Kiên Giang chủ động phòng chống dịch tả lợn châu PhiKiên Giang là tỉnh giáp ranh với nước bạn Campuchia, việc giao thương qua lại buôn bán được diễn ra thường xuyên nên nguy lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi là rất cao. Để phòng chống dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Kiên Giang đã đưa ra nhiều phương án cụ thể để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm nay.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh trên loài lợn. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỷ lệ chết lên đến 100%. Tại Việt Nam, tình hình dịch tả lợn châu Phi đang có dấu hiệu lan rộng.

Kiên Giang chủ động phòng chống dịch tả lợn châu PhiPhun xịt hóa chất phòng chống dịch bệnh tại huyện Kiên Lương tỉnh Kiên Giang.

Hiện nay, giá lợn hơi tại tỉnh Kiên Giang dao động từ 50.000-53.000 đồng /kg, cao hơn so với khu vực miền Bắc, miền Trung từ 8.000-10.000 đồng/kg. Do giá chênh lệch lớn nên Kiên Giang lo ngại tình trạng lợn nhập vào tỉnh một cách ồ ạt, các ngành chức năng đã thành lập các chốt kiểm dịch ở các nút thắt giao thông. Giữa các chốt đều có phối hợp kiểm tra đầu vào-đầu ra chặt chẽ, nhất là kiểm tra đàn vật nuôi trước khi nhập ra các đảo. Theo thống kê, bình quân mỗi tháng Kiên Giang nhập khoảng 5 ngàn con lợn. Qua kiểm tra đều có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là công tác kiểm soát dịch bệnh ở các xã đảo, nhất là ở huyện đảo Phú Quốc vì gần như thịt lợn nhập 100% từ đất liền bằng nhiều con đường từ hàng không, đến tàu biển… nên rất khó kiểm soát.

Anh Phạm Công Nam - Kiểm dịch viên tổ kiểm dịch huyện Kiên Lương cho biết: “Tổ kiểm dịch Kiên Lương có phối hợp với các trạm chăn nuôi thú y ở các huyện có lô hàng xuất đến, tiến hành giám sát tất cả các phương tiện vận chuyển giống, sản phẩm gia súc gia cầm. Nếu lo hàng vi phạm tiến hành lập biên bản, trong trường hợp buộc tiêu huỷ lô hàng thì tổ kiểm dịch sẽ buộc tiêu hủy”.

Do dịch tả lợn châu Phi hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc để phòng trị. Khi lợn đã nhiễm bệnh, tỷ lệ chết 100% vì vậy công tác phòng chống được đặt lên hàng đầu. Chi cục thú y tỉnh đã thành lập 5 tổ kiểm dịch lưu động tại các đầu mối giao thông để kiểm soát ngăn chặn vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn; thành lập 2 tổ ứng phó nhanh nhằm đôn đốc, giám sát, chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh trên các địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Thành Đức - Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Kiên Giang - cho biết: “Đến giờ này, vật tư, hoá chất khử trùng đảm bảo, nếu dịch có xảy ra thì đáp ứng kịp thời cũng như đảm bảo cho giai đoạn này trong công tác phòng chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Kiên Giang hiện đã chủ động xong cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi kịp thời báo với cơ quan chức năng về những hiện tượng bất thường trên đàn heo và không quay lưng với thịt heo, thực phẩm từ heo không nhiễm bệnh”.

Tính đến thời điểm hiện tại, đàn lợn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có trên 340.000 con. Trong đó, 31 trại chăn nuôi theo quy mô lớn khoảng 36.000 con, còn lại chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ. Để chủ động phòng chống bệnh, ngành thú y tỉnh Kiên Giang đã chuẩn bị 100.000 lít hóa chất bencoxit và 10 tấn vôi bột để cấp phát cho người chăn nuôi, triển khai tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng lần thứ 2 trong toàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào vùng trọng điểm, nguy cơ cao. Đồng thời, tích cực vận động người chăn nuôi, buôn bán thực hiện nghiêm túc 5 không theo quy định.

Trong vòng gần 1 tháng dịch tả lợn Châu Phi đã được ghi nhận tại 9 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương, Hòa Bình, Điện Biên.

Đến ngày 9.3.2019, trên cả nước, đã có 12 ổ dịch tả lợn Châu Phi, trong đó 2 địa phương xuất hiện dịch mới nhất là tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Ninh Bình.

  • Trọng Nghĩa - Thế Thanh

Bài liên quan