Kim Jong-un sắp "khoe" sức mạnh kinh người của Triều Tiên với thế giớiGiới chuyên gia phân tích cho rằng, Triều Tiên sẽ tiến hành thử tên lửa tầm xa hoặc một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un "khoe" với thế giới sức mạnh đáng gờm của nước ông.

Kim Jong-un sắp "khoe" sức mạnh kinh người của Triều Tiên với thế giới - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sẽ "khoe" sức mạnh kinh người của Triều Tiên với thế giới trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trong bài viết được đăng tải trên EurAsia Review, Tiến sĩ Theodore Karasik nhận định rằng, thử tên lửa tầm xa hoặc một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới là động thái "quen thuộc" của Triều Tiên. 

Trong lịch sử, họ thường tiến hành những hành động như vậy ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Barack Obama và Donald Trump. Theo chu kỳ này, nhiều chuyên gia tin rằng Bình Nhưỡng cũng sẽ chọn tiến hành một cuộc thử nghiệm để sớm  khoe" sức mạnh khủng khiếp của họ với thế giới trước hoặc trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tháng 1/2021.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tuần này đã xuất hiện trước công chúng, chủ trì một cuộc họp với Bộ Chính trị với sự tham dự của em gái ông, bà Kim Yo Jong, Phó Ủy viên Bộ Chính trị. Thời điểm là chìa khóa quan trọng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu, ông Kim dường như nhìn thấy một cơ hội chiến lược. Đối với Bình Nhưỡng, Mỹ đang ở thế suy yếu không chỉ vì Covid-19 mà còn khủng hoảng hậu bầu cử tổng thống năm 2020, khi Tổng thống Donald Trump nhất quyết không chịu công nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Triều Tiên đang thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân của nước họ và một số quốc gia cho rằng, Bình Nhưỡng đang thu nhỏ các thiết bị hạt nhân để lắp vào đầu đạn của tên lửa đạn đạo, đồng thời vận hành các lò phản ứng nước nhẹ. Bình Nhưỡng đã không tiến hành vụ thử hạt nhân kể từ tháng 9/2017.

Điều đó có thể sớm thay đổi, theo Tiến sĩ Karasik.

Khi Triều Tiên tiết lộ một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng mới tại cuộc duyệt binh ngày 10/10, phản ứng ngay lập tức là nước này sẽ sớm thử nghiệm các hệ thống tầm xa của mình. Bình Nhưỡng muốn phô trương sức mạnh và vị thế của mình trên thế giới. Một tháng sau, tình hình ở Mỹ càng thúc đẩy họ làm điều đó, ông Karasik nhấn mạnh.

Mục đích là, Triều Tiên có thể sẽ gửi một thông điệp tới Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden rằng họ là một quốc gia tự lực, tự cường.

A Hào (theo Minh Nhật/ Dân trí)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất