Kon Tum: Nâng cao trách nhiệm, giữ vững tinh thần chống dịch COVID-19SPL - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 01/CĐ-CTUBND về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Quốc phòng, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới ở tỉnh Kon Tum đang tiếp tục được lực lượng Biên phòng tăng cường với nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập địa bàn. 

Kon Tum: Nâng cao trách nhiệm, giữ vững tinh thần chống dịch COVID-19
Đồn Biên Phòng CKQT Bờ Y nghiêm túc thực hiện chống dịch COVID-19

Khu vực cửa khẩu quốc tế Bờ Y, thuộc xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum có trên 20km đường biên giới giáp nước bạn Lào và Campuchia luôn tiềm ẩn nguy cơ người dân từ bên kia biên giới xâm nhập địa bàn trái phép. Trước tình hình trên, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã thành lập 9 tổ, chốt kiểm soát dịch COVID-19 cố định và lưu động. Tại các chốt này cùng với 106 cán bộ, chiến sỹ biên phòng còn có lực lượng dân quân của xã duy trì việc túc trực, tuần tra dọc tuyến biên giới cả ngày lẫn đêm để phân luồng xuất nhập cảnh đưa đi cách ly. Thiếu tá Đoàn Xuân Trường, Phó Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cho biết, mỗi cán bộ, chiến sỹ tham gia các tổ, chốt đều cố gắng vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Chi cục trưởng Hải quan Cửa khẩu quốc tế Bờ Y Trần Thanh Vân cho biết, ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch, đơn vị đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, thường xuyên thông báo đến doanh nghiệp chính sách của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về công tác phòng chống dịch, để doanh nghiệp chủ động trong sản xuất kinh doanh. Đồng thời triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trong tình hình mới.

Trước mắt đơn vị quán triệt đến cán bộ công chức khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thực tế hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải phải đeo khẩu trang, găng tay đúng tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện việc vệ sinh cá nhân sau khi hoàn thành công việc.

Chi cục đã triển khai phối hợp tăng cường tổ chức kiểm soát, giám sát tại cửa khẩu đối với người và phương tiện vận chuyển, phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế, Bộ đội Biên phòng - Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và các cơ quan có liên quan thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tại cửa khẩu.

Kon Tum: Nâng cao trách nhiệm, giữ vững tinh thần chống dịch COVID-19

 Cán bộ Cục Hải Quan Bờ Y tổ chức phát khẩu trang cho những người làm thủ tục xuất nhập cảnh

Đối với toàn tỉnh Kon Tum, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn, lĩnh vực phụ trách với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn. Chủ động rà soát, bổ sung các kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; đảm bảo thống nhất, chu đáo, chặt chẽ, đúng quy định để sẵn sàng kích hoạt khi có tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Trong đó, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị và các nguồn lực để phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Sẵn sàng khởi động các chốt kiểm tra, tổ liên ngành kiểm tra phòng, chống dịch khi cần thiết. Tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh giám sát cộng đồng, biên giới để sớm phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc nghi ngờ/mắc bệnh; thực hiện tốt việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch (nếu có).

Yêu cầu tất cả người dân đến địa bàn tỉnh từ các tỉnh, thành phố khác; người dân của tỉnh đi các tỉnh, thành phố khác trong dịp này ngay sau khi trở về địa phương cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế.

Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư, phương tiện…và tăng cường chỉ đạo nâng cao năng lực xét nghiệm đáp ứng kịp thời với các diễn biến, tình huống dịch bệnh; đảm bảo phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được do năng lực xét nghiệm.

Tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế); đặc biệt là thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và bắt buộc nơi công cộng (lưu ý các khu vực công cộng; các sự kiện, hoạt động tập trung đông người; các nơi/cơ sở thường tập trung đông người; trên các phương tiện giao thông công cộng…).

Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động, mất cảnh giác, cũng như bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất