Lạng Sơn: Hoãn phiên tòa xét xử cựu giám đốc và kế toán trưởng tham ô tài sản hàng tỷ đồngHội đồng xét xử vụ án tham ô tài sản đối tại Công ty Cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn quyết định hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm do thiếu vắng một vài người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan.

Hoãn và xét xử vì thiếu người

Ngày 4/10/2019 tại Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra phiên xét sử sơ thẩm đối với bị cáo trong vụ án là Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên Giám đốc Công ty 2 Lạng Sơn) và bị cáo Hoàng Thu Hường (SN 1980, nguyên Kế toán Trưởng Công ty 2 Lạng Sơn). Cả hai bị cáo cùng bị đưa ra xét xử về tội “Tham ô tài sản”, theo quy định tại điểm a khoản 2, Điều 353 - BLHS 2015.

Lạng Sơn: Hoãn phiên tòa xét xử cựu giám đốc và kế toán trưởng tham ô tài sản hàng tỷ đồngBị cáo Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Giám đốc Công ty 2 Lạng Sơn và bị cáo Hoàng Thu Hường, nguyên Kế toán Trưởng Công ty 2 Lạng Sơn tại phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản

Sau khi kết thúc phần khai mạc phiên tòa và đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Luật sư của bị cáo Nguyễn Tuấn Anh đã nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) hoãn phiên tòa vì thiếu vắng một số người có quyền lợi có liên quan.

Xem xét kiến nghị của luật sư, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm số 85/2018/TLST-HS ngày 2/11/2018. Đồng thời, ấn định ngày xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 25,26 và ngày 28, 29, 30 tháng 10 năm 2019. Tức là, phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong 5 ngày cuối tháng 10/2019.

Trao đổi với phóng viên, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của Công ty Cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn cho biết, đây không phải lần đầu tiên HĐXX đưa ra quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án này. Trước đó, đã từng đưa ra xứt xử và trả hồ sơ về đề nghị điều tra bổ sung. Thậm chí, có thời gian bị cáo Nguyễn Tuấn Anh còn được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại khiến cho Công ty CP ô tô số 2 Lạng Sơn lo lắng việc để bị cáo tại ngoại có thể tạo điều kiện cho bị cáo thông cung, mua chuộc nhân chứng.

Một vụ án nghiêm trọng

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, từ tháng 8/2010 đến tháng 02/2016, bị can Nguyễn Tuấn Anh là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật, là người đứng tên chủ tài khoản của Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn, được Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty giao nhiệm vụ điều hành, quản lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của công ty. Trong thời gian này, Nguyễn Tuấn Anh đã chỉ đạo Hoàng Thu Hường (Kế toán trưởng) làm thủ tục thanh toán 7 hợp đồng kinh tế khống, rút ra 4.394.060.000 đồng, đã chuyển khoản 4.085.000.000 đồng nhằm rút tiền của Công ty Cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn.

Lạng Sơn: Hoãn phiên tòa xét xử cựu giám đốc và kế toán trưởng tham ô tài sản hàng tỷ đồngTAND tỉnh Lạng Sơn đã ấn đình ngày xét xử trở lại vào các ngày 25, 26 và ngày 28, 29, 30 tháng 10 năm 2019

7 bản hợp đồng mà bị can Nguyễn Tuấn Anh ký với các công ty nêu trên với nội dung bán, lắp đặt điều hòa, tủ lạnh, máy bơm, thiết bị vệ sinh; sửa đường điện ngầm, tu sửa khách sạn 5 tầng và nhà làm việc của Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn. Đây đều là những hợp đồng khống, trên thực tế không có thật việc thi công như trong nội dung hợp đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT cũng xác định, số tiền 4.085.000.000 đồng được chuyển từ tài khoản Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn về tài khoản của 4 Công ty (gồm: Công ty TNHH AnTrick, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nhất Trung, Công ty TNHH Phát triển thương mại và dịch vụ Bảo Hân, Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ và phát triển Trường Phát). Cơ quan CSĐT cũng xác định các Công ty AnTrick, Nhất Trung, Bảo Hân, Trường Phát đều là các công ty "ma", hoàn toàn không có hoạt động sản xuất, kinh doanh, được lập ra với mục đích bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).

Lạng Sơn: Hoãn phiên tòa xét xử cựu giám đốc và kế toán trưởng tham ô tài sản hàng tỷ đồngVụ án tham ô tài sản tại Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn vô cùng phức tạp và liên quan đến hàng chục cá nhân, tổ chức tham gia vào phi vụ này

Sau khi tiền được chuyển về số tài khoản của các Công ty "ma" này sẽ được các đối tượng chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản ngân hàng rồi chuyển về cho Nguyễn Tuấn Anh.

Trong khoản tiền hơn 4,39 tỷ đồng đã tham ô, Nguyễn Tuấn Anh đã dùng 4,16 tỷ đồng để trả nợ, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty là Công ty Hoa Nam và Công ty Hoa Việt (đây là 2 công ty gia đình do Nguyễn Tuấn Anh điều hành, quản lý). Còn 232 triệu đồng để thanh toán tiền mua hóa đơn GTGT khống.

Hàng chục tỷ đồng nguy cơ “bốc hơi”

Ngoài ra, từ năm 2012 đến năm 2015, Nguyễn Tuấn Anh đã mượn tư cách pháp nhân của Giang Viết Thương, Giám đốc Công ty Hưng Phát (địa chỉ Trần Duy Hưng, TP Hà Nội) để Nguyễn Tuấn Anh ký 6 bản hợp đồng với nội dung Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn cho Công ty Hưng Phát vay 21,2 tỷ đồng.

Việc cho vay tiền này, Nguyễn Tuấn Anh không thông qua HĐQT của Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn, vượt thẩm quyền của Giám đốc, trái với Điều 28 Điều lệ của Công ty. Trong các bản hợp đồng cho vay tiền này, Nguyễn Anh Tuấn quyết định số tiền vay, thời hạn vay, lãi suất vay và việc gia hạn thời gian vay. Sau khi tiền đã được Công ty vận tải số 2 Lạng Sơn chuyển vào tài khoản của Công ty Hưng Phát, Nguyễn Tuấn Anh lại làm hợp đồng Công ty Hưng Phát cho 2 công ty do Tuấn Anh điều hành (gồm Công ty Hoa Nam và Công ty Hoa Việt) vay.

Đến nay, dư nợ gốc và lãi của Công ty Hoa Việt với Công ty Hưng Phát, tương ứng với dư nợ của Công ty Hưng Phát tại Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn là 12,7 tỷ đồng (tính đến ngày 31-12-2016); Công ty Hưng Phát không có khả năng thanh toán số tiền nêu trên và nghĩa vụ thanh toán phụ thuộc vào Công ty Hoa Việt.

Lạng Sơn: Hoãn phiên tòa xét xử cựu giám đốc và kế toán trưởng tham ô tài sản hàng tỷ đồngHàng chục tỷ đồng của Công ty Vận tải ô tô 2 Lạng Sơn có nguy cơ bốc hơi, không thể thu hồi

Kết quả điều tra xác định, hành vi trên của Nguyễn Tuấn Anh đã gây thiệt hại cho Công ty Cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn hơn 4,4 tỷ đồng trong đó bị can trực tiếp tham ô hơn 4 tỷ đồng; gây thất thoát hơn 386 triệu đồng. Hành vi của Nguyễn Tuấn Anh, Hoàng Thu Hường đã phạm vào tội “Tham ô tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 353 BLHS năm 2015 với khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Tuấn Anh không thừa nhận việc soạn thảo, liên hệ, ký 7 hợp đồng kinh tế và mua bán 7 hóa đơn GTGT khống với các công ty An Trick, Bảo Hân, Nhất Trung và Trường Phát. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Anh đã ký kết khống với các công ty nói trên và chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng. Trong vụ án này, Nguyễn Tuấn Anh là người chủ mưu, chỉ đạo việc thực hiện hành vi phạm tội, phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền đã tham ô và thiệt hại của vụ án.

Liên quan đến phiên tòa sắp tới, trong số những người tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có bà Nguyễn Thị Hải Ninh, sinh năm 1938, đại diện pháp luật Công ty Hoa Viet và là mẹ của bị cáo Nguyễn Tuấn Anh. Công ty Hoa Việt chính là Công ty gia đình do Tuấn Anh điều hành và bị Cơ quan điều tra xác định là một trong hai Công ty “rửa tiền” tham ô cho bị cáo, tuy nhiên các thành viên trong Công ty này không bị xem xét xử lý trong vụ án.

Văn Hùng