Kiên Giang triển khai kiểm soát người đến từ vùng dịch Covid-19(PLVN) -  Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh Kiên Giang đã ban hành công văn hỏa tốc số 2101/BCĐ-NVYD về việc tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, nhằm thực hiện Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7 của văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 và công văn số 3961/CV-BCĐ ngày 25/7/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh Kiên Giang yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành tỉnh cùng Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tạm dừng các chuyến tham quan, du lịch và những công việc không cần thiết khác đến thành phố Đà Nẵng.

Đồng thời, những người từ Đà Nẵng đến hoặc trở về từ địa phương trong vòng 14 ngày phải được thực hiện khai báo về y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Qua đây, Giám đốc Sở Y tế kiêm Phó ban chỉ đạo phòng, chống, dịch bệnh Covid-19 và gia súc gia cầm tỉnh Kiên Giang - Hà Văn Phúc cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo đài, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Do đó, Sở Y tế sẽ tiếp tục chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 để có các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, phối hợp với các Sở, ngành địa phương cùng các đơn vị có liên quan nhằm hướng dẫn, giám sát việc thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Kiên Giang cũng như những trường hợp đến hoặc trở về từ Đà Nẵng.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS- CoV-2 kịp thời, đúng phác đồ, bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường hỗ trợ kỹ thuật giữa các tuyến để hạn chế chuyển tuyến và nâng cao hiệu quả điều trị, không để người bệnh tử vong.

Kiên Giang triển khai kiểm soát người đến từ vùng dịch Covid-19
 Kiên Giang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, ông Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế kiêm Phó ban chỉ đạo phòng, chống, dịch bệnh Covid-19 và gia súc gia cầm tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào tỉnh Kiên Giang.

Phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh cùng UBND các huyện, thành phố tổ chức tốt việc thực hiện cách ly tập trung, bảo đảm thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng thời gian quy định, đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế kiêm Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh Kiên Giang - Hà Văn Phúc cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ y tế, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống, dịch bệnh.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép, lưu trú, cư trú tại địa phương, đến hoặc trở về từ ổ dịch của thành phố Đà Nẵng (hoặc các ổ dịch khác trong nước nếu có phát sinh) để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hỗ trợ chuyên gia nước ngoài vào làm việc

Thời gian này, các Sở, ban, ngành của tỉnh Kiên Giang sẽ có các biện pháp phù hợp để hỗ trợ những nhà ngoại giao, quan chức cao cấp, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian xử lý công vụ, đàm phán, ký kết hợp đồng, hoạt động đầu tư, thương mại; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế- xã hội.

Đồng thời chỉ đạo các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn khi mời các chuyên gia, nhà đầu tư đưa lao động tay nghề cao vào làm việc tại tỉnh phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Công bố quy trình, thủ tục và thực hiện công khai minh bạch việc hỗ trợ các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao được nhập cảnh làm việc và khảo sát cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; công dân Việt Nam là học sinh, sinh viên, người già, người đi thăm thân, du lịch hết hạn, bị kẹt ở nước ngoài và các trường hợp đặc biệt khác… được về nước.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất