Kiên Giang: Tỉnh thành trọng điểm khu vực Tây Nam BộTrung tâm tỉnh là Rạch Giá một đô thị kết nối các thành phố trung tâm cả nước và khu vực gồm TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, đồng thời là cửa ngõ đón du khách trong nước và quốc tế đến điểm du lịch. Cùng với Rạch Giá toàn tỉnh Kiên Giang đã và đang đạt được những thành công nhân nhất định trên mọi mặt nông nghiệp, công nghiệp, phát triển kinh tế xã hội.

TP. Rạch Giá đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai một số dự án có tính kết nối hạ tầng, mỹ quan đô thị như: Tuyến đường đê biển đoạn qua TP. Rạch Giá, trồng cây xanh các công viên: Trần Quang Khải, Lạc Hồng, Tôn Đức Thắng; xây dựng công viên đường: Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Văn Tố, Tôn Đức Thắng và đẩy nhanh tiến độ thi công toàn bộ 13 công viên khu vực lấn biển để hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2020 

chưa xong Kiên Giang: Tỉnh thành trọng điểm khu vực Tây Nam BộTP Rạch Giá về đêm. Ảnh: internet

Để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thông qua công tác cải cách các thủ tục hành chính. Mỗi năm TP. Rạch Giá tổ chức đối thoại doanh nghiệp hai lần để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp.

chưa xong Kiên Giang: Tỉnh thành trọng điểm khu vực Tây Nam Bộ

Một góc TP Rạch Giá

về phát triển du lịch tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, thời gian tới, TP.  Rạch Giá tập trung phát triển đa dạng các ngành dịch vụ, du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư vào các loại hình dịch vụ phục vụ du lịch như: Nhà nghỉ, khách sạn chất lượng cao; nhiều khu vui chơi giải trí với mô hình phong phú, đa dạng… phát triển mạnh về số lượng, quy mô và nâng cao chất lượng phục vụ, khai thác mạnh du lịch biển nhằm thu hút du khách dừng chân tại thành phố

chưa xong Kiên Giang: Tỉnh thành trọng điểm khu vực Tây Nam Bộ

Công viên đường Tôn Đức Thắng

Cùng với sự phát triển tại các Trung tâm, các ngành nông nghiệp cũng phát triển đổi mới nâng cao đời sống cho người dân như phát triển nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp. Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Kiên Giang, hiện có một số doanh nghiệp đăng ký kế hoạch nuôi tôm công nghiệp năm 2019 hơn 1.000 ha, sản lượng thu hoạch 17.710 tấn trở lên. Tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp liên kết sản xuất với người dân trên địa bàn xây dựng chuỗi sản xuất có giá trị, giá cả ổn định, nâng cao thu nhập cho người nuôi tôm.

chưa xong Kiên Giang: Tỉnh thành trọng điểm khu vực Tây Nam Bộ

Nuôi tôm công nghiệp

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, diện tích thực hiện cánh đồng lớn theo hướng VietGAP năm 2017 là 47.683 ha trên 163 cánh đồng ở 11 huyện, thị với 15 công ty tham gia liên kết cung ứng vật tư đầu vào và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa; phấn đấu đến năm 2020 diện tích này đạt 100.000 ha, chiếm 27% diện tích sản xuất lúa/vụ.

chưa xong Kiên Giang: Tỉnh thành trọng điểm khu vực Tây Nam Bộ

Lúa vào mùa

Diện tích lúa chất lượng cao tăng dần theo từng vụ, hướng nông dân canh tác lúa theo quy trình VietGAP, 3 giảm - 3 tăng, 1 phải - 5 giảm. Sử dụng nguồn giống lúa chất lượng cao đạt trên 90% diện tích, diện tích sử dụng cấp giống xác nhận 168.782 ha/vụ.

Không những các ngành nghề phát triển nguồn cung ứng lao động trí thức trẻ cũng gia tăng để kiến tạo một Kiên Giang bền vững vươn tầm trong tương lai. Trong khi một bộ phận khác học đại học tại các thành phố lớn rồi ở lại lập nghiệp, nhưng vẫn có nhiều thanh niên trở lại quê nhà khởi nghiệp và đã thành công trên quê hương mình.

Với công nghệ nấm sạch anh Trần Minh Nhựt (31 tuổi) anh Nhựt đang cung ứng nấm bào ngư xám cho các mối hàng từ 10 - 40kg/ngày, từ 2 - 3 ngày thu hoạch một lần, bán với giá sỉ 35 ngàn đồng/kg, bán lẻ 55 ngàn đồng/kg, trong đó chi phí đầu vào mỗi kilogam nấm khoảng 30%. Anh Nhựt nói: “Sau những mẻ nấm hư ban đầu, tôi rút ra nhiều kinh nghiệm và thấy nấm bào ngư xám là loại dễ trồng, phù hợp điều kiện khí hậu địa phương. Trồng nấm trong nhà nên chủ động được độ ẩm, nhiệt độ, không vất vả như trồng nấm rơm, khả năng thu hồi vốn nhanh”. Là người chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, trại nấm của anh Nhựt trồng theo hướng an toàn, không sử dụng hóa chất. Để xử lý nấm bệnh thường xuất hiện khiến nấm không phát triển, anh Nhựt đầu tư lò hấp giá thể mạt cưa ở nhiệt độ 1000C, đồng thời dùng vôi bột diệt mầm bệnh gây hại cho nấm.

chưa xong Kiên Giang: Tỉnh thành trọng điểm khu vực Tây Nam Bộ

Anh Trần Minh Nhựt (bìa trái), ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Hiệp A (Tân Hiệp) giới thiệu mô hình trồng nấm bào ngư xám với cán bộ Xã đoàn Tân Hiệp A. Ảnh: Kiengiang.gov

Và anh Huỳnh Quốc Hận (28 tuổi) thành công với các loại chậu cảnh của minh. Chậu cảnh do anh Hận làm có độ bền cao nên sản phẩm làm ra ngày càng được nhiều người biết đến và tìm mua, giúp gia đình anh có thu nhập quanh năm. Loại chậu cảnh anh Hận làm là chậu xi măng tròn, có đường kính từ 0,3 - 1,2m, giá dao động từ 60 - 800 ngàn đồng/chậu. “Mỗi ngày tôi có thể quay được 15 cái chậu loại đường kính 7 tấc, chờ chậu xi măng khô vợ tôi sơn màu. Sau 2 ngày, vợ chồng tôi làm được 15 chậu, bán với giá 200 ngàn đồng/chậu, trừ chi phí lời khoảng 3 triệu đồng”, anh Hận nói. Để tạo sự tiện lợi cho khách hàng, anh Hận còn giao hàng tận nơi miễn phí đối với những đơn hàng từ 10 chậu trở lên.

chưa xong Kiên Giang: Tỉnh thành trọng điểm khu vực Tây Nam Bộ

Ảnh internet

Sự phát triển toàn diện không thể thiếu ngành du lịch. Mới đây CNN cũng giới thiệu Phú Quốc trong danh sách các điểm du lịch tốt nhất Châu Á năm 2019 là một quần đảo với những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á, cũng là nơi có cáp treo biển dài nhất thế giới. Dù ở ngay trên đảo lớn Phú Quốc hay Hòn Xưởng phía xa, du khách cũng sẽ có nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

chưa xong Kiên Giang: Tỉnh thành trọng điểm khu vực Tây Nam Bộ

Ảnh internet

Tổng hợp


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất