Làm việc nghĩa, nhiều hiệp sĩ bỏ mạngNhững hiệp sĩ đường phố là danh xưng để chỉ những người dân sẵn sàng giúp đỡ người khác trên đường khi họ gặp khó khăn. Ngày nay, những “Lục Vân Tiên”xuất hiện cứu giúp người đi đường là hình ảnh đẹp và đáng trân trọng, chứng tỏ lòng tốt luôn tồn tại trên đời. Tuy nhiên bởi vì làm việc nghĩa mà nhiều hiệp sĩ bị liên lụy đến nỗi phải bỏ mạng.

Hiệp sĩ đường phố tử vong trong vụ án trộm xe máy

Một trong những vụ án đau lòng nhất khi lòng tốt của hiệp sĩ phải chịu sự hy sinh tính mạng là vụ 2 hiệp sĩ tử vong trong vụ cướp xe SH. Mới đây nhất, TAND TP.HCM xét xử 2 bị cáo Nguyễn Tấn Tài (Tài "mụn", 24 tuổi, ngụ quận 12), Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ Hóc Môn) vì tội Giết người, Cố ý gây thương tích, Trộm cắp tài sản.

Mức án cao nhất mà đối tượng này phải chịu là án tử hình và chung thân. Nạn nhân trong vụ án này là 2 "hiệp sĩ" Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ Gò Vấp).

Làm việc nghĩa, nhiều hiệp sĩ bỏ mạng

Hiện trường vụ án 2 hiệp sĩ vong mạng vì bị đâm bởi tên cướp trộm xe SH

Vụ án xảy ra tối 13/5, Tài "mụn" rủ Phú đi trộm cắp vì cần tiền tiêu xài cá nhân. Phú và Tài lấy một số dụng cụ chuyên dùng trộm xe cùng một con dao bỏ vào túi quần rồi di chuyển về trung tâm TP.HCM để tìm xe đắt tiền trộm cắp. Trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3), các “hiệp sĩ” đường phố: Trần Văn Hoàng, Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy, Lê Văn Tuyên và Đinh Văn Tài nghi ngờ Tài và Phú nên bám theo.

Tài và Phú định cướp chiếc xe SH không người trông coi để trước cửa hàng thời trang. Khi Tài định rú ga tẩu thoát thì "hiệp sĩ" Trần Văn Hoàng chạy xe máy tông thẳng vào khiến y ngã xuống đường. “Hiệp sĩ” Hoàng, Thôi, Nam và Tuyên xông vào khống chế. Tài dùng dao đâm nhiều nhát vào nhóm “hiệp sĩ” khiến anh Thôi và Nam tử vong tại chỗ, anh Hoàng bị thương.

Sau đó, Tài chạy đến dùng dao đâm anh Quý và anh Huy khiến cả hai trọng thương để giải cứu Phú bị Quý và Huy kẹp cổ. Sau khi gây án, Phú và Tài trốn sang nhà Hùng. Tối hôm sau, công an đã bắt giữ các đối tượng giết hiệp sĩ đường phố.

Một “hiệp sĩ” bị đánh trọng thương

Mặc dù không tử nạn nhưng nhiều hiệp sĩ cùng phải đối diện với nguy kịch khi đối đầu với những đối tượng vi phạm pháp luật. Hiệp sĩ Trần Nguyên Bảo, thành viên CLB Phòng chống tội phạm thị trấn Tân Phước Khánh (Tân Uyên - Bình Dương) rơi vào tình trạng nguy kịch vì bị tấn công.

Bảo cùng đồng đội Nguyễn Văn Lâm theo dõi 2 thanh niên có biểu hiện nghi vấn từ địa bàn Tân Phước Khánh (huyện Tân Uyên) sang địa bàn phường Thuận Giao (TX.Thuận An). Khi mất dấu 2 thanh niên nên hai hiệp sĩ quay về.

Làm việc nghĩa, nhiều hiệp sĩ bỏ mạng

Hiệp sĩ bị đánh trọng thương và rơi vào trạng thái nguy kịch khi đến bệnh viện

Trên đường về, 2 thanh niên mặc đồng phục bảo vệ chạy xe máy bám theo rồi vọt lên đánh võng lạng lách nhử hai anh Bảo và Lâm chạy theo.

 Hai hiệp sĩ đuổi theo 2 thanh niên mặc đồng phục bảo vệ đến Công ty gỗ T.Đ (phường Thuận Giao, TX.Thuận An) thì một đám người mặc trang phục bảo vệ vây đánh quyết liệt như trả thù.  

Vì bị tấn công dữ dội nên anh Lâm bị giập ruột, gãy xương vai, anh Bảo bị gãy hai tay và chấn thương đầu. Đánh người xong, đối tượng này gọi điện cho chính quyền địa phương đến bàn giao.

 Cố gắng khống chế thanh niên ngáo đá, 'hiệp sĩ' Bình Dương bị chém đứt gân tay

Lòng tốt của các hiệp sĩ phải đánh đổi khi tự rước họa vào mình. Hiệp sĩ Nguyễn Tăng Tiên - thành viên tình nguyện phòng chống tội phạm phường An Bình, trú tại Dĩ An, Bình Dương khi cố gắng giúp lực lượng công an khống chế nam thanh niên ngáo đá đã bị chém vào tay gây đứt gân.

Anh được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đứt nhiều gân tay, các ngón tay tê liệt. Anh Tiên phải làm phẫu thuật nối gân, phục hồi cấu trúc cổ tay, kết hợp với tập vật lý trị liệu khoảng 6 tuần. Mặc dù sau khi làm phẩu thuật, các ngón tay của anh cũng không thể phục hồi hoàn toàn như trước.

Làm việc nghĩa, nhiều hiệp sĩ bỏ mạng

Anh Nguyễn Tăng Tiên vay mượn hàng xóm để tạm ứng cho bệnh viện phẩu thuật khi bị tấn công 

Những hiệp sĩ đường phố làm việc với lòng tốt đã giúp đỡ rất nhiều nạn nhân bị kẻ xấu tấn công. Tuy nhiên, họ chỉ là những người không có tư cách thực thi pháp luật, nên những hành vi nguy hiểm đối đầu với các đối tượng phạm pháp cũng không được bảo vệ. Vì việc nghĩa, nhiều người đã bị thương nặng thậm chí là tử vong.

Để lòng tốt không bị đơn độc giữa cuộc đời của những Lục Vân Tiên nghĩa hiệp, chính quyền cần vào cuộc hỗ trợ, giúp đỡ những hiệp sĩ đường phố. Các hiệp sĩ cũng nên chủ động tránh đụng chạm đến những trường hợp quá nguy hiểm mà nên phối hợp cùng lực lượng chức năng để giải quyết. Dù hiệp sĩ có éo le, có mất mát nhưng những người hiệp sĩ vẫn sẵn lòng vì người khác giúp đỡ ra tay ứng cứu.

Hữu Long

 


Bài liên quan