Kiên Hải cần “cú hích” cho sự phát triểnTrung tâm hành chính của huyện Kiên Hải (Kiên Giang) nằm ở đảo Hòn Tre hay còn gọi là Hòn Rùa, mang cái tên đậm chất dân gian, nằm trên một thảm mặt biển màu xanh ngắt, tạo lên bức tranh thiên nhiên thật đẹp, cách thành phố Rạch Giá 30km. Trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo, Kiên Hải đang cần “cú hích” những chính sách, cơ chế đồng bộ để phát triển huyện đảo giàu đẹp.

Mới đây tôi có dịp ra đảo Hòn Tre, và thấy được sự vươn mình của người dân trên đảo trong cuộc sống hôm nay, đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ. Kiên Hải là một trong 2 huyện đảo của tỉnh Kiên Giang có 23 đảo nổi lớn nhỏ, trong đó dân cư sinh sống trên 11 đảo, với 4 đơn vị hành chính, gồm 4 xã: Hòn Tre, Lại Sơn, An Sơn và Nam Du.

Kiên Hải cần “cú hích” cho sự phát triểnTrung tâm hành chính huyện Kiên Hải tại Hòn Tre

Đảng bộ và chính quyền nhân dân huyện Kiên Hải đã và đang phát huy những thành tích đạt được để phát triển kinh tế huyện đảo bền vững về mọi mặt. Ông Huỳnh Hoàng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải chia sẻ: “Thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kiên Hải có những thuận lợi và khó khăn đan xen. Thuận lợi của Kiên Hải được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan để phát triển du lịch và điều kiện môi trường sinh thái biển, đảo khai thác, nuôi trồng thủy sản. Song, Kiên Hải gặp không ít khó khăn, vướng mắc là những rào cản rất khó tháo gỡ để huyện đảo ngày càng phát triển hơn”.

Cùng với đó, dự án, công trình đầu tư tại các xã đảo, huyện Kiên Hải chưa đồng bộ; cơ sở hạ tầng và các dịch vụ du lịch chưa tương xứng với tiềm năng phát triển. Hầu hết các cơ sở dịch vụ du lịch do người dân tự đầu tư quy mô nhỏ lẻ nên còn nhiều hạn chế, yếu kém về cơ sở vật chất và phương thức hoạt động. Chưa lập quy hoạch du lịch chi tiết nên chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn vào lĩnh vực du lịch.

Kiên Hải cần “cú hích” cho sự phát triểnCổng chào tại xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải

Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải Huỳnh Hoàng Sơn cho biết: “Năm 2018, huyện đảo Kiên Hải đón gần 271.450 lượt du khách tham quan, du lịch, cao nhất từ trước đến nay, vượt 8,5% kế hoạch, tăng gần 40% so với năm 2017. Qúy I/ 2019, đón hơn 70.500 lượt du khách, tăng trên 62% so với cùng kỳ, cho thấy du lịch Kiên Hải đang trên đà phát triển tích cực, tạo điều kiện nội lực thúc đẩy nhiều lĩnh vực ngành nghề khác phát triển, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng lên đời sống nhân dân. Vì vậy, nhu cầu về cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch Kiên Hải và các lĩnh vực ngành nghề khác là rất lớn và cấp bách”.

Từ khi du lịch Kiên Hải phát triển đến nay, nhất là quần đảo Nam Du, Lại Sơn được công nhận khu du lịch địa phương thì du khách nhiều nơi đến, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đến xin dự án đầu tư, mua đất, thuê đất đầu tư làm du lịch dẫn đến giá đất tăng cao, gây áp lực, tạo thêm khó khăn trong quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện. Mặt khác, phần lớn diện tích huyện Kiên Hải là núi đá và rừng phòng hộ nên việc chọn nơi đổ, xử lý rác thải rất nan giải, tình trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề bức xúc của huyện đảo.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải Huỳnh Hoàng Sơn nhấn mạnh: “Hoàn thành việc lập bản đồ địa chính; rà soát, điều chỉnh và bổ sung quy hoạch sử dụng đất đai giai đoạn 2016 - 2020; quy hoạch về xây dựng, quy hoạch phát triển du lịch… làm cơ sở để thu hút đầu tư, triển khai các dự án đầu tư theo quy hoạch. Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng, nhất là kiểm tra, xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất đai xây dựng công trình trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất, lấn chiếm đất rừng, mua bán đất rừng trái phép…”

Kiên Hải cần “cú hích” cho sự phát triểnCầu cảng xã Lại Sơn huyện Kiên Hải

Song song đó, huyện đảo Kiên Hải cần đẩy mạnh khai thác và nuôi trồng thủy sản gắn với phát triển du lịch sinh thái biển, dưới tán rừng; tạo điều kiện thuận lợi để mời gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư các dự án nuôi trồng thủy sản ven biển, quanh đảo, các dự án phát triển du lịch sinh thái, các dự án mở rộng không gian phát triển của các đảo Nam Du, An Sơn, Lại Sơn… Linh hoạt, vận dụng thực hiện tốt các cơ chế, chính sách của Nhà nước, của tỉnh về phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, nguồn lực, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, tài nguyên để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trước mắt, Kiên Hải tiếp tục tranh thủ nguồn vốn chương trình biển Đông - Hải đảo đẩy nhanh tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội tại Nam Du, An Sơn; mời gọi doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm đầu tư dự án lấn biển tại Củ Tron, xã An Sơn; triển khai dự án lấn biển Hòn Ngang, xã Nam Du để mở rộng không gian phát triển của đảo, giải quyết tốt hơn về đất ở, đất sản xuất, kinh doanh cho nhân dân. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư các dự án phát triển du lịch quy mô lớn, chất lượng cao tại bãi Cây Mến (An Sơn), Hòn Mấu (Nam Du), bãi Thiên Tuế (Lại Sơn); triển khai các dự án xây dựng đường quanh đảo Nam Du, trung tâm thương mại, xử lý rác… Đầu tư máy phát điện cho An Sơn và Nam Du đảm bảo phát điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất của nhân dân và du lịch. Khuyến khích các doanh nghiệp vận tải nâng cao chất lượng hoạt động các tuyến tàu từ thành phố Rạch Giá ra các đảo huyện Kiên Hải và ngược lại đảm bảo tốt hơn, an toàn, tiện lợi, nhanh chóng cho nhân dân, khách du lịch…

Kiên Hải cần “cú hích” cho sự phát triểnMột góc đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải

Khi chuyến tàu chở tôi về lại đất liền, hình dáng đảo Hòn Rùa xa dần. Hẹn gặp lại một ngày sẽ được thấy sự đổi thay, phát triển giàu đẹp của huyện đảo Kiên Hải.

Thế Thanh – Khánh Hải


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất