Kiêng cữ sau sinh, nên và không nên điều gì?Làm mẹ là điều linh thiêng nhất của cuộc đời này. 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, ngày đón con đến với thế giới này cũng là ngày hạnh phúc nhất của mẹ. Tuy nhiên, sau sinh thì sức khỏe của mẹ thường yếu và cần chăm sóc kỹ hơn. Để đảm bảo tốt nhất sức khỏe của mẹ và bé, bài viết dưới đây về kiêng cữ sau sinh, nên và không nên điều gì sẽ giúp cho mẹ một phần nào trong việc bảo vệ mình.

Nghỉ ngơi ít nhất từ nửa tháng đến một tháng

Sau sinh, sức khỏe của mẹ vẫn còn yếu, mẹ nên dành khoảng từ nửa tháng đến một tháng để nghỉ ngơi cho ổn định. Tránh đi lại nhiều vì tử cung dễ bị sa xuống. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng nên mẹ hãy cố cẩn thận nghỉ ngơi dưỡng sức.

Kiêng cữ sau sinh, nên và không nên điều gì?

Nghỉ ngơi sau sinh để ổn định sức khỏe cho mẹ

Dùng nước ấm cho sinh hoạt

Dù bạn sinh con vào mùa đông hay mùa hè thì cũng nên dùng nước ấm để vệ sinh cá nhân, tắm rửa thay vì nước lạnh. Khi vừa sinh con xong bạn cũng không được tắm ngâm mình. Trong thời gian ở cữ này mọi thứ đều phải chú ý. Nếu muốn tắm ngâm mình thì hãy đợi đến hơn một tháng sau mẹ nhé.

Không tắm và gội đầu quá lâu và gội bằng nước lạnh

Để tránh cảm lạnh trong thời gian ở cữ này, mẹ không được tắm, gội bằng nước lạnh. Hãy pha nước ấm và gội nhanh sau đó lau khô tóc ngay để giữ sức khỏe tốt cho mẹ.

Kiêng cữ sau sinh, nên và không nên điều gì?

Tắm và gội đầu quá lâu dễ gây cảm lạnh cho mẹ

Không nên vận động mạnh

Những ngày sau sinh, cơ thể người mẹ rất yếu, đồng thời tử cung cũng dễ bị sa xuống nếu hoạt động mạnh. Vì vậy, nếu nhà có tầng thì nên để mẹ và bé ở tầng dưới, hạn chế leo cầu thang trong thời kỳ kinh nguyệt của mẹ, tránh không được mang vác vật nặng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ, đặc biệt là thời gian sau sinh này.

Đồng thời, việc tắm rửa và vệ sinh cho em bé mẹ cũng nên để cho người khác làm thay vì tự mình làm. Bởi lúc này mẹ sức khỏe chưa hồi phục cũng không nên ngồi dậy nhiều. Việc tắm cho bé sẽ tốt hơn nếu để người khác làm, mẹ hãy dành thời gian đó nghỉ ngơi thêm một ít nữa cho khỏe.

Chú ý đến vấn đề ăn uống

Sau sinh là lúc mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể cũng như để có sữa cho con bú. Vì vậy mà vấn đề ăn uống rất cần được quan tâm. Mẹ không nên ăn quá nhiều trong một bữa chính mà nên chia thành nhiều bữa để ăn trong ngày đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Tránh ăn những đồ ăn quá mặn, đồ ăn sống hoặc có tính hàn. Tránh những loại hoa quả chứa nhiều nước, trong vòng nửa tháng sau sinh nên ăn những loại trái cây chứa ít nước. Đối với những thức ăn chứa hàm lượng đạm cao nên hạn chế cho mẹ ăn trong giai đoạn này, bởi cơ thể của mẹ lúc này vẫn chưa hoàn toàn hồi phục các chức năng của hệ tiêu hóa. Mẹ ăn nhiều nhưng cơ thể lại không hấp thụ tốt vào cơ thể mẹ và có thể gây khó tiêu. Khi mẹ chế biến thức ăn, có thể cho thêm gừng hoặc rượu gạo để xử lý thực phẩm trước khi nấu sẽ đảm bảo an toàn hơn cho mẹ.

Kiêng cữ sau sinh, nên và không nên điều gì?

Chế độ dinh dưỡng cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn này

Sau sinh là thời điểm cực kỳ quan trọng của người mẹ. Vì vậy, không chỉ mẹ cần kiêng cữ mà những người thân chăm sóc cho mẹ cũng cần chú ý hơn. Trên đây là một số điều nên kiêng cữ sau sinh, nên và không nên điều gì. Mẹ có thể tham khảo để có thể nghỉ ngơi tốt hơn và khoa học hơn.

Hữu Long (Tổng hợp)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất