“Làn sóng tin giả”: Cuộc chiến gian nan trong đại dịch Covid-19Thời gian qua, cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19 đã và đang diễn ra vô cùng cam go và khốc liệt với sự góp sức chung lòng từ các cấp và người dân cả nước. Tuy nhiên, có không ít thông tin sai sự thật xuất hiện, lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi cho mục đích cá nhân, kinh doanh hay chính trị không lành mạnh… gây hoang mang dư luận.

“Tin giả” – Nhánh “tầm gửi” nguy hiểm phá hoại thành quả chống dịch

Công tác phòng chống đại dịch Covid-19 hiện đang phải đối diện với vô vàn thử thách, song song với sự lây lan của virus mang tên corona thì virus “tin giả” cũng đang ngày đêm xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội với tốc độ chóng mặt. Khoa học công nghệ tưởng như tiên tiến trên mặt trận cung cấp thông tin – tuyên truyền lại vô tình bị biến thành “con dao hai lưỡi” khi vừa cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời lại cũng chính là nguồn khiến các đối tượng xấu lợi dụng để đăng tải những thông tin thiếu kiểm chứng, không xác thực, ảnh hưởng đến an ninh trật tự quốc gia hơn hết là thành quả chống dịch của cả nước.

Các cơ chế xử phạt, quy định đã được ban hành tuy nhiên còn nhiều nguyên nhân khiến vấn nạn “tin giả” vẫn mọc lên nhan nhản và chưa thể xử lý một cách triệt để. Trước tiên, xuất phát từ hành động mang tính cá nhân, câu like, câu view tạo sự chú ý; sau đó thu lợi nhuận từ những lượt click của người dùng hay nguy hiểm hơn, đây là hành động của các thế lực thù địch, mượn tình hình dịch bệnh đang căng thẳng tạo sự kích động, gây hoang mang trong nhân dân, làm mất lòng tin của người dân vào chính quyền.

“Làn sóng tin giả”: Cuộc chiến ác liệt giữa đại dịch Covid-19

                                    Ảnh minh họa

Ví như thời gian qua, lực lượng chức năng xử lí mạnh tay và ban hành nhiều mức xử phạt cho hành vi “đăng tải thông tin sai sự thật”của những cá nhân trên mạng xã hội như bà N.T.H.M (TP. Lâm Đồng) đăng tải thông tin "Biến chủng SARS-CoV-2…Chia sẻ ngay cách bảo toàn sinh mạng. Nếu làm theo hướng dẫn tại nhà thì 99% sẽ khỏi bệnh trong 5 ngày". Mới đây nhất, cơ quan chức năng và các cơ quan thông tấn, báo chí chính thống đã phải lên tiếng cảnh tỉnh và phản biện về tin giả ‘Thành phố HCM block 15 ngày” do nhiều tài khoản MXH đăng tải vào ngày 04/07 .

Đây chỉ là một vài thí dụ trong thời gian gần đây về hành vi tung thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, chúng ta – người dùng MXH ngoài việc tỉnh táo nhận biết các thông tin “giả” thì cần phải lên án gay gắt, đồng thời các cơ quan ban ngành cần thắt chặt các giải pháp bằng kỷ cương pháp luật để tin giả không thể “lộng hành”, thao túng xã hội.  

Nâng cao nhận thức - cùng hành động phòng, chống dịch “tin giả”

 “Dịch tin giả” không chỉ bùng phát tại Việt Nam mà đâu đâu trên khắp thế giới cuộc chiến chống tin giả cũng gian nan không kém. Trước tình hình hỗn loạn bởi “tin giả” những ông lớn công nghệ hàng đầu thế giới như: Facebook, YouTube, Google, Microsoft, LinkedIn, Twitter và Reddit đã ra thông báo chung về Covid-19, cam kết chống lại những thông tin sai sự thật được chia sẻ trên các nền tảng của mình. Còn về phía cơ quan quản lý nước ta, cũng đã có những kênh thông tin nhằm nhận diện và tiếp nhận tin báo về tin giả như Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam, số điện thoại 1800810 hoặc truy cập vào website: http://tingia.gov.vn hay gửi đến email: online.abei@mic.gov.vn.

Tại điểm d, Điều 8, Luật an ninh mạng Việt Nam nêu rõ, nghiêm cấm hành vi: "Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác" và cũng trong Điều 9 nêu rõ: “Người có hành vi vi phạm quy định của luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật”. Đặc biệt, nhằm tăng cường ngăn chặn vấn nạn thông tin sai sự thật vào ngày 3/02/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/4/2020, mức xử phạt hành chính cụ thể đối với những hành vi tung thông tin sai sự thật, giả mạo lên mạng xã hội từ 10 đến 20 triệu đồng.

Thời đại bùng nổ thông tin, quan trọng hơn hết, giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn “tin giả” chính là mỗi người phải tự chắt lọc thông tin, không chia sẻ thông tin khi chưa được kiểm chứng. Khi sử dụng mạng xã hội hay các nền tảng truyền thông khác cần tìm đọc, lắng nghe thông tin từ nguồn chính thống, trang web chính thức tại Việt Nam.

Sống trong thế giới “smart” chúng ta bị bao vây trước ma trận thông tin nên việc nâng cao ý thức tinh thần cảnh giác từ trong nhân dân, sự kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền, cơ quan báo chí tuyên truyền, khuyến cáo người dân chính là biện pháp, liều vacxin hiệu quả để ngăn chặn, dập tắt “dịch tin giả”.