Kiên Giang dừng các hoạt động lễ hội đón giao thừa để phòng, chống dịch Covid-19SPL - Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Minh Thành tại hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức lễ hội đón giao thừa tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, ngày 9/2.

 

Việc xuất hiện ổ dịch mới tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cho thấy nguy cơ dịch bệnh đang ở mức cao, trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đề nghị dừng các hoạt động lễ hội đón giao thừa và bắn pháo hoa tại 2 thành phố: Rạch Giá, Phú Quốc để phòng dịch Covid-19. Sớm cụ thể hoá Kết luận 26 của Thủ tướng Chính phủ một cách cụ thể, chặt chẽ, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương hiện nay. Thường xuyên cập nhật tình hình liên quan đến địa phương để chủ động triển khai thực hiện.

Các cơ quan, ban ngành, các địa phương, nhất là người đứng đầu phải nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc công tác trực tết theo quy định gắn với trực phòng, chống dịch Covid-19 trong những ngày trước, trong và sau tết một cách thận trọng, không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống. Thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương hạn chế tối đa việc rời khỏi địa bàn tỉnh để cùng chung tay ngăn ngừa, hoàn thành tốt công tác phòng, chống dịch. Đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, không tổ chức ăn tết và hạn chế tập trung đông người. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, thông tin liên lạc hàng ngày, kịp thời nhận thông tin và báo cáo cho Ban chỉ đạo để xử lý các tình huống phát sinh, nhất là khi có tình huống cấp bách xảy ra.

Kiên Giang dừng các hoạt động lễ hội đón giao thừa để phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành (đứng) phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 9/2.

Tiếp tục đẩy mạnh thực yêu cầu 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) nơi đông người theo yêu cầu của Bộ Y tế. Nâng cấp mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch, rà soát, kiểm tra tất cả các khu cách ly tập trung và sẵn sàng kích hoạt theo kịch bản đã đề ra trong mọi điều kiện, đồng thời chuẩn bị phương án bệnh viện dã chiến khi có tình huống nâng cao, trong đó lưu ý về nhân lực, thiết bị y tế, sinh phẩm, các công cụ, phương tiện… chủ động phương án xét nghiệm khi có tình huống xấu trên diện rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành cũng lưu ý, các ngành, các địa phương chủ động trong sản xuất và cung ứng các loại hàng hoá phục vụ tốt cho nhân dân, tuy nhiên phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, liên tục ở các nơi tập trung đông người như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại….để người dân nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh. Vận động các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm karaoke, vui chơi…khi có tình huống dich bệnh bùng phát phải chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước.

Lực lượng Công an hàng giờ, hàng ngày phải nắm chắt địa bàn, quản lý tốt đối tượng tạm trú tạm vắng, nhất là khi lượng người lao động, học sinh, sinh viên ở các tỉnh, thành khác về quê ăn tết… để làm cơ sở truy vết và thực hiện các biện pháp chống dịch ban đầu khi có ca nhiễm.

Ngành giao thông tăng cường công tác quản lý, điều hành đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân trong những ngày trước, trong và sau tết, gắn với công tác phòng, chống dịch cả đường bộ lẫn đường biển.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời các đối tượng từ vùng dịch, ổ dịch về địa phương, tổ chức phân loại, các ly đúng quy trình. Từ ngày 28/1/2021 đến nay, toàn tỉnh đã cách ly 45 trường hợp liên quan đến vùng dịch, ổ dịch (Hải Dương: 5; Quảng Ninh:7; Bình Dương: 28; Hà Nội 1 và thành phố HCM: 1 và 2 trường hợp đi chung chuyến bay 7245 với bệnh nhân 1883); cách ly tại nhà 388 trường hợp và 1.370 trường hợp tự theo dõi sức khoẻ. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 217 mẫu, kết quả 217 mẫu âm tính với SARS-CoV-2./.

Khánh Thùy