Lào Cai: Nhóm đòi nợ thuê vây nhà bà lão 63 tuổiNhững ngày vừa qua, tại nhà bà Phan Hồng Phúc, trú tại tổ 34, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt quấy rối, đòi nợ thuê. Cả ngày lẫn đêm các đối tượng này ngồi canh trước cửa nhà, không cho bà Phúc ra vào, khiến bà sống trong hoảng loạn, lo lắng.

Lào Cai: Nhóm đòi nợ thuê vây nhà bà lão 63 tuổi

Vừa qua, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của bà Phúc về việc, hơn 10 ngày qua nhà bà đang bị một nhóm người đòi nợ thuê vây quanh, uy hiếp, đe dọa. Ngoài ra, các đối tượng còn mang đồ ăn, chiếu đến ngủ ngay trước cửa nhà không cho bà ra khỏi nhà. Mặc dù bà Phúc đã phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng các đối tượng vẫn không chịu rời đi. Thậm chí các đối tượng còn ở ngay ngôi nhà đối diện 24/24 để theo dõi giám sát nhất cử nhất động của bà Phúc.

Phóng viên đã đến nơi ghi nhận trực tiếp sự việc, bà Phúc vẫn chưa hết hoảng loạn tinh thần, người vẫn còn nơm nớp lo sợ vì bị nhóm đòi nợ thuê quấy rối nhiều ngày. Sau một hồi trấn tĩnh bà Phúc nói rằng: Từ ngày 31/7 đến nay, xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt gồm 6 – 7 người, đến trước nhà bà canh giữ cả ngày lẫn đêm không cho tôi ra ngoài. Nhóm người này thường xuyên uy hiếp, đe doạ, yêu cầu tôi phải trả một số tiền cho một người tên là Vũ Thị Mơ (người được cho là đã thuê nhóm đối tượng này).

“Tôi sống độc thân nhiều năm nay, không chồng, không con, không người thân thích, anh em họ hàng đều ở xa. Bị những người này đến uy hiếp  tôi rất lo sợ, hơn chục ngay nay không lúc nào tôi được yên”, bà phúc chia sẻ.

Theo bà Phúc, Năm 2015, giữa bà và bà Vũ Thị Mơ (trú tại tổ 50, phường Kim Tân, TP Lào Cai) có thỏa thuận làm dịch vụ về đất đai. Do 2 bên không thỏa thuận được về việc thanh toán tiền công dịch vụ. Nên năm 2019, bà Vũ Thị Mơ đã kiện bà ra tòa đòi lại số tiền công dịch vụ (căn cứ theo bản án phúc thẩm số 03/2020/DS-PT ngày 11/02/2020 của Tòa án Nhân dân tỉnh Lào Cai, yêu cầu bà trả lại số tiền 260 triệu đồng cho bà Vũ Thị Mơ). Số tiền mà theo bà Phúc là không có căn cứ, bằng chứng minh rằng bà nhận của bà Vũ Thị Mơ.

Theo bà Phúc bản án sơ thẩm của Tòa án thành phố Lào Cai và bản án phúc thẩm của Tòa án tỉnh Lào Cai đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Xét thấy không công bằng, bà đã gửi đơn đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân và Viện Kiểm soát nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét, hủy 2 bản án trên.

“Tôi tham gia làm dịch vụ và đã tách được 3 thửa đất hoàn toàn đúng pháp luật. Tuy nhiên, Tòa lại tuyên hủy văn bản thỏa thuận giữa tôi và bà Mơ, sau đó ra quyết định yêu cầu tôi phải trả số tiền mà 260 triệu đồng cho bà Mơ, khoản tiền mà tôi không biết mình đã nhận từ bao giờ, lấy từ đâu ra”, bà Phúc nói.

Bà Phúc bức xúc, các đối tượng không chỉ đe dọa, mà con ngăn cản không cho người ngoài đến tiếp xúc với bà. Thậm chí khi thấy hàng xóm có ý định ghé vào nhà chơi, thăm hỏi thì lập tức các đối tượng này xúm lại vào nói xấu, bôi nhọ làm ảnh hưởng đến danh dự của tôi với hàng xóm láng giềng.

Lào Cai: Nhóm đòi nợ thuê vây nhà bà lão 63 tuổi

Sự việc gần đây nhất là cách đây vài hôm, tôi có gọi đứa cháu đưa xe đến đón để lên tòa án thành phố giải quyết một số công việc. Thấy tôi ra ngoài, ngay lập tức bị các đối tượng chạy ra ngăn cản, đuổi theo xe, áp sát, chặn đường không cho đi. Cháu tôi phải gọi điện thoại cho các lực lượng chức năng đến giải vây, mới về được đến nhà.

“Tôi vốn đang bị bệnh tim và tiểu đường từ nhiều năm nay, phải kê đơn uống thuốc thường xuyên. Hết thuốc uống, không ra ngoài được tôi chỉ còn cách gọi điện cho bạn bè quanh xóm, mua thuốc mang đến giúp. Mọi thứ chỉ được đưa qua cửa số chứ tôi không dám mở cửa. Đồ ăn, thức uống cũng đều phải nhờ người quen đưa đến nhà giúp, khổ lắm”.

Ngay sau đó nhóm PV đã làm việc với Công an phường Cốc Lếu, ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng công an phường, cho biết: Công an phường Cốc Lếu đã 3 lần tiếp nhận phản ánh của bà Phan Hồng Phúc. Hôm đầu tiên, lực lượng công an phường lên thì có thấy nhóm đều ở đối diện nhà bà Phúc chứ không vào nhà bà. Sau đó có người tên “Hải” (một trong số nhóm người đứng trước cửa nhà bà Phúc) có cung cấp là đến để đòi nợ. Hiện công an phường đang vào cuộc điều tra xác minh sự việc, nếu thấy có dấu hiệu hoạt động đòi nợ thuê hoặc làm sai quy định pháp luật, Công an phường sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Lào Cai: Nhóm đòi nợ thuê vây nhà bà lão 63 tuổi

Thông tin từ ông Bình là như vậy, nhưng qua tài liệu và hình ảnh mà bà Phúc ghi được cung cấp cho phóng viên. Có thể thấy rằng các đối tượng này đã vào trong nhà ngồi vây quanh bà Phúc trong lúc bà ở nhà một mình. Ngoài ra, các đối tượng còn mang chăn, trải chiếu nằm la liệt chắn ngay trước cửa nhà. Theo bà Phúc thì cảnh tượng này đã diễn ra suốt 10 ngày qua. Phải chăng các lực lượng chức năng địa phương chưa thực sự vào cuộc, kiên quyết xử lý, để các đối tượng ngang nhiên uy hiếm một bà lão sống cô độc một mình không người thân thích trong sự lo sợ, hoảng loạn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./