Lai Châu: Gần 70 hộ dân sống “nơm nớp” lo sợ trên miệng mỏ đá Hồng Thu Mông 5Gần 70 hộ dân bản Hồng Thu Mông phải di dời đến nơi ở mới do nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao sau khi chuyển đến nơi ở mới lại đang hàng ngày phải sống trong cảnh “nơm nớp” lo sợ do nằm trên miệng mỏ đá, sát con vực sâu gần 50m. Cùng với đó là phải sống chung cùng tiếng ồn, và bụi đá phát ra từ mỏ đá Hồng Thu Mông 5.

Lai Châu: Gần 70 hộ dân sống “ nơm nớp ” lo sợ trên miệng mỏ đá Hồng Thu Mông 5

Bản tái định cư Hồng Thu Mông (mới) với 66 hộ dân được bố trí tái định cư cách mỏ đá chỉ chưa đầy 100m

Có mặt tại bản Hồng Thu Mông (mới), xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu chúng tôi không khỏi “rợn tóc gáy” khi cách đó chỉ khoảng 100m là con vực sâu chừng 50m bên dưới là cảnh hàng chục phương tiện xe cơ giới xe ben, máy xúc đang hoạt động liên tục tại mỏ đá. Những âm thanh “ ầm ĩ” phát ra từ những máy khoan, máy đục đá, sàng nghiền... vô cùng khó chịu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỏ đá Hồng Thu Mông 5 được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư theo quyết định 1545/QĐ-UBND ngày 22/12/2015. Và được cấp phép khai thác khoáng sản theo quyết định số 1443/QĐ-UBND ngày 24/10/2016. Ngày 6/6/2019 UBND huyện Phong Thổ đã ra quyết định số 1560/QĐ-UBND di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở ra nơi ở mới để ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, nơi ở mới lại nằm sát trên miệng mỏ đá Hồng Thu Mông 5 với khoảng cách chưa đầy 100m, đã tồn tại nhiều bất cập, khiến người dân rất hoang mang .

Trong quá trình khai thác mỏ tạo ra những vực sâu vài chục mét kéo dài vài trăm mét, tiềm ẩn những nguy cơ gây sạt lở, mất an toàn đối với con người và vật nuôi, nhất là trẻ nhỏ trong bản. Phía trên con vực giáp với bản Hồng Thu Mông (mới) không có bất kỳ bảng biển cảnh báo vực sâu nguy hiểm cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn nào. Điều này khiến nhiều người không khỏi “rợn tóc gáy”.

Lai Châu: Gần 70 hộ dân sống “ nơm nớp ” lo sợ trên miệng mỏ đá Hồng Thu Mông 5

Vực sâu gần 50m tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn với người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ

Theo người dân bản Hồng Thu Mông, trước đây doanh nghiệp nổ mìn có gây ra các tác động đến công trình của bà con nhưng thời gian gần đây doanh nghiệp khai thác không nổ mìn nữa, thay vào đó tiếng máy móc, búa đục ầm ĩ suốt cả ngày, ngoài việc bị tra tấn bởi tiếng ồn, những hôm trời đổi gió bà con phải hứng chịu và sống chung với cát bụi từ mỏ đá bốc lên. Mỏ khai thác mỏ đá phía dưới tạo ra con vực sâu vài chục mét rất nguy hiểm nhất là đối với phụ nữ và trẻ con. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân.

Lai Châu: Gần 70 hộ dân sống “ nơm nớp ” lo sợ trên miệng mỏ đá Hồng Thu Mông 5

UBND xã Làn Nhì Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu

Trao đổi với phóng viên, ông Thào A Ký, PCT xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết trước đây bà con có phản ánh về việc doanh nghiệp khai thác đá trong quá trình nổ mìn gây ảnh hưởng đến nhà dân, chúng tôi cũng đã thành lập đoàn kiểm tra nhưng sự việc bà con phản ánh là không chính xác. Thực tế, Bản Hồng Thu  Mông nằm sát mỏ đá, quá trình khai thác tạo ra những vực tả ly sâu vài chục mét là đúng. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền cho bà con để đảm bảo an toàn không nên đến gần khu vực đó.

Việc 66 hộ dân bản Hồng Thu Mông sống trên “miệng” mỏ đá, với khoảng cách chưa đầy 100m tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở, gây mất an toàn đối với người và vật nuôi, nhất là trẻ nhỏ. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cần xem xét, có biện pháp đảm bảo an toàn để các hộ dân khu tái định cư bản Hồng Thu Mông có thể ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất mau chóng thoát khỏi cảnh “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Phúc
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất