Lạng Sơn: Cần sớm giải quyết đơn thư công dân



Liên quan đến việc nhiều hộ dân tại ngõ 34 phố Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn gửi đơn thư đến Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về tình trạng một hộ dân trên địa bàn xây dựng tường rào trên lối đi chung của dân cư, đến nay đã hơn 3 năm nhưng vẫn chưa được cơ quan ban ngành có liên quan xử lý.

Lạng Sơn: Cần sớm giải quyết đơn thư công dân

Bức tường trên ngõ đi chung

Theo văn bản số 06/BC-UBND ngày 05/01/2018 của UBND phường Hoàng Văn Thụ báo cáo UBND TP Lạng Sơn đã nêu rõ “phường Hoàng Văn Thụ đã kiểm tra toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan và xác minh tại thực địa khu đất. Theo đó, nguồn gốc khu đất công, đến năm 1993 ông Triệu Quang Khải chuyển nhượng cho ông Vi Minh Lợi theo giấy ủy quyền sở hữu đất đai ngày 08/10/1993 và thời điểm đó có xác nhận của UBND xã Hoàng Đồng. Đến ngày 12/5/2016 ông Vi Minh Lợi chuyển nhượng cho ông Hoàng Văn Pháy (chồng bà Nguyễn Thị Kiềm) theo giấy chuyển nhượng quyền sử dựng đất không có xác nhận của chính quyền địa phương với diện tích 137m2”.

Cũng theo văn bản này, ngày 13/9/2017 bà Nguyễn Thị Kiềm xây dựng công trình nhà ở tại khu đất trên mà không được cấp phép xây dựng theo quy định, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, quyết định đình chỉ thi công và cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. Đến ngày 15/12/2017, gia đình ông Pháy bà Kiềm tiếp tục xây dựng tường rào bao quanh khu đất, UBND phường cũng đã yêu cầu dừng thi công công trình.

Lạng Sơn: Cần sớm giải quyết đơn thư công dân

Cảnh trước, trong và sau khi xây tường trên nền ngõ

Theo thông tin phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có được, khu đất 7 sào (7 sào mạ) có diện tích 2887,3m2 thuộc thửa đất số 36 tờ bản đồ số 08 bản đồ phường Hoàng Văn Thụ đo v năm 1997. Có nguồn gốc là của ông Nông Viết Khằn, sau đó ông Khằn có đổi cho HTX Nông Mầu, khi đó khu đất vẫn thuộc UBND xã Hoàng Đồng. Sau nhiều năm thay đổi đơn vị quản lý (khi HTX Hoàng Thượng giải thể), xã Hoàng Đồng giao cho ông Triệu Quang Khải tiếp quản và thực hiện trồng trọt trên diện tích trên.

Trồng cây được một năm, khi phố Bà Triệu được san lấp để làm đường thì ông Triệu Quang Khải mới phân thành lô bán cho một số người dân. Thời điểm mua bán từ những năm 1992, 1993 việc mua bán giữa ông Khải và người mua đất thời điểm đó được xã Hoàng Đồng xác nhận.

Hiện nay, khu đất 7 sào có 21 hộ đã mua đi bán lại từ các đời chủ trước và đang sinh sống ổn định lâu dài, phù hợp với quy hoạch phát triển chung của Thành phố là đất ở. Thành phố Lạng Sơn đang thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các hộ dân đang sinh sống trên phần diện tích trên.

Về phần diện tích gia đình ông Hoàng Văn Pháy, bà Nguyễn Thị Kiềm. Thửa đất thuộc phần diện tích của khu đất 7 sào thuộc tài sản của vợ chồng bà Nguyễn Bích Thủy và chồng bà là ông Hoàng Nhai (làm ở công an Thị xã thời điểm đó), do ông Vi Minh Lợi đứng tên đất thuế. Năm 2016 bà Thủy và ông Lợi có viết giấy chuyển nhượng cho bà Kiềm với diện tích 137m2.

Thửa đất trên, năm 2016 chi nhánh VP Đăng ký đất đai Thành phố đo hiện trạng là 147,8m2. Sau khi xây dựng nhà và tường năm 2017 diện tích là 149,2m2 do đơn vị trắc địa bản đồ Hà Nội đo. Diện tích mua bán của gia đình ông Pháy, bà Kiềm là 137m2, diện tích xây dựng là 149,2m.

Như vậy, dù ở thời điểm nào thì diện tích xây dựng của gia đình ông Pháy bà Kiềm đã xây vượt 137m2 diện tích khi mua đất. Tại sao việc xây dựng vẫn được tiến hành và diện tích nộp thuế của gia đình ông Hoàng Văn Pháy và bà Nguyễn Thị Kiềm là bao nhiêu?

Lạng Sơn: Cần sớm giải quyết đơn thư công dân

Trụ sở UBND phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn

Sau thời gian dài xem xét, đối chiếu (xây dựng tường rào tháng 12/2017), UBND thành phố Lạng Sơn đã ban hành quyết định số 06/QĐ-XPVPHC ngày 07/01/2019 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Kiềm có địa chỉ tại ngõ 34, đường Bà Triệu, khối 12, phường Hoàng Văn Thụ. Vì đã có hành vi vi phạm hành chính chiếm đất phi nông nghiệp không phải đất ở, cụ thể tại thời điểm kiểm tra bà Nguyễn Thị Kiềm đã xây dựng bức tường gạch 22cm trên khu đất công 7 sào do nhà nước quản lý, diện tích lấn chiếm 12,4m. Và quyết định cưỡng chế số 25/QĐ-CCXP ngày 24/01/2019 về cưỡng chế, buộc thực hiện khắc phục hậu quả đối với bà Nguyễn Thị Kiềm là tháo dỡ bức tường rào và trả lại diện tích 12,4m2 đã chiếm

Sau khi gia đình bà Nguyễn Thị Kiềm có đơn đến các cơ quan chức năng địa phương, ngày 13/3/2020 UBND thành phố Lạng Sơn ban hành quyết định số 67/QĐ-TĐC về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 06/QĐ-XPVPHC nêu trên. Đến nay, sau hơn 3 năm công trình được UBND phường Hoàng Văn Thụ và UBND Thành phố Lạng Sơn thời điểm đó cho là vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công vẫn “vững như bàn thạch” tồn tại.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi các hộ dân liên tục có đơn thư phản ánh, thậm chí tố cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh Lạng Sơn thực hiện kiểm tra và kiến nghị xử lý. Thành phố Lạng Sơn cũng đang gấp rút việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho 21 hộ dân thuộc khu đất 7 sào, nay là ngõ 34 đường Bà Triệu. Từ đó, mới có cơ sở để thực hiện việc cưỡng chế bức tường xây dựng sai quy định.

Việc bức tường rào được lãnh đạo UBND phường Hoàng Văn Thụ biết ngay khi xây viên gạch đầu tiên trên nền đường ngõ, chắn lối đi lại của người dân, làm khuất tầm nhìn, nhiều vụ va quyệt đã sảy ra, nguy cơ tai nạn luôn thường trực. Trong khi đó, trách nhiệm của UBND phường Hoàng Văn Thụ ở đâu khi để tường rào xây dựng “trái phép”?

Từ khi bức tường được bắt đầu xây dựng, thường xuyên có những nhóm người lạ qua lại, không chỉ gây mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự mà còn mất tinh thần đoàn kết vốn rất tốt đẹp trong khu dân cư. Sự chậm trễ và thiếu quyết liệt của UBND phường Hoàng Văn Thụ và UBND Thành phố Lạng Sơn thời điểm đó có làm cho tình trạng đơn thư vượt cấp, kéo dài?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn