Kiên Giang: Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri tại xã Minh HòaTại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, đời sống dân sinh. Đặt biệt, những kiến nghị liên quan đến họp đồng công chứng đất đai, chứng thực hợp đồng giao dịch về nhà ở theo quy định của luật nhà ở; chứng thực di chúc và một số vấn đề khác…

Chiều 25/4, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Ông Trần Văn Huynh - Chánh phối sư, Trưởng ban thường trực, Hội thánh Cao Đài Bạch y tỉnh (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Minh Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). Đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Kiên Giang cùng hơn 100 đại biểu cử tri trên địa bàn tham dự…

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri tại xã Minh Hòa (Châu Thành, Kiên Giang)Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, báo cáo trước đại biểu cử tri nội dung dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Bé – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị số 2 cho biết: “Dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 7 có sự điều chỉnh. Cụ thể, đề nghị bổ sung vào chương trình 4 dự án Luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ.

Đồng thời, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả việc thực hiện những kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2018, tình hình phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước tháng đầu năm 2019; xem xét thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2020; báo cáo của Chính phủ việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, công tác bảo vệ môi trường trong phạm vi cả nước; tình hình thực hiện các dự án công trình trọng điểm của quốc gia theo Nghị quyết của Quốc hội…

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri tại xã Minh Hòa (Châu Thành, Kiên Giang)ĐBQH Nguyễn Thị Kim Bé – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang.

Tại hội nghị, đa số các cử tri tập trung chất vấn, góp ý cho dự thảo về các vấn đề nóng, nổi bật thời gian vừa qua liên quan đến tranh chấp và các thủ tục khiếu nại đất đai và chỉ ra quá trình giải quyết còn kéo dài, mất lòng tin nhân dân; Các vấn đề về xã hội được chú ý như: bài trừ tình trạng mua bán và sử dụng chất ma túy; Vấn đề tăng lương, phải kìm hàm giá điện và xăng dầu để đảm bảo cuộc sống ổn định của người dân, tình trạng cải cách sách giáo khoa của ngành giáo dục thường xuyên, làm tổn hao tiền bạc của nhà nước và nhân dân, Gian lận thi cử ở các tỉnh cần được kiểm tra, từng địa phương để đảm bảo công bằng.

Cử tri Trương Thanh Hồng (đại diện ấp Minh Tân, xã Minh Hòa) cho biết: “Về vấn đề nhiều cử chi phản ánh, thắc mắc nhiều lần, chưa được giải thích về vấn đề chứng thực. Theo quy định tại điểm d khoản 3 điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định “Việc chứng thực, thực hiện tại UBND xã” và khoản 2 điều 5 nghị định số 23 ngày 16/2/2015 cũng quy đinh cụ thể thẩm quyền và trách nhiệm của UBND xã chứng thực các hợp đồng giao dịch liên quan đến tài sản là động sản; chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của luật đất đai; chứng thực hợp đồng giao dịch về nhà ở theo quy định của luật nhà ở; chứng thực di chúc…và một số vấn đề khác…”

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang quan tâm, sớm giải quyết những vụ việc khiếu nại có liên quan đến quyền lợi của cá nhân gia đình mình,  đông đảo cử tri tại xã Minh Hòa (Huyện Châu Thành, Kiên Giang) cũng không quên gửi gắm lời nhắn tới các vị Đại biểu Quốc hội của tỉnh nhà phải luôn thường xuyên thực hiện đúng chức trách là đại biểu của Nhân dân nhằm giám sát chặt chẽ công tác quản lý đất đai, môi trường… trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, tránh không để xảy ra những vụ việc mang tính chất “điểm nóng” về tham nhũng, sai phạm lớn về đất đai đã xảy ra tại một số địa phương trong cả nước thời gian qua…

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri tại xã Minh Hòa (Châu Thành, Kiên Giang)Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ngồi giữa); Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Ông Trần Văn Huynh - Chánh phối sư, Trưởng ban thường trực, Hội thánh Cao Đài Bạch y tỉnh (ĐBQH).

Trong đó, QH làm việc về xây dựng luật, về giám sát tối cao và các vấn đề quan trọng khác, Về lập pháp, dự kiến QH sẽ xem xét thông qua sáu dự án luật và một dự thảo một Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020. Đồng thời, QH cho ý kiến về tám dự án luật khác.

Tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, đời sống dân sinh. Đặt biệt, những kiến nghị liên quan đến họp đồng công chứng đất đai, chứng thực hợp đồng giao dịch về nhà ở theo quy định của luật nhà ở; chứng thực di chúc và một số vấn đề khác…Các đại biểu đã ghi nhận, giải đáp ý kiến của cử tri và chuyển những vấn đề liên quan đến các cơ quan, bộ, ngành và địa phương giải đáp. Đoàn ĐBQH xin ghi nhận toàn bộ ý kiến của các cử tri và truyền tải tới Quốc hội tới. 

Sau khi nghe Đoàn ĐBQH thông qua các nội dung chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri tham dự buổi tiếp xúc rất đồng tình, đồng thời gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng của mình với Đoàn ĐBQH.

Nhiều cử tri ở xã Minh Hòa, huyện Châu Thành đặc biệt quan tâm kiến nghị và đề nghị các sở ngành địa phương giải thích các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách đối với người có công, hiểm xã hội, Y tế, Giáo dục...cũng được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị trước Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang lần này.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri tại xã Minh Hòa (Châu Thành, Kiên Giang)Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đơn vị số 2 đã trao 3  phần cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Minh Hòa, huyện Châu Thành (Kiên Giang).

Sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, thay mặt Đoàn ĐBQH đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH - ghi nhận những tâm tư nguyện vọng của cử tri, đồng thời cho biết các kiến nghị, đề xuất của bà con sẽ được Đoàn ĐBQH đôn đốc, đề nghị địa phương sớm triển khai thực hiện.

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các cử tri để chuyển đến các cơ quan hữu quan cũng như trình lên Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Trọng Nghĩa – Minh Tú 


Bài liên quan