Lại 1 vụ nhảy lầu vì không đồng ý cưỡng chế thi hành án: Khi tính mạng là minh chứng cho sự oan ứcBà Mai Thị Duyên (ngụ ấp Tân Phú, xã Tân Hoà, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), được phát hiện đã nhảy từ trên nóc nhà xuống đất trong buổi cưỡng chế thi hành án đối với gia đình bà vào sáng nay, ngày 28/05/2020.

Mất đất cha ông còn mang thêm tiếng oan “lấn đất hàng xóm”

Ghi nhận của Báo Pháp luật Việt Nam tại hiện trường vụ việc cưỡng chế của THA tại hộ gia đình ông Trần Văn Năm, bị đơn trong vụ tranh chấp, nhiều người dân chứng kiến đều không đồng tình với việc cưỡng chế vì cho rằng tòa án hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa đánh giá đúng và khách quan đối với các tài liệu, chứng cứ trong vụ án. Vì thế việc THA diễn ra không chỉ khiến gia đình ông chịu oan sai mà con mang trên mình nỗi hàm oan “lấn đất hàng xóm”.

Lại 1 vụ nhảy lầu vì không đồng ý cưỡng chế thi hành án: Khi tính mạng là minh chứng cho sự oan ức

Thửa đất nhà ông Năm có đường ranh hình vòm cung (màu đỏ) bị địa chính tự ý kéo thẳng (đường xanh) khiến ông mất đất và bị THA oan.

Theo đó, cán bộ địa chính thị xã Vĩnh Long (nay là Thành phố Vĩnh Long) khi tiến hành đo đạc ranh giới đất theo Nghị định 60/CP của Chính phủ đã tự kéo ranh giới đất nhà ông Năm từ cong thành thẳng, khiến hơn 100m2 đất của nhà ông được cấp dư cho hộ ông Lê Văn Đức. Đến khi được UBND thị xã Vĩnh Long cấp GCNQSDĐ ngày 31/03/2004 tại thửa số 4, tờ bản đồ số 15 có diện tích phần đất thổ và vườn là 743m2, gia đình ông Năm cũng hoàn toàn không thắc mắc về việc hơn 100m2 đất “không cánh mà bay” từ nhà mình sang sổ đỏ nhà hàng xóm. Mọi việc chỉ vỡ lỡ khi 2 bên tiến hành hòa giải tại UBND xã Tân Hòa và ông Lê Văn Đức đã gửi đơn kiện hộ ông Trần Văn Năm sau đó.

Và dù đã cung cấp những giấy tờ xác đáng, cùng với đó là các tài liệu chứng minh việc gia đình mình được cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật, bên cạnh đó không có tranh chấp về ranh giới đất với hộ ông Lê Văn Đức tại cùng thời điểm. Thế nhưng Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Long và Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long trong quá trình xét xử, lại sử dụng bản đồ trích đo bị sai lệch làm căn cứ, từ đó, buộc hộ ông Trần Văn Năm phải hoàn trả giá trị 47,2m2 đất trị giá 34.180.000đ  (tức một phần ngôi nhà ông Năm đã xây dựng từ năm 2004 – 2005); Đồng thời buộc hộ ông Năm phải trả lại hộ ông Đức 64,9m2 phần đất liền phía sau là thiếu công minh và có dấu hiệu bao che cho cán bộ địa chính sai phạm.

Ông Trần Văn Năm cho biết, mình và gia đình đã rất nhiều lần thỉnh cầu cơ quan Thi hành án tạm hoãn việc thi hành án để chờ kết luận của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đối với đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm của gia đình ông nhưng không được chấp nhận.

Lại 1 vụ nhảy lầu vì không đồng ý cưỡng chế thi hành án: Khi tính mạng là minh chứng cho sự oan ức

Bà Mai Thị Duyên (Vợ ông Năm) trèo lên mái nhà để tự tử do không đồng ý với quyết định thi hành án

Thi hành án “sốt sắng” và thảm kịch đau lòng

Được biết, trước ngày cưỡng chế THA, ông Năm đã phải nhập viện tại Trung tâm y tế Thành phố Vĩnh Long để điều trị do suy sụp tinh thần vì mất đất ông cha để lại.

Tại điểm a, khoản 1, Điều 48 Luật Thi hành án dân năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 chỉ rõ, Thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự sẽ ra quyết định hoãn thi hành án đối với trường hợp người phải thi hành bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, dù ông Trần Văn Năm đang nhập viện điều trị nhưng lực lượng cưỡng chế vẫn tiến hành công tác cưỡng chế mặc nhiều lời thỉnh cầu từ phía gia đình ông Năm.

Đứng trước tình cảnh mất nhà, mất đất cùng điều tiếng hàm oan, vợ ông Năm là bà Mai Thị Duyên đã leo lên mái nhà và gieo mình xuống để tự tử trong ngày thực hiện cưỡng chế THA.

Thảm cảnh bi đát của gia đình ông Năm trong ngày bị cưỡng chế thi hành án không chỉ gây rúng động dư luận mà còn khiến đông đảo người dân tại Thành phố Vĩnh Long không khỏi lo lắng “Ai sẽ là người đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân?” Hay chính họ, những con người chân chất, thiện lương phải dùng tính mạng của mình để minh chứng cho sự oan ức của bản thân và gia đình dù biết rất mong manh.

Hiện bà Mai Thị Duyên (vợ ông Năm) đã phải chuyển sang bệnh viện Đa Khoa tỉnh Vĩnh Long để điều trị trong tình trạng nguy kịch. Đồng thời gia đình ông cũng đang trong quá trình chờ đợi được kháng nghị vụ việc theo trình thủ tục giám đốc thẩm. PV Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc