Làm gì khi bất ngờ phát hiện quả bom dài hơn 1,4 m trong vườn nhà?Chiến tranh đã qua đi từ lâu nhưng những tàn tích của nó thì vẫn còn nằm rải rác trên các địa bàn nước ta. Việc người dân vô tình đào thấy các quả bom thời chiến cũng không còn xa lạ nhưng hơn hết là phải báo ngay cho lực lượng chức năng để tránh trường hợp phát nổ gây nguy hiểm.

Đào ao phát hiện quả bom gần 3 tạ

Vào lúc 17h ngày 29/4/2019 vừa qua, ông Đặng Công Hùng (xóm 7, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) tiến hành cải tạo ao nuôi cá. Trong quá trình múc đất đào ao thì phát hiện một quả bom cắm theo phương thẳng xuống đáy ao. Ngay sau đó, nhà chức trách cắm biển báo cấm người dân tiếp cận, cử người canh giữ.

Đến chiều 2/5, hơn chục cán bộ của Ban chỉ huy quân sự huyện Đô Lương và Lữ đoàn 414 (Quân khu 4) đào quả bom từ ao cá đưa lên xe vận chuyển đến nơi tiêu hủy. Quả bom nằm cách sâu mặt đất 1 m, theo hướng thẳng đứng, có đường kính nơi rộng nhất 25 cm, dài 1,4 m, trọng lượng khoảng 300 kg, vỏ sáng loáng, phần cánh đã bị mất. Phía trên quả bom có chữ màu trắng DST trên nền màu đen.

Phát hiện quả bom dài hơn 1,4 m

Quả bom lúc chuẩn bị được trục vớt khỏi ao

Nhà chức trách nhận định đây là loại bom còn sót lại từ thời chiến tranh chống Mỹ. Xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, thuộc tỉnh Nghệ An là nơi có tọa độ lửa Truông Bồn - địa điểm mà giặc Mỹ đã trút 18.936 quả bom, tên lửa và rốc két nhằm chia cắt mạch máu giao thông chi viện cho chiến trường miền Nam.

Khu vực ao nhà ông cá nhà ông Hùng cũng là nơi phát hiện quả bom nằm trong khu vực rốn bom Truông Bồn hơn 50 năm trước. Đây cũng được xem là một trong những chứng tích còn sót lại thời chiến tranh chống Mỹ.

Hậu quả khó lường nếu không cẩn thận

Lúc 14h30 chiều ngày 7/1 tại thôn Trình Phú Nam, xã Hành Minh, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra một vụ nổ bom nghiêm trọng. Nguyên nhân được xác định là do máy múc đào mương cống thoát nước trong lúc thi công sửa chữa, khắc phục mưa lũ đường tỉnh 624, đoạn qua thôn Trình Phú Nam đào trúng quả bom khiến quả bom phát nổ. Vụ nổ làm một người bị thương, hàng loạt nhà dân bị hư hỏng nặng.

Trước đó, vào chiều 6/4, trong quá trình đào móng xây dựng công trình nhà làm việc tại Trường Trung học phổ thông Cửa Tùng, đơn vị thi công đã phát hiện một quả bom lớn. Lực lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị ngay khi nhận được tin báo đã kịp thời tiếp cận hiện trường, đồng thời tổ chức canh gác và bảo vệ hiện trường để đảm bảo an toàn. Theo ghi nhận, quả bom này do Mỹ ném xuống trong chiến tranh Việt Nam, có trọng lượng khoảng 240 kg, dài 1,8 m, đường kính 30 cm, chứa đến 80kg thuốc nổ và bán kính sát thương có thể lên đến hơn 1.500m.

Phát hiện quả bom dài hơn 1,4 m

Hiện trường gạch đá lổn ngổn trong vụ máy múc đất đào trúng bom

Các khu vực đã từng là chiến trường của những năm tháng chiến tranh đến tận ngày nay vẫn thường xuyên đào được những tàn tích bom đạn. Hậu quả thì thật khó lường nếu chẳng may chúng phát nổ nên những người dân vô tình đào trúng thì cần phải có những kiến thức cơ bản để xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho mình.

Trước hết là người dân phải bình tĩnh, để yên quả bom và tuyệt đối không nên va chạm vào nó. Nhanh chóng báo với Ban nhân dân ấp hoặc cơ quan chức năng gần nhất. Lực lượng công binh sẽ xuống, ấp, xã, huyện để phong tỏa hiện trường, cắm khu vực cảnh báo cho người dân. Trong vòng 24 giờ tính từ lúc nhận được công văn đề nghị xử lý bom, mìn, vật nổ, lực lượng công binh xử lý xong quả bom một cách an toàn.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất