Lê Phú Cự bất ngờ nhập viện sau khi bị bắt trong vụ án "du học sinh Mỹ bị anh rể hờ hiếp dâm"Chiều nay (18/04), sau hơn một ngày nhập viện vì tình trạng cao huyết áp, nghi can Lê Phú Cự trong vụ án "du học sinh Mỹ bị anh rể hờ hiếp dâm" đã xuất viện và được cho về trại giam lúc 15h.

Theo đó, lúc 13h45 ngày 17/04/2019, nghi can Lê Phú Cự do tình trạng sức khoẻ không tốt khi bị tăng huyết áp đột ngột đã được đưa đến bệnh viện 30-04 (Bộ Công an) tại quận 5. Sau hơn một ngày điều trị, sức khoẻ Lê Phú Cự đã được phục hồi và đưa về trại giam lúc 15h ngày 18/04.

Sức khoẻ Lê Phú Cự sau khi bị bắt trong vụ án du học sinh Mỹ bị anh rể hờ hiếp dâm

Sức khoẻ Lê Phú Cự sau khi bị bắt trong vụ án du học sinh Mỹ bị anh rể hờ hiếp dâm

Sau hơn một ngày điều trị, sức khoẻ Lê Phú Cự đã được phục hồi và đưa về trại giam lúc 15h ngày 18/04

Gần 4 năm tố cáo và khiếu nại, vụ án du học sinh Mỹ bị anh rể hờ hiếp dâm vẫn đang được điều tra và chưa ra kết quả. Vừa qua bị cáo Lê Phú Cự đã bị tạm giam. 

Được biết, vụ án đã kéo dài 4 năm, kể từ khi ông P.V.T (Sinh năm 1950) gửi đơn khiếu nại đến hàng loạt các cơ quan tố tụng tại thành phố Hồ Chí Minh để đòi lại công bằng cho con gái mình là chị P.T.Tr (Sinh năm 1993) với lý do bị anh rể hờ là ông Lê Phú C (sinh năm 1968) hiếp dâm.

Sức khoẻ Lê Phú Cự sau khi bị bắt trong vụ án du học sinh Mỹ bị anh rể hờ hiếp dâm

4 năm cho một vụ án hiếp dâm vẫn chưa được giải quyết

Vụ án từng do Công an và Viện KSND quận 7 chủ trì khởi tố nhưng sau đó đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án. Tuy nhiên, với lý do vụ án phức tạp nên cuối tháng 10/2018, cơ quan này đã gửi toàn bộ hồ sơ đến vụ 2 -Viện KSND Tối cao thỉnh ý kiến, đến 12/2018 thì có công văn trả lời, tuy nhiên, cho đến nay thì vụ án vẫn đang còn điều tra một cách chậm rãi và không có một chứng cứ hồi âm nào khác.

Liên quan đến vụ án hiếp dâm chị Tr, chị Tr tố cáo trong lần được nghỉ hè về Việt Nam thăm gia đình vào đầu tháng 6/2015 thì bị anh rể hờ là ông Lê Phú Cự hiếp dâm tại nhà ở khu dân cư Phú Mỹ, Quận 7. Chị chống cự quyết liệt và may mắn thoát được nhờ sự xuất hiện đúng lúc của em họ. Ông C vẫn chưa thực hiện được hành vi giao cấu nhưng vẫn dọa giết chị nếu để lộ và kể sự việc này với người khác. Vì quá hoảng sợ, ngay sau đó chị Tr đã rời Việt Nam rồi báo cho gia đình thực hiện tố cáo hành vi này của ông C. Qua điều tra, Công an có trưng cầu giám định tỷ lệ tương thích các vết thương từ ảnh chụp của Tr, kết luận chị bị thương 2%.

Sức khoẻ Lê Phú Cự sau khi bị bắt trong vụ án du học sinh Mỹ bị anh rể hờ hiếp dâm

Sức khoẻ Lê Phú Cự sau khi bị bắt trong vụ án du học sinh Mỹ bị anh rể hờ hiếp dâm

Bên ngoài bệnh viện nơi Lê Phú Cự điều trị

Sự im lặng và không có hướng giải quyết nào khác cho con gái của mình trong suốt 4 năm qua, gia đình ông T vô cùng bức xúc và dần mất niềm tin vào lực lượng chấp hành luật pháp. Nghi vấn có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong quá trình thụ lý vụ án, bốn năm ròng rã với đơn kiện, đợi chờ một câu nói công bằng cho con gái, nhưng tình hình hiện tại thì diễn biến sự việc vẫn đang bị ngâm, không một sự tiến triển. Như thế này, liệu còn ai có thể dám đặt niềm tin vào những cơ quan chấp hành luật pháp của nước nhà có thể đem lại công bằng cho mình hay không? Hơn nữa, đây còn là vấn đề liên quan đến hiếp dâm, thứ cần được loại trừ để bảo vệ cho an toàn của những người phụ nữ.

 

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng dành sự quan tâm đến vụ án này, trước những diễn biến khiếu nại liên tục, sự bức xúc từ gia đình nạn nhân, ông Nhưỡng đã lên tiếng. “Tiến trình giải quyết vụ án này là rất đáng tiếc. Quyền tự do cá nhân về tình dục của phụ nữ, quyền bảo toàn danh dự, nhân phẩm và đạo đức xã hội đã được pháp luật bảo vệ. Nhưng trong vụ án hiếp dâm này, việc chậm trễ, trì hoãn, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, sự vào cuộc thiếu quyết liệt của cơ quan hữu trách đã làm cho người dân, trực tiếp là nạn nhân (tức chị Tr – P.V) và gia đình vô cùng bức xúc, thiếu tin tưởng ở lực lượng chấp pháp của Nhà nước.”

Sức khoẻ Lê Phú Cự sau khi bị bắt trong vụ án du học sinh Mỹ bị anh rể hờ hiếp dâm

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Vụ án có những tình tiết không rõ ràng trong lúc điều tra, nhiều chi tiết không được quan tâm, tạo cơ hội trốn thoát cho người xấu khiến cho việc điều tra khó khăn hơn, đồng thời làm cho vụ việc chìm xuống, đã khó nay còn khó thêm.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng, một sự việc liên quan đến xâm hại tình dục phụ nữ, nếu xảy ra ở một đất nước khác, cơ quan thẩm quyền sẽ vào cuộc một cách quyết liệt, họ đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Nhưng ở Việt Nam thì lại bị lờ đi, không được quan tâm thích đáng. Trước những tố cáo dấu hiệu vi phạm tố tụng đến từ gia đình nạn nhân, ông Nhưỡng cũng cho thấy được 2 thái cực: hoặc là quá tả dẫn đến điều tra và truy tố oan sai, hoặc quá hữu khuynh, thiếu trách nhiệm mà bỏ sót tội phạm, gây thiệt thòi cho nạn nhân. Hai trường hợp này đều vi phạm pháp luật và xâm hại công lý. Ông cũng hoan nghênh việc phục hồi điều tra vụ án sau thời gian bị đình và gián đoạn điều tra.

Bốn năm cho một vụ án hiếp dâm, chẳng phải quá dài hay sao. Điều đáng nói là gia đình nhiều lần gửi đơn khiếu nại, chỉ mong có một lời giải đáp, cũng như đem lại sự công bằng cho con gái của mình. Nếu những cơ quan điều tra và chấp hành luật pháp cứ mãi như thế này, để cho sự việc bị “ngâm”, không tiến triển và tạo cơ hội tẩu thoát cho kẻ xấu như thế này thì lấy đâu ra niềm tin của nhân dân cho những cơ quan có vai trò đem lại công bằng cho mình, công bằng trong xã hội này liệu có còn không? Mong rằng vụ án sau khi lật lại có thể đưa được sự thật ra ánh sáng và đòi lại sự công bằng cho nạn nhân. Đừng để người dân dần mất tin tưởng vào những cơ quan chấp hành luật pháp.

Sức khoẻ Lê Phú Cự sau khi bị bắt trong vụ án du học sinh Mỹ bị anh rể hờ hiếp dâm

Quyết định truy nã bị can của cơ quan CSĐT-Công an Tp. Hồ Chí Minh

Hữu Long


Bài liên quan