có tên Reynobond PE, các tấm nhôm với lõi nhựa polyetylen mà vụ kiện mô tả là rất dễ cháy, cách nhiệt của tòa nhà, được bán trên thị trường là RS5000, cũng bị cháy.

Hai vật liệu cùng nhau đã biến một ngọn lửa có thể kiểm soát thành một địa ngục chết chóc, ông Good Goodman nói. Vách ngăn và lớp cách nhiệt là nhiên liệu cho phép ngọn lửa tàn phá Tháp Grenfell và giết chết 72 nạn nhân vô tội.

Chính phủ Anh hồi tháng 5 tuyên bố sẽ chi 200 triệu bảng Anh (tương đương 254 triệu USD) để thay thế lớp vỏ dễ cháy vẫn bao phủ hàng chục tòa nhà mà chủ sở hữu hoặc nhà phát triển từ chối loại bỏ vật liệu này.

Arconic cho biết ngay sau vụ hỏa hoạn rằng họ đã tháo tấm PE Reynobond ra khỏi thị trường để sử dụng cho bất kỳ cấu trúc cao tầng nào trong ánh sáng của thảm kịch., Good Goodman cho biết Celotex cũng đã rút lớp cách nhiệt RS5000 khỏi thị trường.

Nguồn: Reuters


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất