Lào Cai Tết Nguyên đán, thắp sáng thôn bản vùng caoXuân này, bà con ở nhiều thôn, bản trong tỉnh có thể quây quần bên chiếc ti vi, chung vui với cả nước đón giao thừa, xem pháo hoa, nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc tết trên truyền hình. Điện về không chỉ thắp sáng các thôn, bản, mà còn mang theo ánh sáng văn hóa, tri thức, giúp người dân từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần.

Lào Cai Tết Nguyên đán, thắp sáng thôn bản vùng cao

Cấp điện cho xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên

Công ty Điện lực Lào Cai đã tổ chức đóng điện trước tết Nguyên đán 22 trạm biến áp, cấp điện ổn định cho 1.136 hộ. Một số thôn được sử dụng điện lưới quốc gia trước Tết Nguyên đán Canh Tý như Bản Lùng, Tống Thượng, Cốc Đào, Nậm Bó, Nậm Đét 1 (xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà); Sín Chải (xã Ngũ Chỉ Sơn, huyện Sa Pa); bản 9 Mai Đào (xã Thượng Hà), Bản Cuông 3, Bản Bon 1 (xã Xuân Hòa) huyện Bảo Yên; thôn 3, 4 (xã Dương Quỳ), Nậm Cần (xã Dần Thàng), Nậm Con (xã Thẳm Dương), huyện Văn Bàn; Quy Ke, Khởi Khe (thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng)… Trong số những thôn bản này, có những nơi 100% hộ dân chưa từng được sử dụng điện lưới quốc gia như Bản Lùng, Tống Thượng, Nậm Bó, Nậm Cần, Nậm Con.

Trong 16 dự án đầu tư năm 2019, đã có gần một nửa hoàn thành đóng điện trước Tết Nguyên đán. Ông Phạm Văn Trọng, Phó Trưởng phòng Quản lý đầu tư, Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: Theo hợp đồng xây lắp, các dự án đều chưa đến thời hạn bàn giao cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, công ty yêu cầu các nhà thầu nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm bàn giao công trình, đưa vào sử dụng trước Tết

Nguyên đán, đáp ứng nhu cầu, sự mong mỏi của người dân

Lào Cai Tết Nguyên đán, thắp sáng thôn bản vùng cao

Công nhân Điện lực Bảo Yên hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn.

Tại huyện Bảo Yên, lưới điện quốc gia đã chính thức được đóng điện vào ngày 20 tháng Chạp năm Kỷ Hợi. Ông Đặng Văn Tấn, trưởng thôn Bản Cuông 3, xã Xuân Hòa cho biết: “Mấy ngày hôm nay, không chỉ gia đình tôi, các hộ trong thôn đều nghỉ làm để ở nhà phụ giúp công nhân Điện lực huyện Bảo Yên lắp đặt hệ thống dây điện, bảng điện trong nhà. Mọi người vui lắm, thậm chí một số gia đình còn rủ nhau ra huyện mua ti vi, nồi cơm điện, máy giặt, bình nóng lạnh về sử dụng”.

 

Hân hoan trong niềm vui đón xuân về cùng niềm vui có điện về nhà, nhiều người dân tại Bản Cuống 3 cho biết tết này có điện lưới rồi nên nỗi lo cơm áo, gạo tiền sẽ không còn là vấn đề. Không phải sinh hoạt dưới ánh điện nước tù mù, những cột điện vững chãi hiên ngang, ánh điện chiếu sáng mọi nẻo đường đã và đang mang lại cho những người dân thôn bản nghèo một luồng sinh khí mới.

Nguyễn Hải - Quyết Thắng

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất