Lãnh sự quán Trung Quốc cháy sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa, nghi do đốt tài liệuCảnh sát và lính cứu hỏa Houston (bang Texas, Mỹ) đã có mặt bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ngay sau khi có người báo cháy. Tuy nhiên, những lực lượng này không thể tiếp cận tòa nhà lãnh sự do đây là cơ sở ngoại giao.

Lãnh sự quán Trung Quốc cháy sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa, nghi do đốt tài liệu

Xe cứu hỏa đậu bên ngoài tòa nhà đặt tổng lãnh sự quán Trung Quốc sau khi nhận điện báo của người dân

Ở động thái khá bất ngờ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân ngày 21/7 thông báo chính quyền Mỹ vừa đột ngột ra thời hạn 72 giờ để Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán nước này ở Houston. 

Theo lý giải của Bộ Ngoại giao Mỹ, động thái này nhằm "bảo vệ tài sản trí tuệ nước Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Lãnh sự quán Trung Quốc cháy sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa, nghi do đốt tài liệu

Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xi Jin), tổng biên tập Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, xem việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán là một "động thái điên khùng".

Tới tối cùng ngày, Sở cứu hỏa và cảnh sát Houston đã nhận được điện báo có tình trạng đốt giấy tờ, nhiều khả năng là tài liệu, khiến khói bốc lên ở khuôn viên của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Video do một phóng viên chia sẻ cho thấy một số nhân viên của tổng lãnh sự quán đang tập trung xung quanh các đám lửa bùng ra từ một số thùng ở sân tòa nhà Tổng lãnh sự quán, làm nhiều cột khói bốc lên.

Lãnh sự quán Trung Quốc cháy sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa, nghi do đốt tài liệu

Hình ảnh cháy trong sân tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc được người dân ghi lại.

Cảnh sát và lính cứu hỏa đã lập tức có mặt tại hiện trường vụ cháy nhưng không thể tiếp cận tòa nhà lãnh sự do đây là cơ sở ngoại giao.

Ngay sau khi truyền thông địa phương đưa tin về vụ cháy, phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tổng lãnh sự quán vẫn hoạt động bình thường.

Lãnh sự quán Trung Quốc cháy sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa, nghi do đốt tài liệu

Cảnh sát và lính cứu hỏa không thể tiếp cận tòa nhà lãnh sự do đây là cơ sở ngoại giao.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tuyên bố việc yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán do Mỹ đơn phương khởi xướng.

Ông Vương gọi đây là "sự leo thang căng thẳng chưa từng có" và Bắc Kinh sẽ “phản ứng lại một cách cứng rắn” nếu Mỹ không “thu hồi quyết định sai lầm này”.

Mỹ-Trung thời gian gần đây đã leo thang căng thẳng trên mọi mặt trận, từ thương mại, đến công nghệ cao, an ninh, truyền thông, cách xử lý dịch Covid-19…

Ở động thái liên quan mới nhất, phát biểu trong chuyến thăm tới Anh ngày 21/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi các nước “cùng chí hướng” lập liên minh toàn cầu đối phó Trung Quốc.

Ông Pompeo chỉ trích Trung Quốc đã đưa ra những yêu sách chủ quyền hàng hải phi pháp, đe dọa các nước láng giềng, che giấu thông tin về dại dịch Covid-19 để trục lợi.

Theo Viet Nam Finace


Bài liên quan