Lặng người trước thông điệp của các cựu chiến binh trong lễ kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên PhủChủ tịch Hồ Chí Minh từng viết trên Báo Nhân Dân: "Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời, phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn... Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới".

Đại diện cho lớp ông cha đi trước, ba vị cựu binh gồm: Đại tá Hoàng Ngọc Thương (thuộc đơn vị pháo binh trinh sát C91), Đại tá Trần Thịnh Tần (Cán bộ Tổng cục Cung cấp tiền phương) và Đại tá Trần Thế Đề (cựu Chính trị viên Tiểu đoàn 249, Trung đoàn 174) đã bồi hồi xúc động, thuật lại những khoảng thời gian khó khăn nhất của dân tộc trong chiến thắng Điện Biên Phủ lừng danh năm châu.

Đại tá Trần Thế Đề  chia sẻ nỗi lòng qua 2 câu thơ:

"Huân chương cao quý đầy trên ngực
Cao quý chi bằng dân mến thương."

Những câu chuyện thật từ những con người thật, những người đã dũng cảm chiến đấu quên mình trong chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc Việt Nam.
 


Bài liên quan