Lào Cai : Xe Quá Khổ Quá Tải "Băm Nát" Đường Tỉnh Lộ 151(PLVN) -Nhiều năm gần đây người dân huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai vô cùng bức xúc vì xe siêu trường, siêu trọng quá khổ quá tải vận chuyển quặng và sỉ phốt pho của các nhà máy từ khu công nghiệp Tằng Loỏng gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông và “băm nát” tuyến đường tỉnh lộ 151

Lào Cai : Xe Quá Khổ Quá Tải Băm Nát Đường Tỉnh Lộ 151

Vừa qua báo PLVN nhận được phản ánh của người dân nơi đây về tình trạng xe có trọng tải lớn, cơi nới thành thùng chở hàng quá khổ, quá tải kéo theo bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông, cứ rầm rập lưu thông khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng và bức xúc. Để xác ông Đào Ngọc Thanh và bà Nguyễn Thị Quý - người dân sinh sống tại tổ dân phố số 1 thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng cho biết: “gia đình chúng tôi sinh sống ở đây đã nhiều năm nay nhưng ngày nào cũng như ngày nào phải đến hàng trăm lượt xe đầu kéo, xe Howo cơ nới thành thùng chở cả núi chất thải là sỉ phốt pho từ các nhà máy phốt pho. Điển hình như Công ty sản xuất phốt pho 5 (Việt Phos), nhà máy phốt pho 1 (Công ty cổ phần phốt pho vàng Lào Cai) và đặc biệt là công ty cổ phần hóa chất Đức Giang”.

Lào Cai : Xe Quá Khổ Quá Tải Băm Nát Đường Tỉnh Lộ 151

Đoàn xe này cứ ngày ngày lấy hàng từ khu công nghiệp thị trấn Tằng Loỏng vận chuyển qua tỉnh lộ 151 nắng thì bụi bay cao cả mét, mưa thì bùn, đất bẩn từ các xe kéo vương vãi khiến đoạn đường này không thể bẩn hơn. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, những đoàn xe này đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân chúng tôi. Cũng trên tuyến đường này nhiều đoạn đường bị các xe quá khổ quá tải này phá nát làm xuống cấp trầm trọng. Bà con người dân chúng tôi ở đây đã nhiều phản ánh lên đến UBND huyện Bảo Thắng và cả UBND tỉnh Lào Cai nhưng chưa thấy có cơ quan chức năng nào xừ lý.

Lào Cai : Xe Quá Khổ Quá Tải Băm Nát Đường Tỉnh Lộ 151

Ngày 18/7/2020 nhóm PV có dịp "mục sở thị" tuyến đường tỉnh lộ 151, đúng như phản ánh của người dân từ khu công nghiệp Tằng Loỏng từng đoàn xe đầu kéo, xe howo vào lấy sỉ thải phốt pho từ các nhà máy rồi đi qua tỉnh lộ 151 thông chốt ra cao tốc Nội Bài - Lào Cai chuyển hàng về Phú Thọ và Hà Nội. Không chỉ siêu trường, siêu trọng các xe này còn cơi nới thành thùng chở đầy chất thải nối đuôi nhau rầm rập lưu thông. Tất cả những xe trên đều có dấu hiệu cơi nới thành thùng rầm rập lưu thông. Thậm chí còn có những “đầu kéo ma” mang theo rơ móc với 2 biển kiểm soát, trên thành thùng mang BKS 88R00590 bên dưới thành thùng lại mang BKS 19R00908. Sai phạm một cách công khai như vậy nhưng những chiếc xe này vẫn hiên ngang lưu thông trên đường mà không bị cơ quan chức năng xử lý.

Lào Cai : Xe Quá Khổ Quá Tải Băm Nát Đường Tỉnh Lộ 151

Những đoàn xe chở quặng và chất thải phốt pho siêu trường, siêu trọng cứ nối đuôi nhau từ khu công nghiệp Tằng Loỏng băng qua tỉnh lộ 151 rồi qua chốt cân tải IC17 một cách tự nhiên mà không bị trạm kiểm tra xử lý. Khi PV  hỏi nhân viên kiểm soát của chốt vì sao các xe quá tải dễ ràng qua chốt mà không bị cân tải? thì nhân viên chốt kiểm soát IC17 luống cuống và không trả lời được. Phải chăng chốt kiểm soát này đã nhận được "bổng lộc" nên làm ngơ cho đoàn xe quá tải này qua mặt.

Sáng ngày 21/7/2020 PV có buổi làm việc với ông Lê Chí Dũng, chủ tịch UBND thị trấn Tằng Loỏng. Ông Dũng cho biết khi nhận được phản ánh của người dân địa phương, UBND thị trấn cũng đã có báo cáo và kiến nghị với UBND huyện Bảo Thắng và Công an huyện Bảo Thắng để giải quyết.

Lào Cai : Xe Quá Khổ Quá Tải Băm Nát Đường Tỉnh Lộ 151

 Ngay sau đó PV đã làm việc với trung tá Ngô Mạnh Hà đội trưởng đội CSGT công an huyện Bảo Thắng, ông Hà cho biết: “CSGT huyện thường xuyên kiểm tra xử lý các xe quá khổ, quá tải trên tuyến đường tỉnh lộ 151, nhưng do lượng xe lưu thông quá đông, mức độ lưu thông của các xe dầy đặc mà lực lượng CSGT lại mỏng nên việc kiểm tra xử lý gặp nhiều khó khăn. Ngày 19/7/2020 đội cũng đã kiểm tra và xử lý được 02 xe vi phạm hành chính về quá khổ, quá tải”.

Lào Cai : Xe Quá Khổ Quá Tải Băm Nát Đường Tỉnh Lộ 151

Sự việc này diễn ra đã nhiều năm nay, người dân cũng đã phản ánh đến nhiều cơ quan chức năng nhưng tại đây hằng ngày vẫn có hàng trăm lượt xe quá khổ, quá tải cơi nới thành thùng lưu thông qua tuyến đường tỉnh lộ 151 từ Khe Lếch, Võ Lao, Phú Nhuận, Tằng Loỏng, Xuân Giao ra quốc lộ 4E và qua nút giao IC17 để nhập vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai, mặc dù tuyến đường dài và là tuyến đường huyết mạch của tỉnh, thế nhưng địa phương nơi đây và lực lượng chức năng mới chỉ xử lý được một vài đơn vị vi phạm.

 Phải chăng các cơ quan chức năng địa phương nơi đây vẫn còn nề hà chưa cương quyết xử lý đối với tình trạng xe quá tải này. Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lào Cai cùng các sở ban ngành trên địa bàn tỉnh khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm trên. Sớm trả lại cho người dân nơi đây môi trường trong lành và cuộc sống yên bình.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin đến bạn đọc./