Lãnh đạo WHO cho biết nguy cơ virus không thể tránh khỏi tại Thế vận hội Tokyo(SPL)- Thế vận hội OlympicTokyo không nên chỉ đánh giá bằng việc kiểm đếm các trường hợp COVID-19 phát sinh vì việc loại bỏ rủi ro là không thể, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới nói với các quan chức thể thao hôm thứ Tư, ngày 21/7 khi sự kiện thể thao khai mạc ở Nhật Bản.

Lãnh đạo WHO cho biết nguy cơ virus không thể tránh khỏi tại Thế vận hội Tokyo

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phát biểu tại trụ sở WHO, ở Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AP)

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết trong một bài phát biểu trước cuộc họp của Ủy ban Olympic Quốc tế như thế nào là điều quan trọng nhất.

Ông nói: "Dấu hiệu của sự thành công là đảm bảo rằng bất kỳ trường hợp nào được xác định, cách ly, truy tìm và chăm sóc càng nhanh càng tốt, quá trình lây truyền trở đi sẽ bị gián đoạn."

Số trường hợp COVID-19 liên quan đến Thế vận hội ở Nhật Bản trong tháng này là 79 trường hợp đến ngày thứ Tư (21/7), với nhiều vận động viên quốc tế có kết quả dương tính ở nhà và không thể đi du lịch.

Bên cạnh đó, Tedros nói: “Dấu ấn thành công trong hai tuần tới không phải là số không,” Lưu ý những vận động viên đã có kết quả dương tính ở Nhật Bản, bao gồm cả tại làng vận động viên ở Vịnh Tokyo, nơi hầu hết trong số 11.000 đối thủ sẽ ở lại.

 

Các đồng đội được xếp vào nhóm tiếp xúc gần với vận động viên bị nhiễm bệnh có thể tiếp tục tập luyện và chuẩn bị cho các sự kiện theo chế độ cách ly và theo dõi thêm.

Các chuyên gia y tế ở Nhật Bản đã cảnh báo về việc Thế vận hội sẽ trở thành một sự kiện “siêu lây lan” khiến hàng chục nghìn vận động viên, quan chức và công nhân trong tình trạng khẩn cấp tại địa phương.

Tedros, người bắt đầu bài phát biểu chỉ vài phút sau khi trận đấu bóng mềm đầu tiên bắt đầu ở Fukushima, nói: "Không có rủi ro nào trong cuộc sống là số 0 và nói thêm rằng Nhật Bản đang mang lại sự dũng cảm cho toàn thế giới".

Lãnh đạo WHO gửi một thông điệp quan trọng hơn và thách thức các nhà lãnh đạo của các nước giàu hơn về việc chia sẻ vắc xin một cách công bằng trên thế giới.

"Đại dịch là một thử nghiệm và thế giới đang thất bại", Tedros nói, dự đoán hơn 100.000 ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới trước khi ngọn lửa Olympic tắt ở Tokyo vào ngày 8 tháng 8.

Ông nói, đó là một “sự bất công kinh hoàng”, 75% số mũi vắc-xin được cung cấp trên toàn cầu cho đến nay chỉ ở 10 quốc gia.

Tedros cảnh báo bất cứ ai tin rằng đại dịch đã kết thúc bởi vì nó đã được kiểm soát trong phần của thế giới của họ. Đó là một quan điểm sai lầm.

Thế giới cần sản xuất 11 tỷ liều vào năm tới và WHO muốn các chính phủ giúp đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 70% người dân ở mọi quốc gia vào giữa năm tới.

Tedros nói: “Đại dịch sẽ kết thúc khi thế giới quyết định kết thúc nó. "Nó nằm trong tay của chúng ta."

(AP)


Bài liên quan