Lần đần tiền điện tử hàng đầu thế giới xuống dưới mức 30.000 USD kể từ tháng 1/2021(SPL)- Theo Coinmarketcap, cuối ngày 22/6, Bitcoin đã lao đốc xuống còn 30.000 USD, thậm chí có lúc còn xuống dưới 29.000 USD. Đây là lần đầu tiên tiền điện tử hàng đầu thế giới xuống dưới mức 30.000 USD kể từ tháng 1/2021.

Lúc hơn 9h sáng nay (23/6), giá Bitcoin đứng ở 33.991 USD, tăng 4,6% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Sự sụp đổ trong thời gian ngắn của Bitcoin đã khiến các nhà đầu tư gợi nhớ về những ký ức về tiền điện tử này hồi năm 2018. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận thấy, các nguyên tắc cơ bản hỗ trợ Bitcoin vẫn tốt và điều kiện thị trường năm 2021 rất khác so với vụ sụp đổ tiền điện tử lớn 3 năm trước.

Tiền điện tử hàng đầu thế giới xuống dưới mức 30.000 USD kể từ tháng 1/2021Bitcoin lần đầu xuống dưới 30.000 USD sau 6 tháng. (Nguồn: Getty Images)

Sự gia tăng của Bitcoin trong 12 tháng qua có liên quan nhiều đến việc các tỷ phú và tập đoàn đang mua bitcoin với số lượng lớn. Sự quan tâm tăng vọt từ những nhà đầu tư chính thống không chỉ làm thay đổi hình ảnh của Bitcoin mà còn khiến nguồn cung tiền điện tử này thiếu hụt, điều này khiến tiền điện tử hàng đầu thế giới tăng "phi mã" trong năm qua.

Nhưng kể từ khi giá Bitcoin đạt đỉnh hơn 63.000 USD vào tháng 4/2021, khó khăn lại đến dồn dập đối với đồng tiền điện tử này.

Từ tháng 5/2021, giá Bitcoin đã giảm đáng kể so với mức cao kỷ lục sau khi tỷ phú Elon Musk bày tỏ lo ngại đối với môi trường liên quan đến khai thác Bitcoin. Thậm chí, xu hướng giảm này vẫn tiếp tục trong tháng 6 khi dấy lên những lo ngại về việc sử dụng tiền điện tử trong cuộc tấn công mạng tại Colonial Pipeline (Mỹ).

Gần đây, Trung Quốc liên tục có các biện pháp để kiềm chế thị trường tiền điện tử. Từ cuối tuần trước, chính quyền các tỉnh của Trung Quốc đã đóng cửa nhiều mỏ đào tiền điện tử.

Đến đầu tuần này, Bắc Kinh lại tiếp tục khiến thị trường chao đảo khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) yêu cầu Alipay và một số tổ chức tài chính lớn không cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động tiền số, gồm cả việc mở tài khoản, thanh toán bù trừ.

Người sáng lập Blockcap Darin Feinstein - một trong những nhà khai thác Bitcoin lớn nhất ở Bắc Mỹ nhận định: “Cuộc "tấn công" tiền điện tử lần này không phải những quy định mới của cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc. Động thái mới nhất cho thấy, PBoC đang tăng cường giám sát và gây áp lực thế nào với các tổ chức tài chính về tiền điện tử.

Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước năm 2017, khiến các thợ đào tiền điện tử phải chuyển ra nước ngoài. Dù quy trình giao dịch phức tạp hơn, điều này vẫn không ngăn được các nhà đầu tư Trung Quốc mua bán tiền số".

Nhà phân tích tại Quantum Economics Jason Deane - chuyên nghiên cứu và phân tích về thị trường tài chính và tiền điện tử thì nhận thấy: “Phần lớn đà giảm giá của Bitcoin là do những động thái mới nhất từ Trung Quốc. Trong khi các nhà khai thác Bitcoin dài hạn xem đây là một động thái cực kỳ tích cực thì các nhà giao dịch ngắn hạn đang bị hoảng sợ bởi sự không chắc chắn".

Hiện tại, Chỉ số sợ hãi và tham lam (Fear & Greed) của Bitcoin, đo lường cảm xúc trong thị trường tiền điện tử cho thấy, thị trường đang ở trong “nỗi sợ hãi tột độ”.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, thị trường tiền điện tử đang phản ứng thái quá và sẽ tự điều chỉnh trong thời gian thích hợp.

Trong ngắn hạn, những người tin tưởng Bitcoin cũng kỳ vọng, giá tiền điện tử sẽ ổn định ở mức cao.

Chiến lược gia Tom Lee, nhà đồng sáng lập Fundstrat Global Advisors tỏ ra lạc quan về triển vọng của Bitcoin.

Ông Lee khẳng định vẫn giữ nguyên dự báo giá Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD vào cuối năm nay, dù đồng tiền điện tử này đang ở trong một giai đoạn rất khó khăn.

Đồng quan điểm, Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz cho rằng, Bitcoin vẫn có thể phục hồi.

Ông Novogratz nói: "Bất chấp các đợt lao dốc trước đó, hạ tầng của thị trường tiền điện tử đang trở nên hoàn thiện hơn. Các quỹ đầu cơ lớn, các quỹ hưu trí và các ngân hàng cũng đang tham gia vào tiền điện tử.

Từ giữa tháng 9 năm ngoái đến mức đỉnh đạt được trong tháng 4 năm nay, giá Bitcoin đã tăng gần 500%. Ngay cả mức sụt giảm gần đây thì tiền điện tử vẫn tăng khoảng 150% trong 12 tháng qua".

Theo CNBC


Bài liên quan