Kiến nghị hủy giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans AirCục Hàng không vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air do đã quá hạn cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay.

Kiến nghị hủy giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air

Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung ngày 17-4-2018. Tuy nhiên đến nay Globaltrans Air chưa được Cục Hàng không cấp chứng chỉ Nhà khai thác tàu bay (AOC). Do vậy, từ ngày cấp phép đến nay Globaltrans Air chưa có hoạt động bay.

Được biết, theo quy định của nghị định 89 về kinh doanh hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ nếu không được cấp AOC trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp giấy phép này.

Theo Cục Hàng không, trước đó cơ quan này đã theo dõi, có thông báo đến Globaltrans Air về việc giấy phép sẽ bị hủy bỏ trong trường hợp công ty không được cấp AOC theo quy định. Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam không nhận được phản hồi của Globaltrans Air liên quan đến việc cấp AOC.

“Căn cứ quy định tại khoản 9, Điều 1, Nghị định số 89 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng và Nghị định số 30/2013/NĐ-CP ngày 8/4/2013 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung, Giấy phép kinh doanh hàng không chung số 01 của Globaltrans Air thuộc diện phải thu hồi”, Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung vào tháng 4/2015; được gia hạn lần thứ 2 vào tháng 4/2018.

Trước đó, tháng 10-2020, Bộ Giao thông vận tải cũng đã ra quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Công ty cổ phần hàng không Bầu Trời Xanh 10 năm trước do doanh nghiệp này chưa được cấp chứng chỉ nhà khai thác tàu bay.

Như vậy đến nay, Việt Nam có 4 doanh nghiệp đang hoạt động hàng không chung (là hoạt động hàng không chung nhằm mục đích sinh lợi bằng máy bay), đáp ứng các điều kiện của giấy phép kinh doanh hàng không chung gồm: Công ty cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần hàng không Hành Tinh Xanh, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Công ty cổ phần hàng không Hải Âu. 

 


Bài liên quan