Lạm phát cơ bản ở Tokyo chạm mức cao nhất trong 2 năm do chi phí năng lượng tăng cao(SPL) - Giá tiêu dùng cốt lõi ở thủ đô của Nhật Bản tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm vào tháng ba, được thúc đẩy bởi chi phí năng lượng đã đạt mức cao nhất trong bốn thập kỷ sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Các nhà phân tích cho biết xu hướng tăng không ngừng của giá hàng hóa toàn cầu có thể phá hỏng sự phục hồi mong manh của Nhật Bản sau đại dịch, ngay cả khi tình trạng nhiễm COVID-19 trong nước suy yếu và các hạn chế về khoảng cách xã hội giảm, các nhà phân tích cho biết.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) của Tokyo, không bao gồm thực phẩm tươi sống dễ bay hơi nhưng bao gồm các mặt hàng năng lượng, đã tăng 0,8% so với cùng kỳ vào tháng 3, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 2019. Nó cũng nhanh hơn dự báo thị trường trung bình về một Tăng 0,7% và tăng 0,5% trong tháng Hai.

Lạm phát kéo dài, người Nhật trồng rau, giảm uống rượu | baotintuc.vn

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản  

Toru Suehiro, nhà kinh tế cấp cao của Daiwa Securities cho biết: “Trong khi sự phục hồi của Nhật Bản sau đại dịch vẫn còn chậm chạp, các nền kinh tế phương Tây mở cửa trở lại đã dẫn đến lạm phát toàn cầu trước khi Nhật Bản có thể mở cửa lại nền kinh tế”.

"Bây giờ giá đang tăng hơn nữa do Ukraine (chiến tranh), đó là một hạn chế tiêu dùng không đúng lúc đối với nền kinh tế Nhật Bản."

Thước đo lạm phát ở thủ đô của Nhật Bản được coi là chỉ số hàng đầu của chỉ số CPI cơ bản trên toàn quốc, được công bố khoảng một tháng sau đó. Dữ liệu cho thấy, giá năng lượng tăng 26,1% - mức tăng hàng năm nhanh nhất trong 41 năm - đã làm tăng chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Tokyo trong tháng 3, dữ liệu cho thấy.

Tuy nhiên, lạm phát giá xăng dầu đã chậm lại từ tháng Hai nhờ các khoản trợ cấp nhiên liệu mà chính phủ đã mở rộng vào đầu tháng này. Giá cũng tăng đối với một loạt các mặt hàng từ thực phẩm làm từ lúa mì đến các dịch vụ giải trí.

Trong số liệu tổng thể bao gồm giá thực phẩm tươi sống, CPI của Tokyo trong tháng 3 đã tăng 1,3% so với một năm trước đó, đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2019.

Nhưng tác động một lần của việc cắt giảm phí điện thoại di động đã tước đi 1,08 điểm so với chỉ số tổng thể, nó cho thấy. Ngay cả trước khi Nga xâm lược Ukraine, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã kỳ vọng lạm phát lõi sẽ tiếp cận mục tiêu 2% khó nắm bắt, theo biên bản cuộc họp tháng 1 được công bố hôm thứ Năm.

Lạm phát cơ bản ở Tokyo chạm mức cao nhất trong 2 năm do chi phí năng lượng tăng cao

Khách hàng ăn mì ramen bên trong cửa hàng mì ramen 'Shirohachi' do Yashiro Haga (60 tuổii) quản lý, trong bối cảnh dịch bệnh coronavirus (COVID-19) bùng phát, ở Tokyo, Nhật Bản

Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ chỉ thị nội các của ông vào tuần tới tiến hành các biện pháp cứu trợ mới, chẳng hạn như trợ cấp nhiên liệu và các biện pháp khác cho các hộ gia đình.

Vào tháng 4, một phần của hiệu ứng phí di động đặc biệt biến mất, nhưng việc chính phủ dự kiến ​​mở rộng trợ cấp nhiên liệu có thể ngăn chỉ số CPI cốt lõi của Nhật Bản tăng cao hơn nhiều so với 2%, Suehiro của Daiwa cho biết.

Suehiro nói rằng chi phí tăng do xung đột Ukraine sẽ mất khoảng sáu tháng để đạt được hóa đơn điện và khí đốt của người tiêu dùng, do đó, lạm phát đối với các hộ gia đình Nhật Bản sẽ lên đến đỉnh điểm vào cuối năm nay.

"Tôi dự đoán lạm phát khoảng 2% (lõi) sẽ tiếp tục cho đến cuối năm 2022", ông nói. "Tăng trưởng kinh tế trong tháng 4 đến tháng 6 sẽ vẫn vững chắc nhờ chi tiêu dịch vụ phục hồi ... nhưng tôi lo lắng về tháng 7 - tháng 9 và sau đó".

Theo Reuters

 

 

Bài liên quan