Lâm Đồng: Khởi tố tài xế khai báo gian dối lây dịch Covid-19 cho bạn gáiNgày 17/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, đã khởi tố bị can Bùi Văn Dũng (SN 1986, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tạm trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) về hành vi “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Quyết định này đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Theo cơ quan điều tra, Bùi Văn Dũng làm nghề tài xế vận chuyển hàng hóa tuyến Lâm Đồng - Tây Ninh. Ngày 25/7, sau khi bỏ hàng từ Tây Ninh về, Dũng không đến khu cách ly tập trung dành cho tài xế xe tải để ở theo quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng mà đến sinh hoạt, ăn ở tại phòng trọ với bạn gái, làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho chị H (SN 1990, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng).

Lâm Đồng: Khởi tố tài xế khai báo gian dối lây dịch Covid-19 cho bạn gái

Hình: Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Trọng tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Văn Dũng

Trưa ngày 28/7, Dũng đi xét nghiệm tại điểm Trường Lê Hồng Phong (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) và có kết quả dương tính SARS-CoV-2, được đưa đến cách ly, điều trị tại Trạm Y tế xã Liên Hiệp (huyện Đức Trọng). Đến ngày 30/7, bạn gái của Dũng là H đi xét nghiệm và cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 2/8/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Trọng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 154/CSĐT về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại  Khoản 1 Điều 240 Bộ Luật Hình sự.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã chứng minh hành vi của Bùi Văn Dũng không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho chị H. Ngoài ra, sau khi biết mình mắc Covid-19, tài xế Dũng đã có hành vi đã che giấu, khai báo gian dối, gây khó khăn cho công tác khoanh vùng, truy vết những người liên quan, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 ra ngoài cộng đồng.