Kiến trúc sư đề xuất xây bể bơi trên nóc nhà thờ Đức Bà ParisMột công ty kiến trúc đã đề nghị thay thế mái nhà thờ Đức Bà bằng bể bơi sau vụ cháy thảm khốc khiến một phần tòa nhà bị thiêu rụi.

Công ty Kiến trúc Ulf Mejergren Architects (UMA), có trụ sở tại Stockholm, đưa ra một ý tưởng đầy thách thức, đặc biệt với những người theo chủ nghĩa truyền thống, muốn nhà thờ với kiến trúc gothic thế kỷ 12, được phục dựng giống như trước khi gặp hỏa hoạn.

Ý tưởng của UMA là thiết kế một hồ bơi lớn hình chữ thập bao phủ toàn bộ diện tích phần mái nhà thờ.

The Guardian dẫn thông tin từ UMA giải thích: "Theo chúng tôi, nhà thờ không phải là một hòn đảo biệt lập trong kết cấu đô thị, nó thuộc về thành phố và người dân".

Kiến trúc sư đề xuất xây bể bơi trên nóc nhà thờ Đức Bà Paris

 Ảnh: Ulf Mejergren Architects (UMA)

Một ý tưởng khác của Công ty kiến trúc Vincent Callebaut cũng được xem xét. Đó là ý tưởng phục dựng phần mái và ngọn tháp với một thiết kế hiện đại, sáng tạo, thân thiện với môi trường, hỗ trợ người dân địa phương và sản xuất nhiều năng lượng hơn mức sử dụng. 

Thiết kế của Vincent Callebaut đề xuất mái nhà mới làm bằng thủy tinh, gỗ sồi và sợi carbon, kết nối "trong một nét bút chì cong" với ngọn tháp dốc.

Con gà trống đứng đầu ngọn tháp ban đầu, lấy ra từ đống đổ nát sau đám cháy, sẽ được lắp lại, trong khi dàn hợp xướng của nhà thờ sẽ được "tắm trong ánh sáng tự nhiên".

Bên dưới ngọn tháp, trên mái nhà sẽ là trang trại rau quả do các tổ chức từ thiện và tình nguyện viên điều hành, nhằm sản xuất thực phẩm miễn phí cho người dân địa phương gặp khó khăn. 

Kiến trúc sư đề xuất xây bể bơi trên nóc nhà thờ Đức Bà Paris

 (Ảnh: Vincent Callebaut)

Mái nhà và ngọn tháp sẽ tạo ra điện, nhiệt và thông gió cho nhà thờ. Năng lượng còn lại sau đó có thể được phân phối lại miễn phí cho các tòa nhà gần đó.

Các thiết kế hiện đã được trình lên Chính phủ Pháp.

Vụ cháy tại công trình di sản thế giới UNESCO - nhà thờ Đức Bà Paris, hồi tháng 4, khiến tháp nhọn và phần mái tòa nhà sụp đổ. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, theo yêu cầu của Tổng thống Emmanuel Macron, đã công bố một cuộc thi quốc tế dành cho các kiến trúc sư để phục dựng ngọn tháp.

Ông Philippe nói rằng cuộc thi nhằm mục đích "mang lại cho nhà thờ Đức Bà một ngọn tháp thích nghi với các kỹ thuật và thách thức của thời đại chúng ta".

Nguồn Vtc


Bài liên quan