Lâm Đồng: Nối thành công bàn tay bị đứt lìa sau hơn 5 tiếng đồng hồ phẫu thuậtSáng 30/7, Bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, sau hơn 5 tiếng đồng hồ phẫu thuật, Khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Đa Khoa tỉnh đã nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho bệnh nhân bị tai nạn lao động.

Bệnh nhân là anh N.Đ.P (37 tuổi, ngụ phường 11, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), đã sử dụng máy cưa để xẻ gỗ làm trần nhà, không may xảy ra tai nạn khiến máy cưa cắt đứt lìa bàn tay trái. Ngay lập tức người nhà đưa anh P đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cấp cứu và nhập viện lúc 12h20 ngày 29/7 trong tình trạng tỉnh táo.

Nhận thông tin về ca bệnh trên, ê kíp phẫu thuật gồm 10 người do bác sĩ Phùng Văn Hà, bác sĩ chuyên khoa 1, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình (trực tiếp phẫu thuật) và bác sĩ Nguyễn Minh Vương (phẫu thuật phụ) tiến hành quá trình mở vết thương kiểm tra, ghi nhận cổ tay trái và ngón tay thứ tư của nạn nhân đã đứt lìa do máy cưa cắt.

Lâm Đồng: Nối thành công bàn tay bị đứt lìa sau hơn 5 tiếng đồng hồ phẫu thuật

Bác sĩ Phùng Văn Hà thăm khám cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật nối bàn tay thành công

Sau khi làm các xét nghiệm liên quan, ê kíp đã tiến hành phẫu thuật nối 3 tĩnh mạch mu bàn tay, các gân gấp, dây thần kinh, động mạch trụ, động mạch quay và nối toàn bộ gân gấp cổ tay, kết hợp xương để giữ cổ tay bằng 2 đinh. Ca mổ kéo dài trong 5 tiếng, bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu trong suốt ca phẫu thuật: “Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ đã thành công, đến sáng 30/7, qua kiểm tra thì bàn tay bệnh nhân hồng ấm, cử động nhúc nhích các ngón tay được và khả năng sống cao”, bác sĩ Phùng Văn Hà cho biết.

Hiện, bệnh nhân đang nằm tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, được đội ngũ y, bác sĩ tận tình thăm khám. Bác sĩ Phùng Văn Hà khuyến cáo, khi gặp các trường hợp tương tự, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải hết sức bình tĩnh cầm máu. Đối với bộ phận cơ thể bị đứt lìa nên bỏ vào túi nilon sau đó ướp lạnh trong đá rồi đưa tới cơ sở y tế gần nhất cấp cứu. Từ lúc bị tai nạn tới khi được tiến hành phẫu thuật không quá 5 giờ đồng hồ, nếu để lâu cơ hội phẫu thuật nối thành công ít do các cơ hoại tử.