Lầu Năm góc tiết lộ chiến lược quang phổ điện từ mới*SPL)- Theo giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, môi trường tác chiến điện từ ngày càng phức tạp, tắc nghẽn, tranh chấp và hạn chế, đòi hỏi phải có một cách tiếp cận toàn diện hơn để chuyển đổi tư duy truyền thống, trong đó chiến tranh điện từ tách biệt khỏi quản lý phổ.

Lầu Năm góc tiết lộ chiến lược quang phổ điện từ mới

Ảnh minh họa

Chiến lược mới về quang phổ điện từ (EMS) của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 29 tháng 10, nhằm duy trì ưu thế quân sự trên lĩnh vực này đối với Nga và Mỹ, đồng thời có ý nghĩa lớn đối với các công ty công nghệ trong nước có liên quan.

Năm mục tiêu chiến lược bao gồm: Phát triển khả năng EMS vượt trội; xây dựng cơ sở hạ tầng EMS linh hoạt và tích hợp đầy đủ; theo đuổi sự sẵn sàng tổng lực trong EMS; đảm bảo quan hệ đối tác lâu dài vì lợi thế EMS; và thiết lập quản trị EMS hiệu quả. Chiến lược mới sẽ phát triển cả các công nghệ trong cả phòng thủ và tấn công.

Lầu Năm Góc cho rằng, việc bảo vệ quyền tự do điều động và tiếp cận phổ tần của quân đội Mỹ sẽ là yếu tố quan trọng đối với việc thực hiện quyền chỉ huy và kiểm soát chung (hay còn gọi là JADC2). JADC2 là cấu ​​trúc dữ liệu mới, cho phép các nền tảng từ tất cả các lực lượng quân đội nhận, kết hợp và phối hợp dữ liệu từ nhiều cảm biến ở nhiều nơi, giúp các tay súng trên chiến trường dễ dàng để nhắm mục tiêu và thực hiện các hoạt động khác.

Chiến lược mới cũng kêu gọi giải quyết vấn đề hóc búa giữa Bộ Quốc phòng và ngành công nghiệp trong vấn đề chia sẻ phổ điện từ khi triển khai công nghệ truyền thông 5G mới. 

Một số quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại về việc mở một phần phổ điện từ mà Bộ Quốc phòng sử dụng cho các công ty thương mại với lý do nó có thể gây nhiễu các hệ thống và hoạt động quân sự.

Tham khảo nội dung chiến lược về quang phổ điện từ của Mỹ tại https://media.defense.gov/2020/Oct/29/2002525927/-1/-1/0/ELECTROMAGNETIC_SPECTRUM_SUPERIORITY_STRATEGY.PDF

Anh Khôi- Ngọc Mai (Theo National Defense)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất