Kinh phí khủng cho việc chống ngập ở TP.HCMChủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong năm 2019 TP.HCM triển khai đầu tư xây dựng 218 dự án chống ngập với tổng kinh phí gần 8.000 tỷ đồng.

Không giống như miền Bắc hay miền Trung có 4 mùa xuân hạ thu đông. Khu vực phía nam thường được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5  nhưng chỉ thường mưa vào giấc chiều tối, mưa cũng tới nhanh và qua cũng nhanh chứ không mưa dầm như miền Bắc. Tuy nhiên, với lưu lượng nước lớn, hàng loạt điểm ngập tại thành phố vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

chua xongNan giải chuyện chống ngập ở TP.HCM

Tình trạng ngập lụt diễn ra tại các điểm nóng trên địa bàn TP.HCM

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Quý I/2019 tại Đại hội Đảng khóa X nhiệm kỳ 2016 - 2020 TP.HCM và kế hoạch phát triển các tháng tiếp theo, Thành phố sẽ triển khai 218 dự án chống ngập với tổng kinh phí gần 8.000 tỷ đồng.
Cụ thể 77 dự án chuyển tiếp với tổng kinh phí gần 5.000 tỷ đồng; khởi công mới 47 dự án, tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng và chuẩn bị đầu tư 94 dự án, tổng kinh phí 819 tỷ đồng.


chua xongNan giải chuyện chống ngập ở TP.HCM

Đây là một trong 7 chương trình đột phá mà Đại hội Đảng khóa X nhiệm kỳ 2016 - 2020 TP.HCM đặt ra. Trong đó, theo kế hoạch thực hiện Chương trình giảm ngập nước năm 2019, TP.HCM ưu tiên tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại lưu vực trung tâm thành phố và 5 lưu vực ngoại vi (Bắc, Tây, Nam và một phần Đông Bắc, Đông Nam) rộng 550km2 với khoảng 6,5 triệu dân.

Chống hoài vẫn ngập ?

Ngập nước đô thị đã là chuyện dài vài chục năm. Giải pháp chống ngập không phải không có và cũng không khó. Cái khó nhất là chuyện thiếu kinh phí và chuyện phải có cơ chế đủ mạnh để chống ngập hiệu quả nhanh. TS Hồ Long Phi - nguyên giám đốc Trung tâm nước và biến đổi khí hậu Đại học Quốc gia TP.HCM - khẳng định: bốn nguyên nhân chính gây ngập tại TP.HCM - mưa lớn, triều cường cao, xả lũ và lún - thì cả bốn đều do tác động lớn của con người.

chua xongNan giải chuyện chống ngập ở TP.HCMTS UBND TP.HCM, Nguyễn Thành Phong, 8.000 tỷ đồng, thoát nước, ngập lụt, Đại hội Đảng, Hồ Long Phi khóa X - nguyên giám đốc Trung tâm nước và biến đổi khí hậu Đại học Quốc gia TP.HCM

Kinh phí 

Nếu làm đầy đủ các công trình chống ngập theo các quy hoạch, TP.HCM cần khoảng 6 tỉ USD nhưng thời gian qua mới chỉ đầu tư được 1,5 tỉ USD (khoảng 30.000 tỉ đồng).
TP.HCM đã chi hàng chục ngàn tỉ đồng chống ngập nhưng thực tế so với kế hoạch, yêu cầu thì chỉ là số khiêm tốn. Cụ thể trong giai đoạn chống ngập 2011 - 2015 cần 90.000 tỉ đồng, nhưng kinh phí thực tế chỉ đáp ứng 30%. 
Giai đoạn 2016 - 2020 cần 97.000 tỉ cho chống ngập nhưng mới chỉ triển khai đầu tư xây dựng 218 dự án với tổng kinh phí gần 8.000 tỷ đồng.

chua xongNan giải chuyện chống ngập ở TP.HCM

Ông Nguyễn Ngọc Công - Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố Hồ Chí Minh từng bị khiển trách, kỷ luật.

Ý thức

"Vì sao người vi phạm luật giao thông bị xử phạt, còn xả rác, đổ rác bịt miệng cống gây ngập ảnh hưởng rất lớn lại không được xử lý dù pháp lý chúng ta đã có đầy đủ?".Ông Nguyễn Văn Thanh - chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn SenGroup cho biết.
Theo tính toán của ông Nguyễn Ngọc Minh Phú - Phó Trưởng phòng quản lý cấp thoát nước Sở Giao thông vận tải TP.HCM: với lượng rác phát sinh trên địa bàn TP (9.000 tấn/ngày) có tới 2.500 tấn thải bừa bãi ra môi trường. 
"Theo con số này, áp vào thực tế hệ thống cống trên địa bàn TP là 4.500km thì mỗi kilômet cống thoát nước hiện nay có tới 0,5 tấn rác. Mưa xuống thì rác này dồn lại, nhiều khả năng gây ngập" - ông Phú nói.

chua xongNan giải chuyện chống ngập ở TP.HCM


Ông Lê Văn Thành - nguyên trưởng phòng văn hóa xã hội Viện Nghiên cứu phát triển TP - có ý kiến: để công tác này hiệu quả, ngoài chuyện xử lý nghiêm hành vi vi phạm còn phải xây dựng trách nhiệm cộng đồng. 
"Vấn đề là làm sao chúng ta tạo ra được môi trường để cộng đồng có thể góp ý ngay hành vi xả rác, bảo vệ những người góp ý với thói xấu đó" - ông Thành kiến nghị. 
Đối với tình trạng lấn chiếm kênh rạch, ông Thành cho rằng phải kiên quyết tạo ra "lằn ranh" đảm bảo khả năng thoát nước, nhà nào xây dựng vi phạm buộc phải tháo dỡ ngay, có như vậy mới làm thông thoáng kênh rạch được.

Cơ chế

TS Hồ Long Phi - nguyên giám đốc Trung Tâm nước và biến đổi khí hậu Đại học Quốc gia TP.HCM công tác chống ngập hiện nay đi đúng hướng nhưng quá trình triển khai quá chậm và vướng lớn nhất, theo ông Phi, là cơ chế. 
"Ngay từ đầu khi quy hoạch sử dụng đất lại khuyến khích phát triển đô thị về những vùng khó khăn, nhạy cảm với ngập mà không có biện pháp ngăn chặn. 
Các nhà đầu tư triển khai dự án lại không phải trả phí cho công tác chống ngập nào cả dù dự án họ có thể góp phần gây ngập" - ông Phi phân tích và cho rằng các cơ quan chức năng phải tính toán và đưa chi phí chống ngập cho các dự án với mức 100.000 - 200.000 USD/ha để phục vụ công tác chống ngập.
Cũng theo ông Phi, chính vì chống ngập là dịch vụ "bao cấp", người xả rác vào cống, lấn chiếm kênh rạch... vẫn vô tư vì có "người khác lo", còn nhà đầu tư không mặn mà. 
Việc chống ngập không thu hút được xã hội hóa đầu tư như lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục vì không có nguồn thu. Trong khi nguồn ngân sách có hạn, tập trung nhiều vấn đề khác.
"Đây cũng là chuyện công bằng, bởi phí thu được dùng để giải quyết hậu quả gây ngập từ các công trình trên gây ra. Khi chúng ta tạo ra được cơ chế đủ mạnh thì giải quyết bài toán chống ngập là không khó" - ông Phi nhấn mạnh.

chua xongNan giải chuyện chống ngập ở TP.HCM

Công ty cổ phần Quang Trung phải ngừng hoạt động "siêu máy bơm" vì không được giải quyết 5 tháng tiền thuê hợp đồng của Trung tâm chống ngập TP.HCM

Một số doanh nghiệp đã chủ động đầu tư kinh phí, nghiên cứu công nghệ để áp dụng như dự án chống ngập bằng máy bơm thông minh công suất lớn, dự án chống ngập do triều với kinh phí gần 10.000 tỷ đồng. Thế nhưng, các doanh nghiệp vẫn gặp phải rất nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện từ thủ tục hành chính đến kinh phí vận hành…

Xử lý các điểm ngập "nóng"

Trọng tâm sẽ là hoàn thành 2 dự án cải tạo hệ thống thoát nước trên đường Mai Thị Lựu (quận 1) và nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7); hoàn thành dự án chống ngập do triều cường khu vực trung tâm thành phố có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) để giải quyết 4/9 tuyến đường ngập nước do triều.
Tiếp đó là duyệt thiết kế bản vẽ thi công 4 dự án cải tạo hệ thống thoát nước trên các đường Tân Quý (quận Tân Phú); đường Bàu Cát, Trương Công Định (cùng quận Tân Bình); đường Đặng Thị Rành, Dương Văn Cam (quận Thủ Đức) và đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp).
TP.HCM cũng xử lý dứt điểm 38 vị trí lấn chiếm cửa xả thoát nước, 62 vị trí lấn chiếm hầm ga thoát nước, 74 trường hợp lấn chiếm tuyến cống thoát nước, 39 vị trí lấn chiếm kênh rạch thoát nước; 17 vị trí bị ảnh hưởng thoát nước do thi công các dự án.

Kết quả

Về kết quả chương trình ngập nước năm 2018 và Quý I/2019, ông Phong cho biết TP đã triển khai thực hiện công tác duy tu, sửa chữa, nạo vét hệ thống thoát nước có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các vị trí thường xuyên bị ngập, tính đến 3 tháng đầu năm 2019, thành phố đã triển khai nạo vét 128.993m lòng cống thoát nước, duy tu nạo vét 6.027m kênh rạch và cửa xả, sửa chữa 942 hầm ga, thay 146m cống bị xuống cấp có khả năng sụp, mở rộng 578 miệng thu nước và thay 1.725 nắp hầm ga, nạo vét 19.656 hầm ga, nạo vét 37.572 máng của hầm ga thu nước, nâng 388 khuôn hầm ga, thay 987 khuôn hầm ga, sửa chữa máng lưỡi của hầm ga 316 cái.

chua xongNan giải chuyện chống ngập ở TP.HCM

Lực lượng chống ngập được thành lập sử dụng công nghệ 4.0 giải quyết những điểm ngập "nóng"

Chống ngập, là một câu chuyện dài của một thành phố chằng chịt kênh, rạch. Vấn đề là phương án và cách chống ngập ra sao để có thể "làm chủ thiên nhiên". Thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động người dân không vứt rác xuống sông, kênh, rạch song song với việc xử lý nghiêm hành vi này xem xét, đồng thời tăng cường thêm đội ngũ cán bộ bảo vệ môi trường phải đi kèm với hoạt động hiệu quả bởi chi phí cho đội ngũ này dù lớn nhưng không thể lớn bằng chi phí sẽ phải bỏ ra để làm sạch sông, kênh, rạch.

Q.Đôn - Tổng hợp


Bài liên quan