Kiên Giang cần chủ động đưa ra tình trạng báo động cao hơn trong công tác phòng dịch(SPL) - Chiều nay 18/4, Đoàn công tác Bộ Y tế do GS-TS Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Bộ Y tế - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Kiên Giang cần chủ động đưa ra tình trạng báo động cao hơn trong công tác phòng dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (đứng) phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh cho biết: Khó khăn lớn nhất của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch hiện nay là tình hình nhập cảnh qua biên giới tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê, số lượng người dân Việt Nam sang Campuchia làm ăn, sinh sống ước gần 12.000 người, đa số là lao động tự do, xuất cảnh trái phép làm việc tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, nhà hàng, casino... 

Từ ngày 20/2 đến nay đã có trên 1.300 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên. Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 31 vụ nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh với 142 đối tượng. Điều kiện làm việc của cán bộ, chiến sĩ ở các chốt biên phòng còn nhiều khó khăn, chưa đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên bộ và trên biển. 

Bên cạnh đó, năng lực xét nghiệm Covid-19 chưa đạt yêu cầu. Hiện tại, Kiên Giang chỉ có 3 máy xét nghiệm Covid-19, công suất tối đa 600 mẫu/ngày nên chưa đảm bảo để phục vụ xét nghiệm rộng nhằm truy vết nhanh chóng theo chỉ đạo của Bộ Y tế với năng lực xét nghiệm 1.000 đến 1.500 mẫu/ngày. Dự trữ sinh phẩm xét nghiệm, vật tư y yế tiêu hao và phương tiện phòng hộ chưa đảm bảo. 

Tại buổi làm việc, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Hiện nay Kiên Giang vẫn đang đảm bảo kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh, nhưng trước diễn biễn phức tạp của các nước trong khu vực, nhất là nước bạn Campuchia, Kiên Giang là tỉnh có nguy cơ rất cao có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng, do đó, tỉnh kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tăng cường ngay năng lực xét nghiệm cho TP. Hà Tiên để chủ động sàn lọc, tránh lây lan trên diện rộng. Cùng với đó là hỗ trợ năng lực điều trị cho tỉnh trong tình huống kiều bào từ Campuchia về nước tăng cao. 

Ưu tiên phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 cho tỉnh Kiên Giang trong những đợt tiếp theo để tiêm ngừa cho lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, đội ngũ tình nguyện viên ở Phú Quốc và Hà Tiên, đồng thời triển khai tiêm ngừa vắc-xin cho 100% người dân Phú Quốc để kích cầu du lịch. Xem xét hỗ trợ cho Kiên Giang 2 máy Real time RT-PCR và vật tư, sinh phẩm để xét nghiệm khẳng định Covid-19. Ngoài ra cấp thêm cho Kiên Giang 20.000 test nhanh chuẩn đoán Covid-19 và 10 triệu đôi găng tay y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long cho rằng, với đường biên giới dài, bờ biển rộng và khoảng cách gần, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại Kiên Giang là rất cao trong thời gian tới đây, khi nước bạn nới lỏng giãn cách xã hội và người Việt trở về từ Campuchia tăng cao. Trước tình hình đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Kiên Giang cần chủ động đưa ra tình trạng báo động cao hơn và chuẩn bị cho tất cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra như: Vấn đề dịch trong cộng đồng, số ca mắc tăng cao. Chuẩn bị các kịch bản cho trường hợp cách ly trên diện rộng, nhanh và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly. 

Thực hiện nghiêm các nguyên tắc, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về các biện pháp phòng, chống dịch. Xem việc ngăn chặn, kiểm soát biên giới trên bộ và trên biển là giải pháp tiên quyết trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời tăng cường vận động, tuyên truyền để mỗi người dân trở thành cộng tác viên trong phòng, chống dịch. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Viện Paster TP. Hồ Chính Minh, các cơ quan trực thuộc Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ Kiên Giang nâng cao công tác xét nghiệm và xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho thành phố Hà Tiên, Rạch Giá, nhằm tầm soát người nhiễm bệnh ngay từ ban đầu khi nhập cảnh vào Việt Nam. Thiết lập đơn vị cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân nặng. Đồng thời, báo cáo với Chính phủ, Ban Chỉ đạo cơ chế hộ chiếu vắc-xin cho Phú Quốc, nhằm kiểm soát tốt chế độ miễn dịch để phát triển kinh tế và kích cầu du lịch ở Phú Quốc.