fspin Kiên Giang: Kiểm tra đột xuất cơ sở nấu và phơi tạng mực tại xã Bình An, huyện Châu Thành - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Kiên Giang: Kiểm tra đột xuất cơ sở nấu và phơi tạng mực tại xã Bình An, huyện Châu ThànhSPL - Chiều ngày 11/1, Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở nấu và phơi tạng mực của ông Nguyễn Hùng Cường tại ấp An Phước, xã Bình An, huyện Châu Thành.

Kiên Giang: Kiểm tra đột xuất cơ sở nấu và phơi tạng mực tại xã Bình An

Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ sở nấu và phơi tạng mực của ông Nguyễn Hùng Cường.

Trước đó, qua các đợt tiếp xúc cử tri người dân ấp An Phước xã Bình An rất bức xúc trước tình trạng cơ sở nấu và phơi tạng mực của ông Nguyễn Hùng Cường có nhiều mùi hôi và thải ra môi trường nước các chất thải chưa qua xử lý. Gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân nơi đây.

Sau khi người dân phản ánh, UBND huyện Châu Thành đã ra quyết định số 5483/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với cơ sở nấu và phơi tạng mực của ông Nguyễn Hùng Cường. Đoàn kiểm tra do ông Huỳnh Văn Thiệt, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc thu gom, quản lý, xử lý, lấy mẫu nước thải chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Kiên Giang: Kiểm tra đột xuất cơ sở nấu và phơi tạng mực tại xã Bình An

Đoàn kiểm tra làm việc với cơ sở của ông Cường.

Ông Danh Bương, người dân ấp An Phước, xã Bình An bức xúc nói: “Nhà tôi có mùi hôi nhiều lắm, cơ sở của ông Cường làm ở gần nhà tôi đám cưới con tôi nửa tháng trước ở đây bị ảnh hưởng mùi hôi rất khó chịu và nhiều khách muốn bỏ đám cưới về nhà. Tôi đề nghị chính quyền phải làm gì đó để bớt mùi hôi ở gia đình tôi và các gia đình khác trong khu vực”.

Theo biên bản của đoàn kiểm tra, cơ sở nấu và phơi tạng mực của ông Nguyễn Hùng Cường có công suất từ 2000 kg đến 2500 kg. Tổng số lao động khoảng 15 người. Đơn vị sử dụng than, trấu để nấu tạng mực. Tro trấu sau sử dụng được mang đi san lấp mặt bằng.

Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đang hoạt động nấu tạng mực. Qua kiểm tra, cơ sở nấu và phơi tạng mực của ông Nguyễn Hùng Cường chưa cung cấp được các giấy tờ liên quan đến hoạt động của cơ sở. Về xử lý rác thải rắn sản xuất, cơ sở để bọc ni lông đựng cá vứt bừa bãi xuống dòng kênh, chưa được thu gom xử lý.

Theo trình bày của quản lý cơ sở: nước thải sản xuất phát sinh chủ yếu từ quá trình rửa thùng phi chứa tạng mực. Lượng nước thải này được thu gom vào ao chứa và không thoát ra ngoài. Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị chỉ có hoạt động nấu tạng mực không có hoạt động rửa nên không phát sinh nước thải. Trong quá trình kiểm tra tại cơ sở, đoàn kiểm tra xác định hoạt động của đơn vị phát sinh mùi hôi gây khó chịu. Mùi hôi phát sinh chủ yếu từ quá trình nấu và phơi tạng mực

Kiên Giang: Kiểm tra đột xuất cơ sở nấu và phơi tạng mực tại xã Bình An

Rác thải đựng trong túi nilon vứt bừa bãi bên bờ kênh.

Trao đổi với phóng viên, ông Danh Hoàng Dũng, Bí thư trưởng ấp An Phước, Bình An, huyện Châu Thành cho biết: “Đối với cơ sở của ông Nguyễn Hùng Cường, diễn ra từ nhiều năm nay. Qua quá trình sản xuất có mùi hôi làm ảnh hưởng đến quá trình sinh sống của bà con nơi đây nhất là từ năm 2019 trở lại đây. Qua các đợt tiếp xúc cử tri ý kiến phản ánh của bà con, có khiếu nại của bà con, có thành lập đoàn cùng với các ban ngành của xã kiểm tra vấn đề môi trường, trong quá trình kiểm tra có lập biên bản xử phạt xử lý. Sau đó cơ sở vẫn tiếp tục sơ chế và chế biến gây ảnh hưởng đến bà con trong quá trình làm ăn sản xuất. Qua đây đại diện ấp kiến nghị với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra xử lý triệt để cuộc sống và sức khỏe của bà con được đảm bảo”.

Kết thúc buổi kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra đề nghị ông Nguyễn Hùng Cường chủ cơ sở có mặt tại Phòng Tài nguyên và Môi trường vào 9 giờ ngày 12/2/2021 và mang các giấy tờ liên quan đến hoạt động của đơn vị.

Sao Pháp luật tiếp tục thông tin sự việc trên.

Thái Phi - Khánh Thùy
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất