Kon Tum: Ai cho phép nhà máy cao su xả thải trực tiếp ra môi trường?SPL - Mùi hôi thối bốc lên đến ngạt thở quanh khu vực thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã làm cho đời sống sinh hoạt của  người dân nơi đây bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian qua. Tình trạng này xuất phát từ nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH MTV Thuận Lợi đóng trên địa bàn.

Kon Tum: Ai cho phép nhà máy cao su xả thải trực tiếp ra môi trường?

Khu vực nhà máy chế biến mủ cao su bốc mùi hôi thối

Theo đơn thư phản ánh của người dân về tình hình trên, nhóm phóng viên của báo Pháp Luật Việt Nam đã có mặt để xác nhận thông tin cũng như tìm hiểu thêm về vụ việc. Đến thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, chúng tôi có cuộc trao đổi trực tiếp với người dân nơi đây. Anh NPV, một người dân sinh sống tại khu vực này cho hay: “Cứ đến chiều tối và sáng sớm thì mùi hôi thối bốc lên nặng nề, không thở nổi, còn ban ngày thì mùi hôi âm ỉ đến đau nhức cả đầu”. Một người dân cho biết thêm: Với tần suất hoạt động 24/24 của nhà máy thì mùi hôi thối cũng xuất hiện gần như cả ngày lẫn đêm khiến chúng tôi không thể chịu nổi! Đã vậy, nước thải từ nhà máy cao su chảy ra đen ngòm cả một con suối. Chỉ sợ sử dụng lâu ngày, dân cả thôn này đều bị ung thư cả thôi, nói rộng ra thì cả thị trấn chắc có lẽ cũng bị ảnh hưởng!

Chúng tôi được một số người dân đưa đi “tận mục sở thị” cống xả thải nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH MTV Thuận Lợi. Cống nằm sâu bên trong rừng cao su, khuất sau những lùm cây rậm rạp. Mùi hôi “đặc hữu” khó chịu bốc lên cả một vùng. Đến cống thải, đập vào mắt chúng tôi là cả một dòng nước đen ngòm đang chảy ầm ầm đổ vào con suối phía sau khu vực nhà máy. Các mảng cao su trắng nhờ nhờ đục bám quanh cống thải và phủ lên đất đá, cây cỏ khu vực xung quanh. Tất nhiên mùi hôi thối cũng bốc lên gấp bội phần!

Kon Tum: Ai cho phép nhà máy cao su xả thải trực tiếp ra môi trường?

Nước thải của nhà máy chưa qua xử lý chảy trực tiếp ra môi trường

Để có được thông tin đa chiều, ngày 10/12/2020 nhóm phóng viên đã tới Nhà máy chế biến cao su của Công Ty TNHH MTV Thuận Lợi để tìm hiểu thêm. Nhưng phía nhà máy từ chối trả lời báo chí. Ngày 21/12/2020 chúng tôi tiếp tục liên hệ làm việc với UBND huyện Ngọc Hồi để đặt lịch phỏng vấn Phòng Tài nguyên Môi trường. Tuy nhiên sau khi Chánh Văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi là ông Phan Thanh Tùng đưa chúng tôi gặp trưởng phòng Tài nguyên Môi trường là ông Trần Văn Nhứt thì ông Nhứt tỏ vẻ lơ là, từ chối trả lời phỏng vấn và “đùn đẩy công việc”cho rằng vấn đề này thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên Môi trường Kon Tum. Ông Nhứt chỉ hứa sẽ cung cấp  giấy tờ liên quan!

Thế nhưng đã hơn 1 tuần, phía báo Pháp Luật Việt Nam vẫn chưa nhận được sự phản hồi nào từ Phòng Tài nguyên Môi trường cũng như UBND huyện Ngọc Hồi!

Nhà máy Chế biến mủ cao su của Công ty TNHH MTV Thuận Lợi hoạt động từ năm 2013. Đã ngang nhiên xả thải chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường tự nhiên 7 năm mà ngành chức năng và cả chính quyền địa phương vẫn chưa biết, trong khi người dân tại chỗ thì ai cũng biết? Chẳng lẽ mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm lâu nay chỉ có người dân là ngửi được? Từ bao giờ sức khỏe, đời sống của người dân bị xem nhẹ khi môi trường sinh hoạt bị ô nhiễm nặng nề?

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa thông tin đến bạn đọc!

Trọng Triển - Kim Oanh


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất