Kim Jong Un giám sát một vụ thử vũ khí dẫn đường bằng tên lửa và chiến thuậtBộ Quốc phòng Seoul cho biết hôm Chủ nhật, 5/5/2019, một vụ phóng tên lửa cho thấy Bình Nhưỡng đã thử nghiệm "nhiều bệ phóng tên lửa 240 mm và 300 mm và một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới có tầm bắn khoảng 70 đến 240 km".

Kim Jong Un giám sát một vụ thử vũ khí dẫn đường bằng tên lửa và chiến thuậtMột bức ảnh do Cơ quan Thông tấn Trung ương chính thức của Triều Tiên (KCNA) công bố cho thấy các bệ phóng tên lửa của Triều Tiên đang khai hỏa trong một 'cuộc tập trận tấn công'.

Sau cuộc tập trận hôm thứ bảy, vào ngày chủ nhật, Triều Tiên đã phóng tên lửa bệ phóng. 

Bộ Quốc phòng Seoul cho biết hôm Chủ nhật, 5/5/2019, một vụ phóng tên lửa cho thấy Bình Nhưỡng đã thử nghiệm "nhiều bệ phóng tên lửa 240 mm và 300 mm và một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới có tầm bắn khoảng 70 đến 240 km".

Việc quay trở lại các vụ phóng tên lửa có thể sẽ khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump tức giận, nhưng hãng thông tấn KCNA chính thức của Triều Tiên đã tránh xa điều khoản trong báo cáo của mình, nói rằng Kim đã ra lệnh "khoan tấn công" liên quan đến "nhiều bệ phóng tên lửa tầm xa" - vốn không nhắm vào các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc - và "vũ khí dẫn đường chiến thuật" không xác định.

Có vẻ như Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã đứng đầu cuộc chiến kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sụp đổ vào tháng 2, khi hai bên xung đột về các lệnh trừng phạt và mức độ nhượng bộ của Bình Nhưỡng đối với kho vũ khí nguyên tử của nước này.

Nhưng bất chấp những vụ thử tên lửa mới nhất từ ​​Bình Nhưỡng, Trump vẫn khăng khăng rằng một bước đột phá là có thể."Kim Jong Un hoàn toàn nhận ra tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên, và sẽ không làm gì để can thiệp hay chấm dứt nó", ông Trump tweet.

"Anh ấy cũng biết rằng tôi đang ở bên anh ấy & không muốn thất hứa với tôi. Thỏa thuận sẽ xảy ra!"

Các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng dường như có ý định tăng áp lực lên Washington. "Kim muốn đảm bảo thế giới biết rằng họ đang buồn với lập trường cứng rắn của Mỹ về phi hạt nhân hóa và sẽ không chịu áp lực từ bên ngoài", Scott Seaman của Eurasia Group nói.

Kim Dung

 


Bài liên quan