fspin Lâm Đồng: Đầu tư hơn 19 tỷ đồng, Trạm thu phí Định An đã vận hành thu phí tự động không dừng - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Lâm Đồng: Đầu tư hơn 19 tỷ đồng, Trạm thu phí Định An đã vận hành thu phí tự động không dừngTrạm thu phí Định An (tuyến cao tốc Liên Khương – Prenn) đã bắt đầu vận hành thu phí không dừng (ETC), với 6 làn thu phí ô tô (mỗi chiều 3 làn), tổng mức đầu tư hơn 19 tỷ đồng, trong đó, chi phí thiết bị phần mềm hơn 13 tỷ đồng và khoảng 6 tỷ đồng chi phí xây dựng, quản lý, dự phòng.

Ngày 14-12, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Phát, chủ đầu tư tuyến cao tốc Liên Khương – Prenn cho biết, đã đưa vào vận hành 4 làn thu phí tự động không dừng tại trạm thu phí Định An (xã Định An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), thuộc tuyến cao tốc này.

Lâm Đồng: Đầu tư hơn 19 tỷ đồng, Trạm thu phí Định An đã vận hành thu phí tự động không dừng

Xe qua làn thu phí tự động ETC cao tốc Liên Khương – Prenn

Trong 4 làn thu phí tự động không dừng đưa vào vận hành, có 2 làn hoàn toàn dành cho phương tiện đã dán thẻ E-tag (chip gắn trên xe, giúp xe qua trạm thu phí không phải dừng chờ thanh toán mà vẫn giữ được tốc độ lưu thông ổn định và tiết kiệm nhiên liệu), 2 làn còn lại vừa thu phí tự động vừa có thể mua vé qua trạm.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các xe chưa dán thẻ E-tag có thời gian lắp đặt theo quy định, Trạm thu phí Định An còn 2 làn dành riêng cho các phương tiện mua vé, dự kiến đến tháng 3/2021 sẽ được vận hành thu phí không dừng.

Theo lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Phát, đến nay, các phương tiện nào đã dán thẻ E-tag và có tài khoản thanh toán thì đã bắt đầu đi vào làn thu phí tự động không dừng, xe sẽ được tự động nhận diện, trừ tiền trong tài khoản mà không phải dừng lại để mua vé giấy.

Trước trạm thu phí có lắp đặt biển báo chỉ dẫn làn thu phí ETC, gần khu vực trạm thu phí có biển báo, sơn kẻ đường phản quang ghi rõ làn ETC, làn hỗn hợp để người điều khiển phương tiện dễ dàng nhận diện. Ông Nguyễn Đình Trưởng, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Phát cho biết, thời gian đầu các phương tiện không dán thẻ E-tag nhưng di chuyển vào làn ETC sẽ nhắc nhở, tạo điều kiện. Tuy nhiên, theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì sẽ bị xử phạt từ 1 đến 2 triệu đồng.

Hiện, các chủ phương tiện có thể đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hoặc ngay tại trạm thu phí Định An để dán thẻ E-tag miễn phí. Thời gian áp dụng đến tháng 12/2021, thẻ E-tag có giá trị sử dụng trong phạm vi toàn quốc.

Trước đó, ngày 17/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg về việc thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng. Theo đó, đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đã lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng phải phải vận hành ngay việc thu phí điện tử không dừng. Đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đang hoạt động, chưa lắp hệ thống thu phí điện tử không dừng thì chậm nhất đến ngày 31/12/2020 phải chuyển sang thu phí điện tử không dừng theo quy định.

Thanh Hà – VPĐD Lâm Đồng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất