Lê Thanh Ái Nhi: Khởi nghiệp len handmade thành công từ 1 triệu đồngSPL - Phát huy tay nghề nữ công sẵn có, chị Lê Thanh Ái Nhi, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ đã thành lập cơ sở sản xuất mặt hàng thủ công đan len, móc len, với tên gọi “Len Thỏ”. Sản phẩm của chị được khách hàng ưa chuộng và đã có mặt ở hơn 10 nước trên thế giới.

Tốt nghiệp ngành dược trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ vào năm 2012, nhưng chị Lê Thanh Ái Nhi, sinh năm 1990, lại không theo nghề đã chọn. Với niềm đam mê len sợi khi vô tình xem được một đoạn clip trên mạng, năm 2013, Ái Nhi chính thức khởi nghiệp cùng sản phẩm handmade móc len đầu tiên từ số vốn ban đầu 1 triệu đồng.

Ái Nhi chia sẻ: “Những ngày đầu khởi nghiệp, như bao người trẻ khác, khó khăn chồng chất khó khăn. Một mặt, bản thân chỉ mới biết làm những sản phẩm đơn giản, chủ yếu là quần áo, nón, giày trẻ em; mặt khác, chưa ai biết đến mình trong thế giới đồ handmade”.

Tuy nhiên, với lợi thế rành về internet, Ái Nhi đã tập trung kinh doanh trực tuyến bằng xây dựng fanpage, trang cá nhân riêng với thông tin cập nhật về sản phẩm hàng ngày. Khi mảng trực tuyến thuận lợi cũng là lúc người tiêu dùng lần lượt tìm đến với chị. Năm 2015, chị mở cửa hàng nhỏ đầu tiên tại đường 30/4 với tên gọi “Len Thỏ”. Sau 2 năm, sản phẩm của chị làm ra đã phong phú hơn, cập nhật xu hướng mới phù hợp thị hiếu của khách hàng. Chị Lê Thanh Ái Nhi tâm sự, bí quyết của chị chỉ là đam mê với nghề và đặt sản phẩm lên hàng đầu.

Lê Thanh Ái Nhi: Khởi nghiệp len handmade thành công từ 1 triệu đồngVợ chồng Lê Thanh Ái Nhi tại cơ sở sản xuất "Len Thỏ".

Tạo được thành công bước đầu nhưng mô hình khởi nghiệp của Ái Nhi vẫn còn gặp khó khăn về vốn, do vậy, năm 2018, Ái Nhi đã mạnh dạn tham gia Câu lạc bộ “Phụ nữ khởi sự kinh doanh” của Hội LHPN phường Thới Bình, quận Ninh Kiều. Tại đây, chị đã được hỗ trợ vay vốn 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, có điều kiện đầu tư thêm vào việc kinh doanh của mình.

Chị Nguyễn Hoài Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thới Bình, quận Ninh Kiều cho biết: “Hội biết đến Ái Nhi thông qua các sản phẩm thủ công đầy sáng tạo. Ngoài việc giúp vay vốn từ khởi điểm 20 triệu đồng đến nay là 50 triệu đồng, Hội còn đưa sản phẩm của Ái Nhi tham gia phiên chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, triển lãm hàng thủ công… Qua mỗi lần tham dự giới thiệu sản phẩm, Hội thấy được sự yêu thích của khách hàng dành cho mặt hàng thủ công do “Len Thỏ” sản xuất. Có thể nói, Ái Nhi là một trong những tấm gương phụ nữ vươn lên khởi nghiệp thành công. “Nhi là nhân tố tài năng trẻ truyền lửa để cho niềm đam mê, sự tự tin cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp”, chị Hương tự hào về hội viên của mình.

Lê Thanh Ái Nhi: Khởi nghiệp len handmade thành công từ 1 triệu đồng

Cửa hàng “Len Thỏ” ở địa chỉ 68/8/A1 đường Cách mạng Tháng 8, quận Ninh Kiều tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách. Để có được thành công, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, Ái Nhi còn có “cộng sự” tin cậy là ông xã của mình. Hiện nay, vợ chồng Ái Nhi đều theo đuổi sự nghiệp kinh doanh len handmade. Hai vợ chồng không ngừng tìm tòi, học hỏi để nâng cao tay nghề, chất lượng sản phẩm, nghiên cứu và cho ra mắt nhiều mẫu độc đáo từ len sợi, như: túi xách thời trang, túi đựng bình giữ nhiệt, búp bê, áo dài, giày dép,… Trong đó, phải kể đến sản phẩm túi ly giữ nhiệt độc quyền của “Len Thỏ” - một trong những sản phẩm được khách hàng trong và ngoài nước yêu thích nhất, đã được đặt hàng hơn 200 mẫu mã.

Tiếp tục sáng tạo, đầu năm 2020, Ái Nhi còn cho ra thị trường sản phẩm búp bê công an Việt Nam và búp bê mang hình ảnh những nhân vật cải lương. Sản phẩm này nhận được nhiều đơn đặt hàng, nhất là làm quà tặng trong ngày cưới, phù hợp nhu cầu thị trường ngày một thay đổi.

Không chỉ khởi nghiệp làm giàu cho gia đình, Nhi còn hướng dẫn dạy nghề và tạo việc làm cho nhiều bạn trẻ thông qua những lớp dạy học online, trực tiếp từ cơ bản đến nâng cao. Những bạn có tay nghề tương đối tốt, được Ái Nhi giao đơn hàng, tạo thêm thu nhập mỗi người từ 5 - 8 triệu đồng/tháng.

Lê Thanh Ái Nhi: Khởi nghiệp len handmade thành công từ 1 triệu đồng

Sản phẩm len của Ái Nhi rất phong phú, đa dạng mẫu mã và được khách hàng ưa chuộng.

Về hướng hoạt động kinh doanh trong thời gian tới, cô chủ Lê Thanh Ái Nhi chia sẻ: “Mình sẽ cho ra nhiều sản phẩm đặc sắc hơn, mang dấu ấn của hai vợ chồng. Tương lai sau này, Nhi muốn có một showroom ở Cần Thơ. Nhi muốn khẳng định với mọi miền, Cần Thơ không có mùa đông nhưng vẫn có một showroom len rất tốt”.

Quá trình khởi nghiệp thành công của Lê Thanh Ái Nhi là minh chứng cho con đường hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp, khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Theo bà Lê Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Cần Thơ: Hội viên Lê Thanh Ái Nhi đã tiếp cận và sử dụng vốn vay một cách hiệu quả, nhiều sản phẩm còn được mang tới các thị trường như: Hàn Quốc, Nga, Úc, Mỹ, Đài Loan… góp phần cùng thành phố thực hiện thành công Đề án 939 về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”; đồng thời, khuyến khích mạnh mẽ chị em ở các cấp hội cơ sở tự tin, dám nghĩ, dám làm, ý tưởng dù nhỏ hay lớn đều đáng quý.

Từ số vốn 1 triệu đồng khởi nghiệp năm 2013, sau gần 8 năm, Lê Thanh Ái Nhi đã có thương hiệu riêng “Len Thỏ”, với doanh thu trung bình hàng tháng trên dưới 10 triệu đồng và giải quyết việc làm cho 5 - 6 lao động phụ nữ địa phương. Ái Nhi cũng vinh dự nhận bằng khen của thành phố “Đã có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tiêu biểu” năm 2019, 2020. Niềm đam mê sáng tạo cùng cách tiếp cận sử dụng công nghệ mới rành mạch, chắc rằng, mô hình đan móc len thủ công của Lê Thanh Ái Nhi sẽ tiếp tục phát triển, xây dựng được thương hiệu của riêng mình trên thị trường handmade nhiều tiềm năng tại Việt Nam./.

VŨ NGỌC T/H


Bài liên quan