Lai Châu: Tăng cường thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách lyUBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn số 1174/UBND-VX về việc tăng cường thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ: trong thời gian qua, một số cơ sở cách ly tập trung do quân đội và dân sự quản lý chưa thực hiện nghiêm các quy định hiện hành. Thực hiện các Công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về việc quản lý cách ly tập trung, đặc biệt việc bàn giao các trường hợp sau khi kết thúc cách ly. Quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào địa bàn tỉnh; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện cách ly tập trung, bàn giao sau kết thúc cách ly và quản lý sau cách ly tập trung tại nhà, nơi lưu trú và các văn bản liên quan khác về quản lý người xuất nhập cảnh.

Lai Châu: Tăng cường thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Lai Châu sẽ thực hiện cách ly tập trung ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARSCoV-2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung). 

Các cơ quan quản lý kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất tại tất cả các khu cách ly tập trung bao gồm do quân đội và dân sự quản lý, đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung cần bố trí đủ camera hoạt động liên tục để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định và được kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn.

Đối với người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung. Người có phương tiện cần thiết phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

Đồng thời, thải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.  Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho cơ quan công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định…

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất