Kiên Giang sẵn sàng phương án đón người dân từ Tp. Hồ Chí Minh trở về(SPL) - Ngày 26/7 Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung về việc thống nhất các nội dung có liên quan để đón nhận người dân Kiên Giang trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi tổng hợp báo cáo số lượng người dân tỉnh Kiên Giang có nhu cầu trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, đối chiếu năng lực các cơ sở cách lỵ, xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung đề nghị, trước mắt tập trung ưu tiên cho đối tượng là học sinh, sinh viên, có kết quả xét nghiệm âm tính. Khi đón về bố trí ở ký túc xá của Trường Cao đẳng Sư phạm, nếu số lượng tăng thêm thì bố trí ở cơ sở Trường Cao đẳng Kiên Giang tại đường Lê Thị Hồng Gấm. Việc đón người về phải thực hiện từng bước theo từng đợt, để rút kinh nghiệm tổ chức đón và bố trí ăn, ở khu cách ly.

Tỉnh đoàn Kiên Giang có trách nhiệm chủ trì tiếp nhận thông tin sinh viên, học sinh đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu về Kiên Giang. Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh nắm số lượng công nhân, người lao động của Kiên Giang đang làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có nhu cầu trở về để sắp xếp, tính toán việc bố trí đón giai đoạn tiếp theo.

Kiên Giang sẵn sàng phương án đón người dân từ Tp. Hồ Chí Minh trở vềBến xe khách Kiên Giang.

UBND tỉnh sẽ văn bản gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trên tuyến đường phương tiện vận chuyển đi qua để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn xe di chuyển thông suốt và an toàn. Đồng thời, đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ thực hiện test nhanh, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ đón, đưa đến bến xe Miền Tây và bến xe Miền Tây hỗ trợ điểm tập trung học sinh, sinh viên chờ làm thủ tục lên xe. Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Lao động - Thương binh và xã hội phối hợp xây dựng kế hoạch chung, báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm căn cứ triển khai thực hiện, nếu đủ điều kiện đầu tháng 8/2021 sẽ tiến hành việc đón tiếp học sinh, sinh viên, sau đó rút kinh nghiệm để tiếp tục có phương án đón lực lượng công nhân và người lao động.

Sở Y tế xây dựng mẫu đơn đăng ký để gửi Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo để gửi cho các Hội Sinh viên, học sinh các trường, Hội Đồng hương Kiên Giang. Trong thông báo và mẫu đơn đăng ký cần khuyến cáo học sinh, sinh viên quá trình di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về Kiên Giang chỉ dừng một lần và đề nghị các em chuẩn bị thức ăn của cá nhân. Tham mưu UBND tỉnh quyết định thành lập các khu cách ly tập trung (tại 6 ký túc xá của 3 trường); xây dựng kế hoạch kiểm tra sức khỏe, test nhanh ngay khi người được đón vừa đến khu cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cũng giao UBND thành phố Rạch Giá quyết định thành lập Ban Quản lý 3 khu cách ly, ban hành nội quy, quy chế và dự toán kinh phí hoạt động của các khu cách ly,... đồng thời có kế hoạch chủ động phối hợp với Sở Du lịch xem xét các cơ sở dịch vụ lưu trú có thu phí để phục vụ cho các trường hợp người lao động, công nhân có nhu cầu ở cách ly tại các khách sạn có thu phí./.

 


Bài liên quan