Lai Châu chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đấtChủ tịch UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND, về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cần tập chung triển khai, thực hiện 11 nhiệm vụ về ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất trong mùa mưa lũ năm 2021.

Công điện nêu rõ: Ngày 17/4/2021, mưa lớn kéo dài xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai làm 02 người chết và 01 người mất tích (trong đó có 01 người chết, 01 người mất tích trú tại xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Dự báo trong những ngày tới, vùng hội tụ gió trên cao còn duy trì, tỉnh Lai Châu có thể tiếp tục có mưa; cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 30 - 60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ.

Lai Châu chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất

Người dân huyện Văn Bàn tỉnh Lào Cai thu dọn sau cơn lũ ống. Ảnh Dũng Thêm

Thực hiện Công điện số 504/CĐ-TTg ngày 17/4/2021 về việc tập trung khắc phục hậu quả và ứng phó mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thành phố; Ban QLDA Nhà máy thủy điện Sơn La; Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát thực hiện các nội dung, trong đó.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ đến người dân để ứng phó chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; Khẩn trương rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét; chân các taluy đồi có nguy cơ sạt lở đất; Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở đất, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường đặc biệt là các tuyến quốc lộ, đường tỉnh.

Các đơn vị liên quan chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn huyện theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình vận hành. Chủ các hồ đập chịu trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa nước về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp tỉnh, huyện để chỉ đạo phối hợp vận hành các hồ chứa, có phương án xử lý bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.

Cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập. UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có biện pháp cụ thể, hiệu quả đảm bảo an toàn cho Nhân dân, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để Nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở Giao thông vận tải để thông tuyến kịp thời; tuyên truyền, vận động nhân dân hỗ trợ thực hiện khắc phục mưa lũ, hỗ trợ chính quyền trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; Các sở, ban, ngành tỉnh, các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống mưa lũ, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu...

Công điện cũng yêu cầu UBND huyện Phong Thổ tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị chết và mất tích do trận lũ quét ngày 17/4/2021 trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.