Lâm Đồng cảnh báo người dân đang ở vùng dịch không tự ý trở về địa phươngNhững ngày qua, trên mạng xã hội Facebook, Zalo đã xuất hiện một số hội, nhóm hô hào, lôi kéo người dân Lâm Đồng ở các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tự ý kéo về quê là trái quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 16/9, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát đi cảnh báo công dân tỉnh Lâm Đồng ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cần cảnh giác, bình tĩnh, không nghe theo những hội, nhóm trên mạng xã hội kích động, lôi kéo trở về địa phương bằng phương tiện cá nhân.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook, Zalo có một số hội, nhóm mang danh nghĩa “Hội người Lâm Đồng”, “Hội đồng hương Lâm Đồng”, “Người Lâm Đồng”… đã đăng nhiều bài viết kêu gọi người dân Lâm Đồng ở các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang...) tự phát rời khỏi nơi cư trú, lên kế hoạch tập trung đông người trở về quê bằng phương tiện cá nhân trong ngày 15/9 và nhiều ngày tới.

Lâm Đồng cảnh báo người dân đang ở vùng dịch không tự ý trở về địa phương

Hình: Người dân Lâm Đồng đang ở các vùng có dịch cần cảnh giác, không để bị lôi kéo về quê bằng phương tiện cá nhân

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng xác định, những hội, nhóm nêu trên do các cá nhân tự thiết lập, quản trị; không phải là các kênh thông tin chính thống của chính quyền địa phương Lâm Đồng, không đại diện cho toàn thể người dân Lâm Đồng. Những thông tin mà các hội, nhóm trên đăng tải không đúng với chủ trương của tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, công dân Lâm Đồng ở các vùng dịch trở về địa phương phải theo phương án, kế hoạch của chính quyền các cấp, có sự phối hợp với các tỉnh, thành phố liên quan và chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện tốt nhất bảo đảm an toàn. Việc một số trường hợp thông qua các trang mạng xã hội để lôi kéo người dân Lâm Đồng ở các vùng dịch rời khỏi nơi cư trú, dùng phương tiện cá nhân để di chuyển về quê với quy mô đông người là vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, gây mất trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức đón 429 công dân (thai phụ và thân nhân đi cùng) ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 về địa phương vào ngày 4/9 và có chủ trương tiếp nhận các học sinh người Lâm Đồng và một phụ huynh đi kèm được trở về địa phương để nhập học năm học 2021 – 2022 vào ngày 8/9.