Lần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm trong 23 nămLần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với mức giảm 3,61% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ công bố chỉ số thống kê 6 tháng đầu năm 2020 do Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng tổ chức sáng nay 30/6.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, 6 tháng qua, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tăng trưởng âm 3,61%. Đà Nẵng là địa phương duy nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương có mức tăng trưởng âm.

lan dau tien kinh te da nang tang truong am trong 23 nam hinh 1
Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Tp. Đà Nẵng trình bày tại buổi họp báo.

Trong mức sụt giảm của toàn nền kinh tế thành phố, khu vực dịch vụ, công nghiệp - xây dựng đều giảm sâu. Nửa đầu năm nay, chỉ duy nhất lĩnh vực nông-lâm - thủy sản là có mức tăng trưởng dương 2,28%. Tuy nhiên, lĩnh vực này chiếm tỷ lệ thấp trong cơ cấu nền kinh tế của thành phố. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, gần 1.300 doanh nghiệp ở thành phố Đà Nẵng phải tạm ngừng hoạt động, nhiều hơn 50% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó 12.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; gần 60.000 lao động bị ngừng việc, nghỉ không lương.

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng cho Đà Nẵng trong 6 tháng cuối năm. Tuy vậy, tình hình tăng trưởng cũng không khả quan vì còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới.

"Cơ quan thống kê cùng phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng xây dựng 3 kịch bản. Trong đó có những kịch bản vẫn chưa phục hồi được so với cùng kỳ. Tuy nhiên, vẫn có những kịch bản đạt tốc độ tăng 2% đến 3% so với bình quân chung cả nước. Kịch bản này cũng đã được xây dựng tuy nhiên để đạt được tốc độ tăng dương cùng với mức chung của thành phố và cả nước thì cần phải nỗ lực phấn đấu của các cấp, ngành đặc biệt là doanh nghiệp”, ông Vũ thông tin thêm./.

Theo Thành Long/VOV-Miền Trung


Bài liên quan