Kiên Giang: Ông năm “chuyên” làm cầu từ thiện vùng Miệt thứKiên Giang là tỉnh nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều kênh, rạch, giao thông nông thôn còn gặp khó khăn. Từ nhiều nguồn vốn, những năm qua, hệ thống giao thông nông thôn có nhiều thay đổi, hiện xe ôtô đã về đến trung tâm các xã; nhiều cây cầu khỉ, cầu cây tạm bợ dần được thay thế bằng những cây cầu bêtông vững chắc, kiên cố.

Xem Miệt thứ là quê hương thứ hai

Bằng lòng nhiệt huyết của một lão nông, tâm huyết hết lòng làm từ thiện, ông Nguyễn Văn Năm thường được mọi người gọi với cái tên gần gũi Năm Rô, ngụ tại xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh (Kiên Giang) đã trực tiếp bỏ công sức, đồng thời vận động nhân dân tham gia xây dựng trên 50 cây cầu giao thông nông thôn giúp bà con ở vùng sâu, vùng xa Miệt thứ đi lại thuận tiện.

Kiên Giang: Ông năm “chuyên” làm cầu từ thiện vùng Miệt thứ

Ông Nguyễn Văn Năm người “chuyên” xây cầu từ thiện vùng Miệt thứ, An Minh (Kiên Giang).

Không sinh ra ở An Minh, nhưng hơn 30 năm gắn bó với mảnh đất miệt thứ này, cũng đủ để ông Nguyễn Văn Năm nhìn thấy và trải nghiệm hết những khó khăn, vất vả, thậm chí là nguy hiểm của người dân sống ở các vùng kênh rạch chằng chịt của vùng Miệt thứ, An Minh. Những năm trước đây, cầu, lộ giao thông nông thôn chưa được đầu tư nhiều, việc đi lại, giao thương buôn bán không được thuận lợi, sản xuất của nhân dân gặp rất nhiều bất tiện, tiếp cận văn hóa không có điều kiện phát triển…. Chính vì thế, ngay khi Đảng và Nhà nước phát động phong trào xây dựng Nông thôn mới. Ông Năm là một trong những người tiên phong tích cực hưởng ứng phong trào này, luôn đi đầu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới trong đó có việc xây dựng cầu nông thôn.

Trao đổi với Phóng viên báo PLVN, ông Nguyễn Văn Năm cho biết: “Bản thân tui cũng xuất thân là một người nông dân, nhưng mà thấy ở địa phương mình kênh rạch quá nhiều, thành ra cũng đi làm cầu giúp nhân dân đi lại được thuận lợi hơn, qua đó làm niềm vui của tuổi già. Tôi đi làm trong xã có ngoài xã có, trong huyện ngoài huyện cũng có, qua tỉnh khác cũng đã có đi làm luôn”.

Gần 5 năm xây cầu từ thiện, đội xây cầu từ thiện Năm Rô, bà con xã Vân Khánh Đông và nhiều vùng nông thôn khác của huyện An Minh không ai không biết. Hễ có nhà hảo tâm tài trợ tiền xây cầu, chính quyền địa phương lại tìm đến ông Năm Rô, nhờ ông thiết kế và thi công. Đã có trên 50 cây cầu từ thiện được hoàn thành có sự đóng góp của ông. Riêng địa bàn xã Vân Khánh Đông trong khoảng 4 tháng đầu năm 2019, ông Năm Rô cùng đội từ thiện đã tham gia xây dựng mới 02 cầu giao thông, mỗi cây trị giá từ 300 đến 500 triệu đồng.

Làm cầu để làm công việc từ thiện

Theo ông Đỗ Trung Lành - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh (Kiên Giang) cho biết: “Anh Năm Rô có tâm huyết đi làm cầu để làm công việc từ thiện, không chỉ có trên địa bàn xã Vân Khánh Đông mà kể cả những địa bàn khác,…đối với anh Năm Rô là làm rất nhiều trên địa bàn huyện An Minh này”.

Điều đáng quý, đáng học ở con người ông Năm Rô là ông không chỉ biết chắt lọc, lựa chọn cái hay, cái tốt trong giáo lý tôn giáo mình đang theo, để sống sao cho “tốt đời đẹp đạo”, làm nhiều việc thiện, tránh điều ác. Mà ông còn kiên trì học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong suốt 5 năm xây cầu từ thiện, ông luôn chủ động kê khai rõ ràng các khoản chi tiêu mua vật tư xây dựng để mọi người cùng biết, ngoài số tiền đó ông không nhận thêm bất kỳ khoản nào. Không bao giờ bỏ túi riêng, hay tư lợi cá nhân. Ông còn tự cải tiến, sáng tạo các giải pháp kĩ thuật để quá trình thi công giảm được tối đa chi phí, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Nhờ đó chỉ với số tiền tài trợ từ 100 đến 200 triệu đồng, qua bàn tay ông Năm Rô, có thể chuyển thành cây cầu bê tông kiên cố, trị giá lên đến năm, sáu trăm triệu đồng.

Kiên Giang: Ông năm “chuyên” làm cầu từ thiện vùng Miệt thứ

Một cây cầu từ thiện được đội thi công cầu từ thiện ông Năm Rô xây dựng sắp hoàn thành ở An Minh (Kiên Giang).

Ông Nguyễn Văn Năm chia sẻ: “Việc học tập và làm theo Bác “cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư”. Mình làm cái gì cũng phải tiện tặng để xây dựng đất nước,… không phải rẻ mà kém chất lượng, mình làm đâu cô bác điều chấp nhận”.

Nhắc đến ông Năm Rô, người dân xã Vân Khánh Đông (huyện An Minh, Kiên Giang) ai cũng quý mến bởi tấm lòng nhân ái và tính cách ngay thẳng, gần gũi. Người ta còn khâm phục ông, khi chỉ với trình độ vừa hết lớp 06, không qua trường lớp đào tạo bài bản ông Năm Rô đã tự mình tìm tòi, học hỏi và trở thành một kỹ sư thực thụ, có thể thiết kế những bản vẽ kỹ thuật cầu đường chuyên nghiệp. Phần lớn các thành viên đội xây cầu từ thiện đều do ông vận động mà đi theo bỏ công, bỏ sức tham gia xây cầu.

Về vùng nông thôn Miệt thứ, An Minh (Kiên Giang) hôm nay, dễ dàng bắt gặp những chiếc cầu bê tông kiên cố, kiểu dáng đẹp nối liền đôi bờ do ông Năm Rô bỏ tâm huyết xây dựng. Những chiếc cầu không chỉ mang lại niềm vui cho người dân, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, giúp địa phương xây dựng Nông thôn mới. Mà nó còn là trái ngọt được trồng lên từ bài học “tiết kiệm” theo tấm gương Hồ Chí Minh.

Và mong rằng, cần nhân rộng tấm gương sáng đầy ý nghĩa của chú Năm đi vận động xây cầu sẽ tiếp tục được mọc lên ngày một nhiều cây cầu, đồng hành cùng người dân và chính quyền địa phương hướng tới phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

Trọng Nghĩa - Đăng Khôi


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất