Lãnh đạo doanh nghiệp học được gì từ tỷ phú Bill GatesTrong khuyến nghị đọc sách mùa hè hàng năm của mình năm nay, Bill Gates đã đưa ra lời khuyên dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp được đúc kết từ cuốn sách "Lights Out: Pride, Delusion, and the Fall of General Electric".

tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Getty Images

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Getty Images.

Trong khuyến nghị đọc sách mùa hè hàng năm của mình năm nay, Bill Gates chủ yếu đề xuất những cuốn sách tăng cường mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Trong đó có một tiêu đề sách đặc biệt nổi bật: "Lights Out: Pride, Delusion, and the Fall of General Electric" (Tạm dịch: “Tắt đèn: Niềm kiêu hãnh, Ảo tưởng và Sự sụp đổ của công ty General Electric”).

Nội dung chính là một lời cảnh báo về việc các nhà lãnh đạo của General Electric (Viết tắt là GE) - một trong những công ty lớn nhất thế giới - đã quá mù quáng trước thành công của họ trong một thời gian quá dài đến nỗi đã quá muộn để cứu vãn công việc làm ăn của chính họ.

Bill chia sẻ trong blog của mình mang tên “Gates Note” :” Tôi rất háo hức được đọc 'Lights Out: Pride, Delusion, and the Fall of General Electric' của hai phóng viên Thomas Gryta và Ted Mann từ Wall Street Journal. Tôi muốn hiểu điều gì thực sự đã xảy ra và câu chuyện này có bài học gì cho các nhà đầu tư, cơ quan quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp và sinh viên chuyên ngành kinh doanh.” 

General Electric là một trong những khách hàng đầu tiên của Microsoft. Vì vậy, việc thêm đầu sách này vào các lời khuyên của ông trở nên không hề dễ dàng đối với Gates, vì cuốn sách là một bài phê bình và phân tích những quyết định không bao giờ nên thực hiện trong một công ty cụ thể.  

Gates cho biết :”Đôi khi với tư cách là một cựu CEO, tôi thấy hơi khó khăn khi phải đọc những lời chỉ trích gay gắt như vậy, đặc biệt là còn hướng tới những người bạn của tôi - các lãnh đạo của General Electric . Nhưng tôi đã học được rất nhiều điều sau khi đọc cuốn sách này.”

Theo ông, sau đây là một số điều quan trọng chính được ông rút ra sau khi đọc cuốn sách này và đưa ra lời khuyên dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp:

Tham vọng phải có lộ trình rõ ràng.

Một điều được Bill đề cập tới trong Blog của mình :” Một trong những điểm mạnh rõ ràng nhất của GE thực sự là một trong những điểm yếu lớn nhất của họ.”

GE luôn đạt hoặc vượt dự đoán của các nhà phân tích Phố Wall trong kết quả hàng quý hoặc hàng năm. Nhưng những gì đã xảy ra đơn giản là chiều lòng các nhà đầu tư và hiệu suất thị trường chứng khoán - không phải lúc nào cũng là một chỉ báo cho thấy tất cả đều tốt.

Một công ty có thể có doanh thu khá lớn, nhưng nếu nó thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích, các nhà phân tích sẽ công bố những bình luận tiêu cực và giá cổ phiếu có thể giảm mạnh. Ngược lại, một công ty có thể thua lỗ lớn, nhưng nếu chúng thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích, giá cổ phiếu của nó có thể tăng cao.

Gates nói thêm rằng "Lights Out" đã nêu lên chi tiết một số phương pháp đáng nghi vấn mà GE đã sử dụng để đạt được những con số mà công ty cảm thấy cần thiết và việc tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn này đã làm suy yếu công ty.

Đừng tập trung hoàn toàn vào các tin tức tốt

Bill đã nói :” Ở nhiều công ty, các tin xấu thường được biết đến rất chậm, trong các khi tin tốt đi nhanh hơn nhiều.” Nhà lãnh đạo lỗi lạc này cho biết ông đã cố gắng ngăn chặn điều này tại Microsoft: Bất cứ khi nào một nhân viên nói với ông những tin tức tích cực, Gates sẽ hỏi lại nhân viên đó  rằng những điều gì đang diễn ra không tốt vậy?”

Mặc dù một số người có thể thấy điều này làm mất tinh thần của nhân viên, nhưng thông điệp cuối cùng không phải là thúc đẩy mọi người chỉ tập trung vào tin tốt, vì nó có thể có nghĩa là bạn không nhận được tin xấu kịp thời.

Trung thành với mục tiêu

Điều này đã từng xảy ra tương tự ở General Electric. Công ty đã có niềm tin tuyệt đối của các nhà đầu tư nhưng đáng ngạc nhiên là những lạnh đạo của GE chưa bao giờ có được niềm tin đó. Các nhà lãnh đạo cố gắng tham gia vào hầu hết mọi thứ mà họ có thể, bao gồm cả làm phim, bảo hiểm, tài chính và nhà máy điện hạt nhân - cũng như sản xuất bóng đèn và thiết bị gia dụng.

Gates nói :” GE không có các tài năng và hệ thống phù hợp để kết hợp một loạt các doanh nghiệp không liên quan với nhau và quản lý chúng tốt. GE đã thuyết phục thành công mọi người rằng các nhà quản trị của họ có thể tránh được những cạm bẫy đã từng bị mắc phải bởi các tập đoàn lớn trong quá khứ.” Ông cho biết thêm :”Thực tế các nhà quản trị đó thường không hiểu chi tiết cụ thể của các ngành mà họ phải quản lý và không thể điều hướng các xu hướng trong ngành của họ.”

Nếu khách hàng và đối tác tin rằng công ty của bạn là tốt nhất hoặc tiên tiến nhất, họ đặt niềm tin tuyệt đối vào công ty đó. Nhưng nếu một nhà lãnh đạo cho rằng điều đó hiển nhiên là đúng và không có bất kỳ mối bận tâm hay cũng như không có bất kỳ năng lực nào để tự phê bình hoặc cải thiện thì nhà lãnh đạo đó sẽ thất bại theo một lẽ tự nhiên./.