fspin Lâm Đồng chấm dứt 9 dự án không triển khai theo tiến độ đăng ký đầu tư - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Lâm Đồng chấm dứt 9 dự án không triển khai theo tiến độ đăng ký đầu tưUBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành các quyết định chấm dứt toàn bộ hoạt động dự án và thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án đối với 9 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực xây dựng khu dân cư, khu tái định cư, nhà máy thủy điện, xây dựng trang trại sản xuất nông nghiệp, trồng rừng kinh tế và quản lý bảo vệ rừng của các Công ty trên địa bàn tỉnh.

Theo Kết luận số 929-KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ, cùng kết quả rà soát của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố liên quan. Nguyên nhân dẫn tới việc thu hồi của 9 dự án này là do các Công ty không triển khai đầu tư dự án theo tiến độ đăng ký đầu tư; chậm tiến độ so với Giấy chứng nhận đầu tư và chủ đầu tư đã chấm dứt hoạt động, để xảy ra sai phạm khi thực hiện dự án.

Lâm Đồng chấm dứt 9 dự án không triển khai theo tiến độ đăng ký đầu tư

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng dẫn đầu Đoàn kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh

Cụ thể, trong 3 dự án: Trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng do Công ty TNHH Tuấn Tiến làm chủ đầu tư; Trồng và sản xuất trà Atiso, chiết suất cao Atiso tại thôn Đa Hoa, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương do Công ty TNHH Trang Trại Đa Nhim làm chủ đầu tư và Dự án nuôi cá nước lạnh, trồng rừng kinh tế và quản lý bảo vệ rừng tại khoảnh 6,7 (thuộc một phần tiểu khu 398, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm) do Công ty TNHH Gia Hòa Phát Lâm Đồng làm chủ đầu tư.

Lý do bị thu hồi là các dự án đã không triển khai đầu tư theo tiến độ đăng ký đầu tư (quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014); riêng  Công ty TNHH Gia Hòa Phát Lâm Đồng thì không có nhu cầu tiếp tục triển khai dự án.

Đối với 3 dự án bị thu hồi do thực hiện chậm tiến độ gồm: Khu nhà ở biệt lập đường Lý Thường Kiệt, phường 1, thành phố Bảo Lộc của Công ty TNHH Hoàng Đình; Dự án Khu dân cư trung tâm xã Đam B’ri tại thành phố Bảo Lộc của Công ty TNHH Phước Đại và Dự án khu tái định cư Cam Ly - Măng Ling tại thành phố Đà Lạt của Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Cam Ly Măng Linh.

Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, trong các dự án trên bị chậm tiến độ từ 71 - 111 tháng so với Giấy chứng nhận đầu tư; không thực hiện nghĩa vụ tài chính; không thuộc trường hợp giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư (quy định tại Điều 46, Điều 48 của Luật Đầu tư năm 2014).

Lâm Đồng chấm dứt 9 dự án không triển khai theo tiến độ đăng ký đầu tư

UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định thu hồi dự án đối với Công ty TNHH Tuấn Tiến

Trước đó, ngày 5/1/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành 2 quyết định thu hồi các quyết định đã ban hành trước đó đối với Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh để triển khai dự án khu căn hộ Richland Lake View tại thành phố Đà Lạt và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Hợp Phát với Dự án Công trình thủy điện Đa Dung nằm trên địa bàn các huyện Lâm Hà, Lạc Dương và Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Lý do là 2 Công ty trên đã chấm dứt hoạt động dự án (quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư).

Ngoài ra, theo đề xuất của sở Kế hoạch và Đầu tư, cũng trong ngày 5/1, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã ra văn bản số 24/UBND-LN, thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư Quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp chăn nuôi do Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải làm chủ đầu tư tại huyện Bảo Lâm. Lý do là doanh nghiệp này triển khai dự án chậm tiến độ; thực hiện không đúng nội dung quy định tại giấy chứng nhận đầu tư; sử dụng đất, rừng không đúng mục đích; để rừng bị lấn chiếm; không chấp hành nghĩa vụ tài chính với nhà nước (vi phạm quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư, Điều 64 Luật Đất đai, Điều 22 Luật Lâm nghiệp).

UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các Công ty có trách nhiệm nộp cho Sở Kế hoạch Đầu tư các Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện các thủ tục liên quan đến việc thu hồi dự án, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định (nếu có).

Đồng thời, UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố rà soát, thu hồi văn bản có liên quan đến các dự án trên, nộp về UBND tỉnh Lâm Đồng và thông báo cho các cơ quan có liên quan theo quy định.

Thanh Hà ­– PLVN Lâm Đồng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất