Lên án ‘sự im lặng của các đồng minh" khiến Lybia gặp khủng hoảngThủ tướng Libya (Liên Hợp Quốc hậu thuẫn) đã lên án "sự im lặng" của các đồng minh quốc tế khi các lực lượng đối lập tiến lên thủ đô Tripoli.

Ông Fayez al-Serraj đang đối mặt với khủng hoảng lớn do chỉ huy phe đối lập Gen Khalifa Haftar đang có những động thái nổi dậy.

WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) cho biết có hơn 205 người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh bắt đầu vào ngày 4 tháng 4.

Khi bạo lực tiếp tục, ông Serraj nói với đài BBC rằng người dân của ông bị cả thế giới bỏ rơi. "Không có luật pháp tại Lybia, Khalifa Haftar là lãnh đạo thật sự? "

Nhóm Nhà nước Hồi giáo IS sẽ tận dụng sự bất ổn để hạ bệ chính quyền sở tại, nếu các nước trên thế giới không ủng hộ chính quyền Lybia.

"Công chúng thất vọng vì sự im lặng của cộng đồng quốc tế", ông nói với phóng viên của BBC.
Libya đã bị xâu xé bởi bạo lực và bất ổn chính trị kể từ khi nhà cầm quyền lâu năm Muammar Gaddafi bị phế truất và bị giết vào năm 2011.

Khoảng ba tuần trước, lực lượng phía đông do Gen Haftar lãnh đạo đã tấn công thủ đô nhằm đảo chính chính quyền.

Thủ tướng Fayez al-Serraj lên án ‘sự im lặng của các đồng minh khiến Lybia gặp khủng hoảng

Thủ tướng Lybia (trái) và chỉ huy phe đối lập Gen Khalifa Haftar

Đồng minh quốc tế không ủng hộ chính quyền Lybia?

Pháp bị ông Fayez al-Serraj cáo buộc ủng hộ phe đối lập, ông tuyên bố sẽ cắt đứt mọi "thỏa thuận an ninh song phương" với Paris. Nhưng Pháp đã phủ nhận mọi cáo buộc trên và khẳng định "Chúng tôi luôn nhắm đến việc khôi phục an ninh ở Lybia".

Về phía Nga vẫn giữ im lặng trước khủng hoảng tại Lybia

Ông Serraj nói rằng Gen Haftar phải bị giam giữ để giải thích cho những hành động man rợ của mình và đã ra lệnh bắt giữ ông ta.

Q.Đôn - BBC


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất