Lạng Sơn: Thay đổi biện pháp ngăn chặn nguyên Giám đốc Công ty ô tô số 2 Lạng SơnSau khi hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm, ngày 11/10/2019, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Anh từ tạm giam sang tại ngoại.

Từ tạm giam sang tại ngoại

Theo nguồn tin của Pháp luật Việt Nam, ngày 11/10/2019, TAND tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên là Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn) từ tạm giam sang tại ngoại.

Theo đó, Công an trại giam tỉnh Lạng Sơn đã chuyển bệnh án của bị cáo Nguyễn Tuấn Anh tới TAND tỉnh xác định bị cáo này bị bệnh cần điều trị. TAND tỉnh đã họp với Viện kiểm sát, Công an, có sự chứng kiến của Ban nội chính tỉnh và nhận thấy: Bị cáo đã từng được tại ngoại nhưng không bỏ trốn, vẫn tham gia quá trình phục vụ điều tra, việc bị cáo tại ngoại không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án (đang tạm hoãn) nên nhất trí cho bị cáo thay đổi biện pháp ngăn chặn để chữa bệnh.

Lạng Sơn: Thay đổi biện pháp ngăn chặn, nguyên Giám đốc ô tô 2 lạng sơn được tại ngoại trước ngày xét xửBị cáo Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Giám đốc Công ty 2 Lạng Sơn và bị cáo Hoàng Thu Hường, nguyên Kế toán Trưởng Công ty 2 Lạng Sơn tại phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải lần đầu tiên bị cáo Nguyễn Tuấn Anh được thay đổi biện pháp ngăn chặn. Cụ thể, cuối năm 2018, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh cũng đã được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại. Tuy nhiên, phía Công ty số 2 Lạng Sơn cho rằng việc để Nguyễn Tuấn Anh tại ngoại có thể tạo điều kiện cho bị cáo thông cung, mua chuộc nhân chứng hoặc thực hiện các hành vi khác gây ảnh hưởng tới quyền lợi của công ty. Vì vậy, ngay sau đó, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh tiếp tục bị tam giam.

Để làm rõ thông tin nêu trên, phóng viên đã liên hệ với bà Chu Lệ Hường – Thẩm phán TAND tỉnh Lạng Sơn là Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản tại Công ty Cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn. Bà Hường không xác nhận, không trả lời các thông tin nêu trên và đề nghị phóng viên liên hệ công tác tại Tòa án nhân dân tỉnh.

Trước đó, sáng 04/10/2019, TAND tỉnh Lạng Sơn tiến hành xét xử vụ án Tham ô tài sản theo Quyết định số 54/2019/QĐXXST-HS. Tuy nhiên, nhiều người tham gia làm chứng, Điều tra viên của vụ án và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã vắng mặt dù được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt. Nhận thấy sự vắng mặt của những người trên, đặc biệt là Luật sư và Điều tra viên, sẽ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án nên Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Chu Lệ Hường đã thay mặt Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa.

Một vụ án nghiêm trọng

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, từ tháng 8/2010 đến tháng 02/2016, bị can Nguyễn Tuấn Anh là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật, là người đứng tên chủ tài khoản của Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn, được Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty giao nhiệm vụ điều hành, quản lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của công ty. Trong thời gian này, Nguyễn Tuấn Anh đã chỉ đạo Hoàng Thu Hường (Kế toán trưởng) làm thủ tục thanh toán 7 hợp đồng kinh tế khống, rút ra 4.394.060.000 đồng, đã chuyển khoản 4.085.000.000 đồng nhằm rút tiền của Công ty Cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn.

7 bản hợp đồng mà bị can Nguyễn Tuấn Anh ký với các công ty nêu trên với nội dung bán, lắp đặt điều hòa, tủ lạnh, máy bơm, thiết bị vệ sinh; sửa đường điện ngầm, tu sửa khách sạn 5 tầng và nhà làm việc của Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn. Đây đều là những hợp đồng khống, trên thực tế không có thật việc thi công như trong nội dung hợp đồng.

Lạng Sơn: Thay đổi biện pháp ngăn chặn, nguyên Giám đốc ô tô 2 lạng sơn được tại ngoại trước ngày xét xửVụ án tham ô tài sản tại Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn vô cùng phức tạp và liên quan đến hàng chục cá nhân, tổ chức tham gia vào phi vụ này

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT cũng xác định, số tiền 4.085.000.000 đồng được chuyển từ tài khoản Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn về tài khoản của 4 Công ty (gồm: Công ty TNHH AnTrick, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nhất Trung, Công ty TNHH Phát triển thương mại và dịch vụ Bảo Hân, Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ và phát triển Trường Phát). Cơ quan CSĐT cũng xác định các Công ty AnTrick, Nhất Trung, Bảo Hân, Trường Phát đều là các công ty "ma", hoàn toàn không có hoạt động sản xuất, kinh doanh, được lập ra với mục đích bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).

Ngoài ra, từ năm 2012 đến năm 2015, Nguyễn Tuấn Anh đã mượn tư cách pháp nhân của Giang Viết Thương, Giám đốc Công ty Hưng Phát (địa chỉ Trần Duy Hưng, TP Hà Nội) để Nguyễn Tuấn Anh ký 6 bản hợp đồng với nội dung Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn cho Công ty Hưng Phát vay 21,2 tỷ đồng. Sau khi tiền đã được Công ty vận tải số 2 Lạng Sơn chuyển vào tài khoản của Công ty Hưng Phát, Nguyễn Tuấn Anh lại làm hợp đồng Công ty Hưng Phát cho 2 công ty do Tuấn Anh điều hành (gồm Công ty Hoa Nam và Công ty Hoa Việt) vay.

Đến nay, dư nợ gốc và lãi của Công ty Hoa Việt với Công ty Hưng Phát, tương ứng với dư nợ của Công ty Hưng Phát tại Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn là 12,7 tỷ đồng (tính đến ngày 31-12-2016); Công ty Hưng Phát hoàn toàn không có khả năng thanh toán số tiền nêu trên và nghĩa vụ thanh toán phụ thuộc vào Công ty Hoa Việt.

Công ty 2 Lạng Sơn, tiền thân là Xí nghiệp vận tải ô tô Lạng Sơn, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn. Ngày 02/8/2000, UBND tỉnh Lạng Sơn có quyết định cổ phần hóa Công ty, Nhà nước nắm giữ 81,8% vốn điều lệ và đổi tên thành Công ty cổ phần vận tải ô tô Lạng Sơn. Năm 2010, Công ty cổ phần vận tải ô tô số 2 (trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải là doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 73,54% vốn điều lệ, trụ sở tại 62 Hoa Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) đã tham gia đấu giá cổ phần và nắm giữ 83,76% vốn điều lệ của Công ty cổ phần vận tải ô tô Lạng Sơn. Tháng 8/2010, Công ty cổ phần vận tải ô tô Lạng Sơn đổi tên thành Công ty 2 Lạng Sơn. Từ tháng 8/2010 đến tháng 2/2016, bị can Nguyễn Tuấn Anh là thành viên HĐQT, Giám đốc Công ty. 

VĂN HÙNG - BIÊN VŨ

 


Bài liên quan