Kyrgyzstan: Người biểu tình phóng thích cựu Tổng thống Almazbek Atambayev khỏi nhà tùNgười biểu tình tại Kyrgyzstan đã ập vào tòa nhà quốc hội và nhiều cơ quan công quyền khác đồng thời thả tự do cho cựu Tổng thống Almazbek Atambayev đang bị giam trong tù.

Chú thích ảnh

Cựu Tổng thống Almazbek Atambayev. Ảnh: Reuters

Kênh RT (Nga) đưa tin người biểu tình đã đến nhà tù ở thủ đô Bishkek và thả tự do cho ông Atambayev vào 4 giờ 30 phút sáng 6/10. Trước đó, con trai của ông Atambayev – anh Kadyr đã dẫn đầu đám đông tiến vào Nhà Trắng – nơi làm việc của tổng thống và quốc hội Kyrgyzstan.

Adil Turdukuov, một nhà hoạt động và là đồng minh của ông Atambayev, cho hay người biểu tình đã phóng thích chính trị gia này "mà không cần vũ lực hay sử dụng bất kỳ vũ khí nào", ông lưu ý rằng các quan chức an ninh quốc gia không có bất kỳ kháng cự nào.

Đám đông biểu tình còn xuất hiện tại Quảng trường Ala-Too ở thủ đô, yêu cầu hủy kết quả bầu cử quốc hội vào cuối tuần qua. Trước đó, ngày 5/10, người biểu tình đổ ra các con phố của Bishkek, cáo buộc cuộc bầu cử quốc hội là gian lận và Tổng thống Sooronbay Jeenbekov mua phiếu bầu.

Theo kết quả chính thức, chỉ có 4 đảng trong tổng số 16 đảng có ghế trong quốc hội. Số phiếu bầu cao nhất thuộc về đảng Birimdik của em trai Tổng thống Sooronbay Jeenbekov.

Ông Sooronbay Jeenbekov nắm ghế Tổng thống từ năm 2017, kế nhiệm ông Atambayev. Đến tháng 8/2019, ông Atambayev bị bắt tại nhà ở làng Koi-Tash. Ông Atambayev nhận mức án 11 năm tù vì tham nhũng và còn bị giam chờ ngày xét xử các cáo buộc liên quan đến vụ bắt ông tại nhà năm 2019 gây đụng độ khiến một nhân viên an ninh thiệt mạng.

Kyrgyzstan nằm ở Trung Á, trở thành quốc gia độc lập năm 1991 sau khi Liên Xô tan rã. Hỗn loạn ngày 5/10 là lần thứ 3 kể từ 2005 người biểu tình đổ ra đường phố yêu cầu thay đổi chính quyền. Năm 2005, Cựu Tổng thống Askar Akayev bị lật đổ trong “Cách mạng Tulip” sau 15 năm cầm quyền. Người kế nhiệm ông Akayev - Kurmanbek Bakiyev cũng rời Kyrgyzstan 5 năm sau đó. Nữ Tổng thống đầu tiên của Kyrgyzstan – bà Roza Otunbayeva thay thế ông Bakiyev trong tháng 4/2010 nhưng bị cấm tham gia bầu cử năm 2011.

Theo Báo Tin tức


Bài liên quan